Viettel chính thức phát sóng 5G tại Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ bảy, 21/09/2019 21:54

Sáng 21/9, Viettel đã chính thức công bố phát sóng 5G, đưa vào khai thác hạ tầng kết nối vạn vật (IOT) và nền tảng phát triển xã hội số tại TPHCM. Đây là địa phương đầu tiên trên cả nước thực hiện phủ sóng 5G liền mạch và IoT trên diện rộng.

ViettelHCM.jpg

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cùng các đại biểu thực hiện nghi thức phát sóng 5G tại TPHCM. (Ảnh: Tiến Lực)

Tham dự lễ công bố có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Ông Nguyễn Thiện Nhân, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Ông Phan Tâm, Phó Chủ tịch phụ trách Châu Á-TBD và Nhật Bản của Nokia Ông Jae Won. Về phía Viettel có Thiếu tướng Hoàng Sơn và Đại tá Tào Đức Thắng, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn, cùng đại diện lãnh đạo Sở, Ban, Ngành, chính quyền thành phố Hồ Chí Minh.
 
Tại buổi lễ, Viettel công bố đã hoàn thành việc xây dựng 1.000 trạm NB-IoT phủ sóng 100% thành phố Hồ Chí Minh. Đồng thời, Viettel cũng phủ sóng 5G trên toàn bộ phường 12, quận 10 của thành phố.
 
Phát biểu tại Lễ công bố phát sóng 5G Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm cho biết: Chuyển đổi số là xu thế toàn cầu, là quá trình không thể đảo ngược. Thế giới vật lý đang được ảo hóa, quá trình sáng tạo, hoạt động kinh tế- văn hóa-xã hội diễn ra ngày càng nhiều trên không gian mạng. Hạ tầng phát triển kinh tế-xã hội ngày càng dựa trên hạ tầng số.
 
Xương sống của hạ tầng số chính là Hạ tầng ICT với các cấu thành cốt lõi là mạng lưới IoT rộng khắp và mạng di động siêu băng rộng 5G mà chúng ta đặt nền móng ngày hôm nay tại thành phố mang tên Bác.
 
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm đánh giá cao những nỗ lực của Tập đoàn Viettel dám nghĩ, dám làm và tiên phong trong việc triển khai công nghệ mới cho toàn ngành và sự phát triển chung của xã hội. "Viettel đã thể hiện được vai trò chủ lực, dẫn dắt, tiên phong trong việc triển khai các công nghệ mới, tạo nên các thị trường mới, mở rộng không gian phát triển cho ngành Viễn thông & CNTT. TPHCM đang đi đầu trong phát triển đô thị thông minh, việc bắt tay với Viettel triển khai sớm hạ tầng ICT tiên tiến nhất thế giới sẽ đảm bảo cung cấp dịch vụ số thuận tiện nhất cho người dân, doanh nghiệp", Thứ trưởng nhấn mạnh.
 
Theo công bố của Hiệp hội Di động Thế giới (GSMA), Viettel đang là đại diện duy nhất của Việt Nam góp mặt trong danh sách 50 nhà mạng đầu tiên trên thế giới triển khai thành công công nghệ 5G. Hiện trên thế giới mới chỉ có khoảng 10 quốc gia thương mại hóa 5G (Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Mỹ, Australia, Anh, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Na Uy, Nga). Như vậy, với kế hoạch thương mại hóa 5G vào năm 2020, Viettel sẽ đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia đi đầu trong việc triển khai 5G.
 
Thiếu tướng Hoàng Sơn, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel khẳng định: “Giữ vai trò tiên phong trong chiến lược chuyển đổi số ở Việt Nam, Viettel bày tỏ sự quyết tâm và cam kết đã sẵn sàng để cùng chính quyền, doanh nghiệp và người dân thành phố Hồ Chí Minh triển khai xây dựng nền tảng công nghệ cho đô thị thông minh. Đồng thời, tiên phong mang đến các nền tảng công nghệ số mới nhất, dẫn dắt tạo ra những nền tảng ứng dụng số cho xã hội, và đặc biệt dẫn đầu về việc bảo vệ một không gian số an toàn.
 
Thiếu tướng Hoàng Sơn cũng nói rằng, với khát vọng xây dựng một đô thị thông minh lấy người dân là trung tâm, chính quyền thành phố Hồ Chí Minh đã luôn tạo điều kiện để Viettel tham gia vào quá hiện đại hoá và thúc đẩy cuộc cách mạng 4.0 của thành phố. Viettel đã và đang triển khai mạnh mẽ xây dựng hạ tầng kết nối siêu băng rộng tốc độ cao bao gồm: Đối với cố định, đó là hạ tầng cáp quang rộng khắp đến tận từng ngôi nhà, từng góc phố, từng doanh nghiệp; Đối với vô tuyến: đó là mạng 4G và IoT và trong thời gian tới đó là mạng 5G; Đồng bộ với hạ tầng kết nối Viettel đã xây dựng các trung tâm dũ liệu tập trung trên nền tảng điện toán đám mây (cloud).
 
Ngoài ra Viettel phát triển các ứng dụng số như: thanh toán số, thương mại số, nội dung số. Việc đảm bảo an toàn, an ninh dữ liệu ngày càng trở nên quan trọng. Viettel đã xây dựng hệ thống đảm bảo an toàn trên không gian số.
 
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh TP Hồ Chí Minh đang rất quyết tâm xây dựng đô thị thông minh lấy con người làm trung tâm. Việc hợp tác với Viettel xây dựng hạ tầng ICT hiện đại và các nền tảng cốt lõi cho xã hội số sẽ giúp TPHCM hiện thực hóa tầm nhìn và chiến lược này, giữ vững vai trò chủ lực, dẫn đầu cả nước trong việc chuyển đổi số.
 
Cùng với Cloud, hệ thống cáp quang rộng khắp, hạ tầng 3G, 4G đã được Viettel đầu tư trước đó, NB-IoT và 5G được chính thức đưa vào khai thác hôm nay là những nền tảng cốt lõi quan trọng cho việc xây dựng xã hội số và nền kinh tế số tại TPHCM nói riêng và cả nước nói chung.
 
Dư kiến, trong tháng 9 này, Viettel sẽ phủ sóng NB-IoT cho 100% địa bàn thủ đô Hà Nội và đã có lộ trình triển khai tiếp tại thành phố Đà Nẵng cũng như mở rộng ra toàn quốc trong 2 năm sắp tới.
 
Trong khuôn khổ lễ công bố, lần đầu tiên người dùng được trải nghiệm nhiều dịch vụ, ứng dụng trên nền 5G như: giao lưu với robot mô phỏng các động tác được điều khiển từ xa qua sóng 5G, chơi trò chơi thực tế ảo trên đám mây, xem video trực tuyến với độ phân giải 8K, du lịch ảo qua camera 360... và một số ứng dụng như nhà thông minh (smart house), các ứng dụng kết nối internet vạn vật (IoT) như đo quan trắc môi trường nước, không khí, đo công tơ điện từ xa.
PV
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top