Viettel sẵn sàng thử nghiệm 5G vào năm 2019

Thứ năm, 22/11/2018 10:51

Bám sát chủ trương của Bộ Thông tin &Truyền thông (TT&TT) sẽ cấp tần số thử nghiệm 5G vào năm 2019, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) quyết tâm trở thành nhà mạng tiên phong trong việc triển khai thử nghiệm công nghệ này.

 

vt5g-18-15-01-582.jpg

Viettel khẳng định đã sẵn sàng thử nghiệm 5G trong năm 2019 (Ảnh: Thu Hương)

Đơn vị này cũng mong sớm có thông tin về tần số để cùng các nhà mạng khác có sự chuẩn bị về thiết kế, thiết bị phù hợp, nhằm đáp ứng tần số mà Bộ TT&TT dự kiến sử dụng.

Theo ông Tào Đức Thắng - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel, ngay từ 2015, Viettel đã thành lập nhóm nghiên cứu phát triển công nghệ 5G. Với kinh nghiệm trong phát triển trạm phát sóng 4G eNodeB và mạng lõi, Viettel đang nỗ lực nghiên cứu sản xuất thiết bị trạm phát sóng 5G trên thành công của quá trình nghiên cứu chế tạo trạm phát sóng 4G.
 
Đến nay, đơn vị đã cơ bản làm chủ công nghệ lõi của phần mềm cho thiết bị 5G, làm chủ thiết kế phần cứng khối thu phát cao tần, đồng thời làm chủ thiết kế phần mềm lớp vật lý cho thiết bị 5G.
 
Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và những lợi thế mà các doanh nghiệp viễn thông khác không có, Viettel đặt mục tiêu đến năm 2019 sẽ hoàn thành chế thử trạm phát sóng 5G phiên bản 1, thử nghiệm mạng lưới trạm 5G vào năm 2020 và sẵn sàng thương mại sản phẩm vào năm 2021.
 
“Mạng 5G sẽ tạo ra cuộc cách mạng về tốc độ, sự ổn định cho thiết bị di động, xóa nhòa khoảng cách giữa tốc độ băng thông không dây và cố định cũng như kích hoạt làn sóng công nghệ, ứng dụng mới chưa từng có, giải quyết các thách thức kết nối mọi lúc, mọi nơi, kết nối vạn vật”, ông Tào Đức Thắng nhấn mạnh.
 
Hiện Viettel đã tự chủ trong việc thiết kế và sản xuất trạm phát sóng 4G cũng như các thành phần quan trọng của mạng lõi 3G/4G như: hệ thống tính cước, tổng đài, thiết bị truyền dẫn site router … triển khai tại Việt Nam và 10 thị trường nước ngoài.
 
Nếu triển khai thử nghiệm năm 2019, Việt Nam sẽ là 1 trong những nước đi đầu về triển khai 5G do một số nước như Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc cũng đặt kế hoạch trong năm 2019 hoặc năm 2020./
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top