Viettel đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân

Thứ năm, 20/02/2014 14:11

Ngày 20/2/2014, tại Hội trường Bộ Quốc phòng, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) đã tổ chức Lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và Tổng kết phong trào thi đua Quyết thắng năm 2013. Tới dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Thị Doan - Ủy viên ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, đồng chí Nguyễn Bắc Son, ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cùng đại diện các cơ quan, ban, ngành Trung ương và thành phố Hà Nội.

img

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho Viettel

Sau 25 năm từng bước trưởng thành và phát triển, hiện nay, hệ thống mạng viễn thông Viettel luôn sẵn sàng cho phục vụ thông tin quân sự trong mọi tình huống góp phần quan trọng vào nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biên giới trên đất liền, biển đảo và vùng trời của Tổ quốc. Viettel có trên 50.000 trạm thu phát sóng, gần 180.000 km cáp quang, đã thực hiện quang hoá gần 100% số xã trong toàn quốc; xây dựng thành công tuyến đường trục truyền dẫn nối 3 nước Đông Dương; là doanh nghiệp duy nhất phủ sóng 100% các đồn biên phòng, khu vực vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo với 670 trạm BTS; triển khai phủ sóng thành công dọc bờ biển dài hơn 3.000 km với cự ly phát sóng cách bờ 100 km, đồng thời phủ sóng 100% các đảo ven bờ, các đảo thuộc Vịnh Bắc Bộ, đảo Trường Sa, nhà Giàn DK1.
 
Bên cạnh đó, Viettel có thể tự nghiên cứu, sản xuất và triển khai lắp đặt thành công hệ thống phần mềm và rada quản lý vùng trời cho quân chủng Phòng không – không quân. Hệ thống viễn thông Viettel đã trực tiếp tham gia đảm bảo tốt thông tin liên lạc phục vụ nhiệm vụ diễn tập, sẵn sàng chiến đấu, phòng chống bạo loạn lật đổ, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Viettel còn góp phần xây dựng quân đội chính quy, hiện đại với việc xây dựng hoàn chỉnh mạng cáp quang đến các đơn vị trong toàn quân, số hóa 100% hệ thống thông tin quân sự; triển khai cầu truyền hình giao ban xa cho Bộ Quốc Phòng, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, điều hành và chỉ huy huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.
 
Để đối phó với chiến tranh công nghệ cao hiện nay, Viettel đã chủ động đề xuất với Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng để nhận nhiệm vụ nghiên cứu, chế tạo các trang thiết bị quân sự có nhu cầu cấp bách trong quân đội. Chỉ trong 3 năm, Viettel đã nghiên cứu, thiết kế và sản xuất thành công 8 loại khí tài thông tin vô tuyến điện quân sự đảm bảo thông tin liên lạc cấp chiến thuật, chiến dịch, chiến lược cho các đơn vị Lục quân, Phòng không – Không quân và Tăng thiết giáp. Tính đến hết năm, Tập đoàn đã cung cấp cho Bộ Quốc phòng hàng nghìn bộ máy Thông tin vô tuyến điện sóng ngắn, sóng cực ngắn. Ngoài ra, Viettel còn nghiên cứu chế tạo thành công hàng loạt các thiết bị hiện đại như: hệ thống thông thoại cho xe tăng, máy bay không người lái, hệ thống báo bia tự động, … Đây là sự kiện được Chính phủ, Bộ Quốc phòng cũng như các đơn vị trong toàn quân đánh giá cao, vì đây là các thiết bị do cán bộ, kỹ sư của Viettel hoàn toàn làm chủ công nghệ từ thiết kế nguyên lý, phần cứng, phần mềm điều khiển, xây dựng quy trình công nghệ sản xuất, quy trình kiểm soát chất lượng. Việc tự sản xuất được các thiết bị này không chỉ đảm bảo phù hợp với nghệ thuật tác chiến, điều kiện khí hậu và môi trường Việt Nam mà còn đảm bảo tính chủ động vừa đảm bảo yếu tố bí mật, an toàn và có giá trị kinh tế cao. Từ những kết quả đạt được, Viettel đã được Bộ Quốc phòng giao nhiệm vụ sản xuất hàng loạt để trang bị cho các đơn vị trong toàn quân.
 
Nhằm chủ động hội nhập, thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc từ xa, Viettel đã đầu tư ở 9 nước thuộc 3 châu lục, với tổng dân số 146 triệu người. Tại các quốc gia như Lào, Campuchia, Mozambique, Haiti… các doanh nghiệp của Viettel đã trở thành doanh nghiệp viễn thông có hạ tầng mạng lưới, thuê bao và doanh thu lớn nhất. Viettel đã triển khai xây dựng thành công tuyến đường trục truyền dẫn Đông Dương dung lượng 400Gbps nối trực tiếp 3 nước Việt Nam – Lào – Campuchia. Tại các thị trường nước ngoài, Viettel đã đầu tư một cách nghiêm túc, bền vững, có trách nhiệm, xây dựng và hoàn thiện hạ tầng viễn thông, giúp giảm giá cước viễn thông, tạo công ăn việc làm, hỗ trợ phát triển tại các nước bạn, nhờ đó Viettel tạo dựng được hình ảnh thân thiện của Việt Nam trong lòng bạn bè quốc tế, là minh chứng sinh động cho quan điểm của Đảng ta, Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy của các quốc gia dân tộc, góp phần củng cố hòa bình, hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và thế giới.
 
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan nhấn mạnh Viettel hoàn toàn có quyền tự hào về đơn vị được 2 lần phong tặng danh hiệu Anh hùng. Lãnh đạo Tập đoàn Viễn thông Quân đội qua các thời kì cùng cán bộ, nhân viên Tập đoàn đã triển khai một cách sáng tạo Nghị quyết của TW Đảng về phát triển ngành công nghệ mũi nhọn, luôn đoàn kết một lòng, bền bỉ phấn đấu, khắc phục khó khăn, kiên trì học tập, nhanh chóng tiếp thu những thành quả của khoa học công nghệ hiện đại, lao động sáng tạo bằng tất cả trí tuệ, lòng nhiệt huyết để đưa Tập đoàn tăng tốc vươn lên mạnh mẽ trở thành một trong những doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực viễn thông, công nghệ thông tin, có thương hiệu trên thế giới, góp phần mang lại vị thế cho Việt Nam trên trường quốc tế.
 
Đại tướng Phùng Quang Thanh – Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng cũng khẳng định: những thành tích và đóng góp của Tập đoàn Viễn thông Quân đội trong thời gian qua đã chứng minh tính đúng đắn có ý nghĩa chiến lược về chủ trương của Đảng, Nhà nước và Bộ Quốc Phòng về kết hợp Kinh tế với Quốc phòng. Đại tướng đánh giá: “Từ kết quả sản xuất kinh doanh, Viettel vừa tạo ra tiềm lực kinh tế cho đất nước, đồng thời hoạt động của Viettel đã gắn liền với hoạt động an ninh quốc phòng và xã hội của đất nước. Các sản phẩm quân sự do Viettel chế tạo đã góp phần xây dựng Quân chủng Phòng không Không quân, Thông tin liên lạc, Tác chiến điện tử tiến lên hiện đại, tăng cường khả năng phòng thủ đất nước trong bối cảnh quốc tế có nhiều diễn biến phức tạp hiện nay”. 
Bùi Giang
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top