Việt Nam tham dự Hội nghị Viễn thông và CNTT APEC lần thứ 10

Thứ ba, 31/03/2015 13:37

Từ 30-31/3/2015, Hội nghị Bộ trưởng Viễn thông và Công nghệ thông tin APEC lần thứ 10 (APEC TELMIN 10) với chủ đề “Công nghệ thông tin: Đầu tư cho sự tăng trưởng của tương lai” (ICTs: Investing for the Future Growth) đã diễn ra tại Kuala Lumpur, Malaysia.

img

 Ảnh minh họa

Tham dự hội nghị có các Bộ trưởng, Thứ trưởng và cấp tương đương của 19 nền kinh tế trong APEC, đại diện của các cơ quan quản lý viễn thông và công nghệ thông tin (CNTT), doanh nghiệp trong khu vực APEC, đại diện của các tổ chức quốc tế như APNIC. Dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam là Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Hồng Hải.

Tại Hội nghị APEC TELMIN 10, các Bộ trưởng hoan nghênh và đánh giá cao các nhà quản lý về viễn thông và CNTT đã đạt được những thành tựu đáng kể trong việc thực hiện kế hoạch chiến lược hành động của APEC TEL giai đoạn 2010-2015 và nhất trí tăng cường hơn nữa các nỗ lực để thúc đẩy “Kế hoạch chiến lược hành động của APEC TEL giai đoạn 2016-2020”. “Kế hoạch chiến lược hành động APEC TEL giai đoạn 2016-2020” đặt ra một số vấn đề ưu tiên tập trung triển khai, gồm có: phát triển và hỗ trợ cho sáng tạo viễn thông/CNTT và truyền thông (ICT); thúc đẩy các hoạt động để tạo ra một môi trường ICT an toàn, đáng tin cậy; Thúc đẩy hội nhập nền kinh tế khu vực; tăng cường phát triển nền kinh tế số và nền kinh tế Internet; tăng cường hợp tác. Với các mục tiêu ưu tiên này, APEC đặt ra triển vọng và tầm nhìn là đến năm 2020, APEC sẽ thành lập một môi trường hệ sinh thái CNTT với đặc tính hội nhập, thống nhất, an toàn, đáng tin cậy và hạ tầng CNTT đổi mới, dịch vụ và ứng dụng CNTT được sử dụng rộng rãi trong tất cả các lĩnh vực; cải thiện kỹ năng về ICT. Điều này sẽ cho phép APEC có thể hội nhập kinh tế khu vực, chuyển đổi kinh tế và tăng trưởng, kết nối về vật lý, thể chế, con người với con người và các mục tiêu khác của APEC. Thông qua chương trình hành động này, các nền kinh tế có thể cải thiện tính sẵn sàng và sử dụng hiệu quả cơ sở hạ tầng CNTT trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương để thúc đẩy hội nhập khu vực và kết nối và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế theo hướng bền vững, toàn diện.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải cho biết, việc cho mọi người dân được tiếp cận các dịch vụ ICT tạo nên sự tăng trưởng bền vững và cơ hội bình đẳng. Thứ trưởng cũng nhấn mạnh tới sự cần thiết phải phát triển hạ tầng băng rộng bao gồm băng rộng di động; xây dựng và phát triển các mô hình kinh doanh phù hợp giữa các nhà mạng và nhà cung cấp dịch vụ nội dung, đặc biệt là với các nhà cung cấp nội dung ngoài biên giới để xây dựng một môi trường mạng tin cậy và an toàn. Thứ trưởng Phạm Hồng Hải cũng đã chia sẻ với đại diện các thành viên APEC những thành tựu phát triển mạng băng rộng của Việt Nam và khả năng đáp ứng của ICT đối với các nhu cầu phát triển của nền kinh tế và phục vụ đời sống dân sinh ở Việt Nam và những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc hoàn thiện hành lang pháp lý, chính sách quản lý để tạo động lực phát triển và môi trường cạnh tranh bình đẳng.

Trong thời gian qua, Việt Nam đã chủ động và tham gia tích cực vào các hoạt động của APEC TEL như cử cán bộ tham gia nhóm điều hành nhóm kỹ thuật, tích cực đóng góp các nội dung và chia sẻ kinh nghiệm tại diễn đàn. Ngoài ra, năm 2013, Việt Nam đã thực hiện thành công dự án “Nâng cao năng lực triển khai các chương trình/dự án phổ cập dịch vụ ICT trong APEC” và được các nền kinh tế đánh giá cao… Bên lề Hội nghị, đoàn Việt Nam cũng có buổi làm việc song phương với đoàn Hoa Kỳ do bà Catherine A. Novelli, Quốc vụ khanh phụ trách các vấn đề về tăng trưởng kinh tế, năng lượng và môi trường, Trưởng đoàn Hoa Kỳ tại APEC TELMIN 10. Hai bên cùng nhau trao đổi các nội dung liên quan đến việc thúc đẩy hợp tác về CNTT và Truyền thông giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.


Bên cạnh việc tập trung vào thảo luận và thông qua các nội dung liên quan đến mục tiêu và biện pháp triển khai giai đoạn tới của APEC trong lĩnh vực viễn thông/CNTT và truyền thông, Hội nghị còn có phiên đối thoại với các nhà Lãnh đạo công nghiệp và các học giả về tầm nhìn của APEC TEL trong tương lai.

Trước đó, từ ngày 26 – 28/3, Hội nghị Quan chức viễn thông APEC (APECTEL SOM) cũng được nhóm họp để bàn về các nội dung hoạt động của APEC TEL trong năm 2015, dự thảo điều khoản tham chiếu (TOR) của Nhóm đặc trách về nền kinh tế Internet. Đặc biệt, Hội nghị đã tập trung thảo luận, trao đổi, đóng góp ý kiến cho việc hoàn thiện dự thảo Kế hoạch chiến lược hành động APEC TEL giai đoạn 2016-2020 để trình lên Hội nghị Bộ trưởng Viễn thông APEC thông qua.


 

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top