Việt Nam và Hoa Kỳ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn

Thứ năm, 12/01/2023 20:05

Chiều ngày 12/01/2023, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Đức Long đã tiếp và làm việc với ông John Neuffer, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Hiệp hội Bán dẫn Hoa Kỳ (SIA). Cùng dự về phía Bộ TT&TT có đại diện Vụ Hợp tác quốc tế, Vụ Khoa học Công nghệ, Cục Viễn thông, Cục Công nghiệp CNTT và Truyền thông. Về phía SIA còn có ông Jimmy Goodrich, Phó Chủ tịch phụ trách chính sách toàn cầu và bà Jennifer Meng, Giám đốc cấp cao phụ trách khu vực châu Á.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Phạm Đức Long giới thiệu khái quát với phía Hoa Kỳ về tiến trình chuyển đổi số cũng như một số mục tiêu chuyển đổi số của Việt Nam trong thời gian tới. Theo đó, Chính phủ Việt Nam xác định chuyển đổi số là một phương thức phát triển mới thúc đẩy tiến trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, trong đó đặt ra mục tiêu kinh tế số chiếm 30% GDP vào năm 2030. Khung thể chế phát triển lĩnh vực công nghiệp ICT và vi mạch bán dẫn hiện nay tương đối hoàn thiện, Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách, hành lang pháp lý, tạo điều kiện cho ưu tiên đầu tư, phát triển các lĩnh vực công nghệ cao, trong đó vi mạch bán dẫn được coi là lĩnh vực ưu tiên hàng đầu.

20230112-pg1-sp.jpg

Thứ trưởng Phạm Đức Long tiếp ông John Neuffer, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Hiệp hội Bán dẫn Hoa Kỳ SIA)

Bộ TT&TT đang xây dựng Chiến lược phát triển vi mạch bán dẫn và sẽ trình Chính phủ trong năm nay với mong muốn Việt Nam sẽ tham gia vào hai mảng: Thiết kế và back-end. Trong lĩnh vực thiết kế vi mạch, hiện Việt Nam có khoảng 30 doanh nghiệp đang hoạt động với hơn 5000 kỹ sư chất lượng cao, trong đó có nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Chia sẻ với Thứ trưởng Bộ TT&TT, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Hiệp hội Bán dẫn Hoa Kỳ John Neuffer cho biết, hiện giờ là thời điểm quan trọng, thời điểm ngành vi mạch bán dẫn Hoa Kỳ đang tiến hành tái cân bằng chuỗi cung ứng, các bên có cơ hội tham gia vào chuỗi cung ứng này, Việt Nam là một mắt xích quan trọng. Việt Nam cần có chiến lược, chính sách để thu hút các nhà đầu tư đến từ Hoa Kỳ.

20230112-pg1-gr.jpg

Thứ trưởng Phạm Đức Long chụp ảnh lưu niệm với ông John Neuffer và các thành viên của đoàn

Thiết kế chip là một cơ hội lớn cho Việt Nam, đòi hỏi những kỹ năng mới, công cụ mới. Do đó, Chính phủ Việt Nam cần hợp tác với công ty phần mềm tự động hoá thiết kế điện tử (EDA) và đồng thời đầu tư nguồn lực đề mua các phần mềm, các công cụ thiết kế mô phỏng hỗ các nhóm khởi nghiệp, các sinh viên tại các trường đại học, từ đó hình thành nguồn nhân lực chất lượng cao, có kỹ năng thực tế để cung ứng cho ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn Việt Nam, ông John Neuffer chia sẻ.

Ông John Neuffer bày tỏ tin tưởng, ngành vi mạch bán dẫn Việt Nam sẽ phát triển mạnh và đóng góp nhiều hơn nữa cho nền kinh tế đất nước.  

 
Giang Phạm
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top