Việt Nam và Hàn Quốc hợp tác trao đổi kinh nghiệm quản lý Internet

Thứ tư, 11/02/2015 10:16

Sáng ngày 11/02/2015, tại Hà Nội, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) và Cơ quan quản lý Internet và An toàn mạng Hàn Quốc (Korea Internet and Security Agency) đã ký kết biên bản hợp tác trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm quản lý Internet. Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Nam Thắng đã tới dự và phát biểu.

img

Thứ trưởng Lê Nam Thắng chứng kiến lễ ký kết hợp tác giữa VNNIC và KISA

KISA  được thành lập tháng 7/2009 theo Đạo Luật về thúc đẩy phát triển Thông tin và Tối ưu mạng lưới viễn thông và Thông tin, trên cơ sở sáp nhập các tổ chức: Cơ quan An ninh thông tin Hàn Quốc (KISA), Cơ quan Phát triển Internet Quốc gia Hàn Quốc (NIDA) (tiền thân là Trung tâm Thông tin mạng Hàn Quốc - KRNIC) và Cơ quan Hợp tác quốc tế CNTT Hàn Quốc (KIICA). Chức năng, nhiệm vụ chính của KISA là xây dựng và phát triển chính sách quảnlý Internet, quản lý tài nguyên Internet (tên miền quốc gia .KR, địa chỉ IP); Xây dựng và phát triển môi trường cho xã hội Internet; Thúc đẩy sử dụng Internet; Bảo vệ hạ tầng mạng Internet quốc gia khỏi các cuộc tấn công mạng, spam; Vận hành Trung tâm điều phối ứng cứu khẩn cấp mạng máy tính Hàn Quốc (KRCERT CC) và Hợp tác quốc tế về Internet.
 
Kể từ khi VNNIC được thành lập năm 2000, VNNIC và các tổ chức tiền thân của KISA đã triển khai nhiều hoạt động hợp tác thiết thực. Năm 2002, được sự cho phép của Tổng cục Bưu điện, VNNIC và KRNIC đã ký thỏa thuận hợp tác, theo đó phía Hàn Quốc đã hỗ trợ VNNIC thiết lập hệ thống quản lý tài nguyên Internet tại Việt Nam. Năm 2008, VNNIC và NIDA đã ký thỏa thuận ghi nhớ hợp tác và đồng tổ chức hội thảo U-Connect tại Hà Nội. Ngoài ra, VNNIC luôn nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ phía Hàn Quốc trong nhiều diễn đàn khu vực và quốc tế. Nhờ đó mà VNNIC đã được APNIC công nhận quyền thành viên đặc biệt (NIR) năm 2003, tạo điều kiện giúp VNNIC thống nhất quản lý địa chỉ IP.
 
Bộ Thông tin và Truyền thông mong muốn các nội dung hợp tác được ký kết hôm nay sẽ được hai bên triển khai đồng bộ đầy đủ, trong đó phía KISA có kinh nghiệm từ một quốc gia có trình độ phát triển cao về CNTT - Viễn thông sẽ tiếp tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ VNNIC đặc biệt trên một số nội dung như thúc đẩy phát triển thế hệ địa chỉ IPv6, hợp tác tác phát triển tên miền đa ngữ, email đa ngữ, thống kê số liệu về Internet…

Giám đốc VNNIC, ông Hoàng Minh Cường cho biết hai cơ quan sẽ xây dựng chương trình hợp tác chặt chẽ, sát với lĩnh vực hoạt động của Bộ Thông tin và Truyền thông, VNNIC và KISA.

Phát biểu tại lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Nam Thắng cho biết, trong những năm qua, Internet tại Việt Nam đã có bước phát triển rất mạnh mẽ, Việt Nam được đánh giá là một trong những nước có tốc độ phát triển Internet cao trong khu vực. Internet đóng một vai trò ngày càng quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của Việt Nam. Điều này đã và đang đặt ra nhiều thách thức trong công tác quản lý Internet nói chung, tài nguyên Internet nói riêng, như vấn đề cải thiện địa chỉ IPv4, thúc đẩy phát triển địa chỉ IPv6, phát triển tên miền đa ngữ, đảm bảo an toàn thông tin trên Internet. Thứ trưởng Lê Nam Thắng nhấn mạnh, trong thời gian tới, VNNIC sẽ là đơn vị chủ trì và phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ tích cực triển khai các nội dung hợp tác đã thống nhất với kết quả cao nhất.../.
 

Thu Hương
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top