Vietnam Startup Day 2022: sân chơi quan trọng để hệ sinh thái khởi nghiệp tăng trưởng

Thứ hai, 21/11/2022 21:52

Ngày 25/8, Vietnam Startup Day 2022 là sự kiện thường niên lớn nhất kết nối các thành tố trong hệ sinh thái khởi nghiệp. Sự kiện bao gồm triển lãm trưng bày, giới thiệu công nghệ của cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) khu vực cùng cuộc thi "Startup Wheel" gọi vốn của hơn 100 dự án từ Việt Nam và quốc tế.

 Vietnam Startup Day diễn ra trong 2 ngày (25 và 26/08/022) dự kiến chào đón 15.000 lượt khách tham quan, trong đó có sự tham gia của hơn 1.400 nhà đầu tư, quỹ đầu tư, doanh nhân, chuyên gia từ các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp Việt Nam và quốc tế.

Tại lễ khai mạc hôm nay có sự tham dự của sở ban ngành, các đơn vị từ tỉnh thành, đối tác, đơn vị báo đài, những doanh nhân, nhà đầu tư, những nhà sáng lập doanh nghiệp (DN) và khởi nghiệp trẻ tuổi tiêu biểu trên cả nước. Theo bà Trương Lý Hoàng Phi, Chủ tịch, CEO IBP và Sáng lập BSSC, Cố vấn chiến lược BSSC khi bước qua đại dịch COVID-19, mọi người đã thấm thía được sự mất mát, biết được tầm quan trọng của việc ở cạnh, được nâng đỡ bởi cộng đồng nào đó, và đã đến lúc bắt đầu với điểm bùng phát (tipping point) của chính mình.

"Tôi chắc chắn rằng thời gian vừa qua, các bạn startup đã lao động miệt mài, tạo ra sự thay đổi bằng chính nỗ lực của mình. Trách nhiệm của chúng tôi là tạo ra "power of context" - một môi trường đủ mạnh, một chất kết dính và tìm kiếm những người có tầm ảnh hưởng để hỗ trợ cho sự thành công của các bạn", bà Trương Lý Hoàng Phi khằng định.

Trong khuôn khổ Vietnam Startup Day năm nay, cuộc thi khởi nghiệp Startup Wheel 2022 đã thu hút sự tham gia của gần 2.000 dự án đến từ 33 quốc gia trên thế giới với đa dạng lĩnh vực như AI, big data, SaaS, IoT, fintech, edutech, agritech,.... Cuộc thi đã được thiết kế đặc biệt như một chương trình tăng tốc khởi nghiệp kéo dài 6 tháng qua, gồm chuỗi hơn 60 hội thảo chuyên đề nhằm hỗ trợ và nâng cao năng lực cho các dự án, công ty startup tham dự.

Điều đặc biệt lớn nhất ở Startup Day và Startup Wheel là khả năng kết nối các thành tố của hệ sinh thái khởi nghiệp, mà đặc biệt là doanh nhân, chuyên gia và Quỹ đầu tư trong nước và quốc tế. Chỉ tính riêng trong khuôn khổ bán kết và chung kết cuộc thi, Startup Wheel đã mời đến đội ngũ hơn 150 doanh nhân, quỹ đầu tư, chuyên gia tham gia vào Hội đồng Ban giám khảo để thẩm định, đánh giá các dự án.

20221216-pg8.jpg

Trực tiếp đánh giá các dự án tham dự Bán kết Startup Wheel ngày 25/8 bao gồm đại diện Thành đoàn, Sở Khoa học và Công nghệ TP. HCM và đối tác chiến lược của chương trình là Tập đoàn KIDO, tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực thực phẩm tại Việt Nam.

Bà Trương Lý Hoàng Phi chia sẻ, Startup Wheel tạo giá trị lớn nhất và trực tiếp cho các tập đoàn, DN lớn có đinhh vị thương hiệu là Tập đoàn tiên phong đổi mới sáng tạo và hỗ trợ cho ĐMST. Khởi động lại sau thời gian sự kiện phải chuyển tiếp lên trực tuyến (online) vì đại dịch, Vietnam Startup Day mang tới môi trường để các DN có thể tìm kiếm sự cộng tác của nhân tài, đặc biệt trong công nghệ, tạo cơ hội để đầu tư vào các lĩnh vực mới, tạo thêm lợi thế cạnh tranh mới bằng "động cơ" của sự đổi mới. "Các DN cũng hoàn toàn có thể xem đây là nơi mà đội ngũ nhân sự chủ chốt của DN có thể tham gia, quan sát và nhận ra thêm nhiều xu hướng, hình thức của đổi mới và đột phá trong hoạt động kinh doanh", bà Phi  chia sẻ thêm.

Ông Bùi Thành Đô, CEO Thinkzone Ventures, một trong các giám khảo của cuộc thi, chia sẻ, Startup Wheel là nơi thu hút rất nhiều các bạn startup, từ rất nhiều nơi, không chỉ Việt Nam mà trên toàn thế giới. Điều quan trọng là các đơn vị startup ở Việt Nam đa phần chỉ mới bắt đầu, nên sân chơi như Startup Wheel rất quan trọng để đưa hệ sinh thái này tăng trưởng. Thông qua mười mấy năm manh nha, đây mới là giai đoạn bắt đầu của khởi nghiệp Việt Nam. 

"Chúng ta có thương mại điện tử, logistic, sự hỗ trợ của các cuộc thi… cơ hội và nền tảng tốt. Chúng ta không cần phải đặt hoài nghi về việc startup Việt sẽ bùng nổ", ông Đô nhấn mạnh.

Ban giám khảo nhận định điểm chung của các dự án khởi nghiệp từ Việt Nam dự thi trong sáng ngày 25/8 là tính đổi mới, công nghệ và đề cao các giá trị về bảo vệ môi trường, sức khỏe con người.

Ông Trương Minh Đạt, Nhà sáng lập kiêm CEO BenKon, một startup cung cấp giải pháp tiết kiệm năng lượng dành cho máy lạnh, chia sẻ, Startup Wheel là sự kiện lớn nhất trong năm mà mình biết. Khi đến đây, ông Đạt có cơ hội gặp các nhà đầu tư, các đối tác. Đến với sân chơi Startup Wheel, các startup đều rất mạnh và chuẩn bị chỉn chu, BenKon có những thế mạnh riêng về công nghệ xanh, về môi trường, đây là một xu hướng tương lai, không chỉ Việt Nam mà trên toàn thế giới.

Lấy cảm hứng từ Điểm bùng phát" - cuốn sách nổi bật của Malcolm Gladwell giải thích một khoảnh khắc khi một ý tưởng, một xu thế, một hành vi xã hội vượt qua một ngưỡng nhất định sẽ lan ra nhanh như một "ngọn lửa hoang", Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (BSSC), IBP và Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM (YBA) tổ chức Vietnam Startup Day 2022 nhằm hội tụ các nhân tố then chốt nhằm giúp startup tìm ra "điểm bùng phát" quan trọng này thông qua mạng lưới hơn 300 đối tác quỹ đầu tư mạo hiểm, vườn ươm, nhà đầu tư, cơ quan truyền thông, các tập đoàn kinh tế lớn, hệ thống các trường Đại học... tại Việt Nam và thế giới./.

theo ictvietnam.vn
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top