Viettel ra mắt hệ sinh thái điện toán đám mây lớn nhất Việt Nam

Thứ sáu, 14/10/2022 19:15

Chiều 14/10, Tập đoàn Viettel chính thức ra mắt hệ sinh thái điện toán đám mây (Viettel Cloud). Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong chiến lược chuyển đổi số và góp phần vào phổ cập dịch vụ cloud tại Việt Nam. Được nghiên cứu và triển khai từ năm 2018, đến nay, hệ sinh thái Viettel Cloud được đánh giá thuộc nhóm lớn nhất, hiện đại và an toàn nhất Việt Nam.

Viettel Cloud - hệ sinh thái điện toán đám mây lớn nhất do người Việt Nam làm chủ

Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định:"Viettel Cloud ra đời với sứ mệnh trở thành công nghệ của người Việt. Việt Nam chọn hướng phát triển công nghệ số là công nghệ mở, mã nguồn mở. Mở là con đường đi mới của nhân loại, để chúng ta đứng trên vai nhau, để không có độc quyền về công nghệ, để tạo dựng niềm tin số với nhau giữa các quốc gia. Và để Việt Nam không chỉ tiêu sài công nghệ mà còn sáng tạo công nghệ và đóng góp cho sự phát triển của nhân loại, Viettel hãy phát triển công nghệ số theo hướng mở, mã nguồn mở dữ liệu mở".

20221015-ta2.jpg

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại sự kiện ra mắt Viettel Cloud

Theo Bộ trưởng, "Viettel là nhà mạng lớn nhất Việt Nam, nếu Viettel muốn tiếp tục là nhà mạng lớn nhất Việt Nam thì Viettel phải là một cloud lớn nhất Việt Nam, Viettel phải đầu tư xây dựng những cloud cỡ lớn. Viettel đã từng có tầm nhìn mỗi người dân Việt Nam có 1 chiếc điện thoại di động khi mật độ di động ở Việt Nam mới có 4% và vì thế Viettel trở thành nhà mạng di động lớn nhất. Viettel cũng đã từng có tầm nhìn mỗi hộ gia đình có 1 đường Internet cáp quang khi mà mọi người nghĩ rằng Internet cố định sẽ chết và vì thế mà Viettel trở thành nhà mạng Internet cáp quang lớn nhất.Viettel cũng đã từng có tầm nhìn 1 doanh nghiệp dịch vụ khi đã thành công ở quy mô lớn thì chuyển sang làm công nghệ và công nghiệp và vì thế mà Viettel trở thành một tập đoàn công nghiệp công nghệ cao. Không những thế, Viettel còn mở ra một xu thế các doanh nghiệp dịch vụ chuyển sang làm công nghệ, thúc đẩy Việt Nam thành một quốc gia công nghệ", Bộ trưởng cho biết.

Theo Bộ trưởng, muốn đứng đầu thì đầu tiên phải có tầm nhìn vượt lên trên người khác và vượt trước người khác. Điện toán đám mây thì phải đầy đủ các loại dịch vụ, hạ tầng tính toán và lưu trữ, nền tảng số và phần mềm, công nghệ đều được cung cấp dưới dạng dịch vụ. Nếu chỉ đơn dịch vụ thì cloud của Viettel rất khó chiếm lĩnh thị trường. Nhưng Viettel Cloud khi ra đời đã ý thức là một hệ sinh thái các dịch vụ và đây là một hướng đi đúng. Viettel đã nghiên cứu sản xuất được thiết bị mạng lưới viễn thông như tổng đài, truyền dẫn, trạm phát sóng 4G, 5G,... thì Viettel cũng phải phát triển công nghệ cloud của mình. Sự khác biệt giữa một tập đoàn công nghiệp viễn thông với một tập đoàn viễn thông chính là ở chỗ này.

Với hệ sinh thái Cloud của Viettel, không chỉ mở ra cơ hội phát triển cho hạ tầng các nền tảng số, mà ở đó chủ quyền số quốc gia cũng được đảm bảo bởi doanh nghiệp Việt Nam - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Người đứng đầu Bộ TT&TT cũng kêu gọi các doanh nghiệp Việt Nam ưu tiên dùng điện toán đám mây Việt Nam; đồng thời khuyến nghị các doanh nghiệp chuyển sang sử dụng dịch vụ cloud với chi phí thấp hơn, kinh tế hơn, an toàn hơn.

20221015-ta3.jpg

Ông Tào Đức Thắng, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel chia sẻ tại sự kiện

Tại sự kiện, ông Tào Đức Thắng, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel cho biết: "Lễ ra mắt hệ sinh thái điện toán đám mây (ĐTĐM) Viettel Cloud là dấu mốc quan trọng diễn ra trong Tuần lễ sỗ quốc tế tại Việt Nam, hưởng ứng ngày Chuyển đổi số quốc gia. Có thể nói Viettel Cloud là hệ sinh thái ĐTĐM lớn nhất, là mảnh ghép quan trọng trong tiến trình chuyển đổi số quốc gia".

