Việt Nam và Lào đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực thông tin

Thứ năm, 02/11/2017 15:28

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, ngày 2/11, tại thủ đô Viêng Chăn, đoàn Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam do Bộ trưởng Trương Minh Tuấn làm Trưởng đoàn đã hội đàm với đoàn đại biểu Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào do Bộ trưởng Bosengkham Vongdala làm trưởng đoàn để bàn về phương hướng tăng cường hợp tác hai bên trong thời gian tới.

20171102-m11.jpg
 
Hai Bộ trưởng đang trao nhau Thỏa thuận hợp tác về Kế hoạch hành động chung giữa hai bên. (Ảnh: Phạm Kiên/Vietnam+)
 
Tại hội đàm, hai bên đánh giá hoạt động hợp tác trong lĩnh vực thông tin thời gian qua đã được triển khai tích cực, góp phần vào thành công chung và phục vụ tốt công tác thông tin tuyền truyền của hai nước, đồng thời góp phần tăng cường hơn nữa sự hiểu biết lẫn nhau và tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc, như thông tin các chuyến thăm và làm việc của nguyên thủ hai nước, trao đổi các chương trình truyền hình, phim tài liệu, xuất bản ấn phẩm, phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm nhân những ngày lễ lớn...

Hai bộ cũng đã phối hợp rất tốt trong hỗ trợ kinh nghiệm xây dựng chính sách quản lý nhà nước đối với lĩnh vực thông tin; đào tạo và bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ báo chí cho đội ngũ tổng biên tập, phóng viên báo chí Lào, với 3 khóa đào tạo nghiệp vụ báo chí được tổ chức năm 2017.

Hai bên nhận định việc tổ chức trao đổi các đoàn phóng viên thường niên giúp cả hai bên tiếp cận và quảng bá các thông tin chân thực và sống động về đất nước, con người, sự phát triển kinh tế xã hội ở mỗi nước, giúp tăng cường hiểu biết, tình đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân hai nước, góp phần đưa quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng tương xứng với quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt-Lào.

Các dự án hợp tác trong lĩnh vực phát thanh và truyền hình đã được hai bên phối hợp triển khai hiệu quả, góp phần tăng cường năng lực phủ sóng phát thanh truyền hình trên phạm vi cả nước của Lào, phục vụ ngày càng tốt công tác thông tin tuyên truyền của Lào.

Về phương hướng hợp tác trong thời gian tới, hai bên sẽ tiếp tục ưu tiên và mở rộng các chương trình trao đổi đoàn cấp cao và đoàn phóng viên, tăng cường các chương trình giao lưu, tổ chức hội thảo, tọa đàm về các vấn đề quản lý, nghiệp vụ thông tin báo chí. Việt Nam sẽ tiếp tục hỗ trợ đào tạo ngắn hạn cho cán bộ Lào về tổ chức và quản lý hoạt động báo chí, xuất bản...
 
20171102-m12.jpg
 
Quang cảnh hội đàm. (Ảnh: Phạm Kiên/Vietnam+)

Việt Nam và Lào sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động trao đổi nội dung, chương trình, khuyến khích và tạo điều kiện cho các cơ quan báo chí, truyền hình, phát thanh xây dựng các dự án hợp tác trực tiếp; tạo điều kiện cho các phương tiện truyền thông đại chúng và các cơ quan thông tấn trong việc phát sóng, đưa tin về đất nước, con người và những thành tựu của nước kia, đặc biệt trong dịp Quốc khánh, các lễ hội và sự kiện đặc biệt của hai nước.

Hai bên nhất trí sẽ tạo điều kiện để các cơ quan thông tấn, nhà xuất bản, phát thanh truyền hình hai nước thiết lập và thúc đẩy quan hệ trực tiếp, thăm hỏi lẫn nhau, hỗ trợ công nghệ và chia sẻ kinh nghiệm; đồng ý tiếp tục phối hợp và đề xuất các nội dung hợp tác thông qua cơ chế Ủy ban liên chính phủ để tạo điệu kiện thực hiện các dự án mở rộng năng lực phát sóng phát thanh và truyền hình trong thời gian tới tại Lào.

Kết thúc hội đàm, lãnh đạo hai bộ đã cùng ký kế hoạch hoạt động chung làm cơ sở để thành lập Nhóm công tác chung, điều phối và triển khai hoạt động hợp tác trong lĩnh vực thông tin giữa hai nước trong thời gian tới./.
TTXVN/VIETNAM+
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top