Việt Nam và Cuba tăng cường hợp tác về Thông tin và Truyền thông

Thứ hai, 24/02/2014 13:13

Trong thời gian từ ngày 14 đến 21/2/2014, Đoàn đại biểu Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam do Thứ trưởng Trương Minh Tuấn dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại Cuba nhằm tăng cường mối quan hệ hữu nghị, cũng như thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực viễn thông, in ấn và xuất bản giữa hai nước.

img

Đoàn đại biểu Việt Nam hội đàm với Chủ tịch ETECSA 

Tại cuộc Hội đàm với Thứ trưởng Tin học và Truyền thông Cuba Wilfredo Gonzalez Vidal, Thứ trưởng Trương Minh Tuấn đã bày tỏ lòng biết ơn của nhân dân Việt Nam đối với tình đoàn kết và sự ủng hộ trước sau như một của Đảng, Chính phủ và nhân dân Cuba trong cuộc đấu tranh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây, cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước hiện nay.
 
Thứ trưởng Trương Minh Tuấn đánh giá cao những đổi thay của đất nước Cuba tươi đẹp và tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản, đứng đầu là lãnh tụ Fidel Castro và Chủ tịch Raul Castro, nhân dân Cuba sẽ đạt được nhiều thành tựu hơn nữa trong công cuộc cập nhật mô hình kinh tế và tiếp tục bảo vệ vững chắc những thành quả của cách mạng, xây dựng thành công Chủ nghĩa xã hội ở Tây Bán cầu.
 
Đồng thời, Thứ trưởng Trương Minh Tuấn cũng giới thiệu với phía bạn về tình hình phát triển công nghệ thông tin và truyền thông tại Việt Nam trong những năm qua, khẳng định Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Cuba trong việc mở cửa thị trường viễn thông, xây dựng hành lang pháp lý quản lý nhà nước về viễn thông, cũng như cử chuyên gia tư vấn về chính sách quản lý và thị trường dịch vụ viễn thông nhằm hỗ trợ doanh nghiệp hai bên mở rộng hợp tác.
 
Cũng tại buổi Hội đàm, Thứ trưởng Tin học và Truyền thông Cuba Gonzalez Vidal đánh giá cao sự phát triển của ngành viễn thông Việt Nam, bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp sản xuất các thiết bị tin học, viễn thông của Việt Nam tham gia đầu tư vào Khu Phát triển Đặc biệt Mariel của Cuba trong thời gian tới. Thứ trưởng Gonzalez Vidal khẳng định những kinh nghiệm phát triển trong lĩnh vực viễn thông của Việt Nam hết sức cần thiết đối với Cuba trong quá trình triển khai lộ trình cập nhật mô hình kinh tế xã hội theo tinh thần Nghị quyết của Đại hội lần thứ 6 Đảng Cộng sản Cuba hiện nay.
 
Hai bên cũng trao đổi về một số biện pháp hợp tác cụ thể trong thời gian tới, rà soát lại những đề xuất mới để bổ sung và hoàn tất dự thảo Biên bản Ghi nhớ hợp tác giữa hai Bộ để có thể tiến hành ký kết trong chuyến thăm Việt Nam tới đây của Bộ trưởng Bộ Tin học và Truyền thông với mục tiêu góp phần tăng cường và làm sâu sắc hơn mối quan hệ truyền thống giữa hai nước.
 
Tiếp tục chuyến công tác, Đoàn đại biểu Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã có buổi làm việc với Công ty Viễn thông Nhà nước Cuba ETECSA nhằm tìm hiểu mô hình phát triển của công ty này cũng như tiến độ triển khai những cam kết hợp tác đã thỏa thuận với Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel của Việt Nam.
 
Tại buổi tiếp, Chủ tịch ETECSA Mayra Arevich Marín đánh giá cao những kinh nghiệm phát triển và những đề xuất hợp tác của Viettel, đồng thời cho biết hiện nay hai bên đang xúc tiến hợp tác trong một số lĩnh vực cụ thể.
 