Theo đó, Viettel đã thực hiện nhiều cuộc cách mạng để hướng đến mục tiêu mỗi người dân có một chiếc điện thoại di động; mỗi người dân có một đường kết nối Internet di động băng thông rộng; mỗi hộ gia đình có một đường cáp quang.

"Viettel xin nhận thêm một sứ mệnh mới, đó là phải hoàn thành mục tiêu mỗi người dân Việt Nam, mỗi hộ gia đình Việt Nam, mỗi tổ chức, DN Việt Nam sẽ có một kho lưu trữ dữ liệu trên nền tảng ĐTĐM được đặt tại Việt Nam, do kỹ sư Việt Nam nghiên cứu, triển khai, quản lý vận hành và đảm bảo an toàn thông tin", Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel cho biết.

Viettel sẽ thúc đẩy phát triển hệ sinh thái Viettel Cloud đám mây toàn diện, do người Việt làm chủ, sánh vai với các nhà cung cấp ĐTTM lớn trên thế giới, góp phần xây dựng và bảo vệ chủ quyền số của Việt Nam, đồng thời chứng minh sức mạnh của Việt Nam trên không gian số.

Cơ hội tối ưu hóa và tiết kiệm khi sử dụng nền tảng Make in Việt Nam cho các doanh nghiệp tại Việt Nam

Hệ sinh thái Viettel Cloud bao gồm trung tâm dữ liệu (data center), các nền tảng công nghệ, các phần mềm dịch vụ trên cloud cho đến các công nghệ bảo mật, dịch vụ quản trị, vận hành. 

Viettel Cloud sở hữu hạ tầng trung tâm dữ liệu nhất Việt Nam với 13 trung tâm dữ liệu, quy mô hơn 9.000 rack trên 60.000 m2 mặt sàn. Theo lộ trình, tới năm 2030, Viettel sẽ nâng mức đầu tư lên 40.000 tỷ đồng với quy mô 34.000 rack.

Viettel Cloud cũng sở hữu năng lực kết nối siêu băng rộng với đường trục cáp quang lớn nhất Đông Dương, 5 tuyến cáp quang biển quốc tế với dung lượng lớn nhất Việt Nam và hơn 500.000 km cáp quang phủ khắp 63 tỉnh/thành phố.

20221015-ta1.jpg

Ra mắt hệ sinh thái điện toán đám mây Viettel Cloud

Hệ sinh thái này cũng sở hữu công nghệ bảo mật, tin cậy đạt chuẩn quốc tế với các chứng chỉ ISO, tiêu chuẩn bảo mật cho Thương mại điện tử và là đơn vị duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ AICPA SOC1,2,3 của Viện Kế toán công chứng Mỹ. Đặc biệt, Viettel là doanh nghiệp hàng đầu có kinh nghiệm triển khai các sản phẩm đạt an toàn thông tin cấp độ 4. 

Viettel Cloud sở hữu đội ngũ kỹ sư, chuyên gia về điện toán đám mây tại Việt Nam với quy mô trên 500 nhân sự cùng với gần 1000 nhân sự công nghệ thông tin, quản trị mạng và an toàn thông tin.

Viettel Cloud áp dụng các công nghệ hiện đại bao gồm các mã nguồn mở OpenStack, Kubernetes, Ceph, Prometheus, Grafana với các phiên bản triển khai ổn định và mới nhất. Hỗ trợ cho cộng đồng, tổ chức công nghệ có thể sử dụng một cách linh hoạt các thao tác nghiệp vụ. Đội ngũ kỹ sư Viettel Cloud cũng trực tiếp xây dựng, làm chủ và đóng góp các mã nguồn mở này.

Hệ sinh thái sản phẩm Viettel Cloud đa dạng và quy mô lớn, với tổng hơn 70 sản phẩm dịch vụ trải rộng từ các dịch vụ ở mức hạ tầng vật lý như cho thuê chỗ đặt, cho tới các nền tảng dịch vụ như các AI platform (Nền tảng trí tuệ nhân tạo) và IoT platform (Nền tảng Internet vạn vật).

Hệ sản phẩm này gồm 5 nhóm: Cloud Infrastructure - Hạ tầng điện toán đám mây, Cloud Platform - Nền tảng đám mây, Cloud Software - Ứng dụng đám mây, Managed Services - Tư vấn, triển khai và vận hành, Colocation - Trung tâm dữ liệu./.

Đức Huy
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top