Phát biểu tại cuộc làm việc, Thứ trưởng Trương Minh Tuấn đề nghị ETECSA và Viettel tiếp tục đẩy mạnh việc nghiên cứu và cùng hợp tác đầu tư khai thác viễn thông tại Cuba.
 
Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, Thứ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Việt Nam đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Văn hóa Rafael Bernal và Chủ tịch Viện Sách Cuba Zuleica Romay. Tại các cuộc gặp này, Thứ trưởng Trương Minh Tuấn đã thông báo về hoạt động xuất bản tại Việt Nam, bày tỏ hy vọng hai bên tiếp tục mở rộng hợp tác trong việc xuất bản và phát hành các cuốn sách về Cuba nhằm tuyên truyền cho nhân dân Việt Nam hiểu hơn nữa về lịch sử và truyền thống đấu tranh, cũng như quá trình xây dựng và phát triển đất nước của nhân dân Cuba anh em. Trong đó, Thứ trưởng đánh giá cao các hoạt động văn hóa của Cuba, đặc biệt là việc hàng năm tổ chức Hội chợ sách quốc tế, thu hút được sự tham gia của nhiều nước trên thế giới, cũng như việc Cuba cử nhóm nghệ thuật thiếu nhi La Colmenita tham gia Festival Huế tại Việt Nam trong thời gian tới.
 
Làm việc tại Viện sách Cuba, Chủ tịch Cuba Romay cho biết, phía Cuba cũng đã in được một số đầu sách dành cho thiếu nhi mà Việt Nam trao tặng và sẽ tiếp tục cho in nhiều sách khác của Việt Nam trong những năm tới.
 
Nhân dịp này, ông Rolando Alfonso Borges, Ủy viên Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Trưởng Ban Tư tưởng Trung ương, đã tiếp thân mật Đoàn đại biểu Việt Nam. Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Trương Minh Tuấn đã thông báo những nét chính về tình hình chính trị, kinh tế xã hội của Việt Nam trong thời gian qua, cũng như nội dung làm việc của đoàn với các đối tác Cuba. Và hai bên cũng trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm một cách sâu rộng về sự phát triển và phương thức quản lý trong các lĩnh vực báo chí, xuất bản và viễn thông tại mỗi nước.
 
Ông Alfonso Borges cho rằng kinh nghiệm của Việt Nam trong lĩnh vực báo chí xuất bản là một nguồn tham khảo quan trọng đối với Cuba trong bối cảnh nước này cũng đang tìm cách điều chỉnh mô hình hoạt động báo chí cho phù hợp với sự phát triển của thời đại, song vẫn luôn phải giữ vững định hướng cách mạng, bảo vệ những thành của đã đạt được trong hơn nửa thế kỷ qua.
 
Trong thời gian ở thăm Cuba, đoàn đại biểu Việt Nam cũng đã tới thăm Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, thăm quan gian hàng của Việt Nam tại Hội chợ sách quốc tế Cuba 2014 và một số cơ sở văn hóa, kinh tế tại thủ đô La Habana cũng như các tỉnh Pinar del Rio và Matanzas. 

Dưới đây là một số hình ảnh của Đoàn công tác của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam tại Cuba

img

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn tặng quà lưu niệm cho Thứ trưởng Tin học và Truyền thông Cuba Gonzalez Vidal

img

Đoàn công tác Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam làm việc tại Viện sách Cuba

img

Bộ trưởng văn hóa Cuba Rafael Bernal tiếp Thứ trưởng Trương Minh Tuấn và Đại sứ Việt Nam tại Cuba

img

Đồng chí Alfonso Borges - Ủy viên Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Cuba
chụp ảnh lưu niệm cùng Đoàn công tác của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam 

img

Đoàn công tác của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam chụp ảnh lưu niệm với Đoàn Bộ Tin học và Truyền thông Cuba

Phan Thảo Nguyên
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top