Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Số ASEAN lần thứ 1

Thứ sáu, 22/01/2021 09:20

Hội nghị Bộ trưởng Số ASEAN lần thứ 1 (được đổi tên từ Hội nghị Bộ trưởng Công nghệ thông tin và Truyền thông ASEAN) được tổ chức trực tuyến từ ngày 21-22/01/2021, với chủ đề “ASEAN: Cộng đồng kết nối Số” . Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm làm trưởng đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị.

20210122-huy02.jpg

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm làm trưởng đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Số ASEAN lần thứ 1

Hội nghị đã thảo luận và thông qua một số văn kiện quan trọng như: Kế hoạch tổng thể Số ASEAN đến năm 2025, Hướng dẫn thực hiện Khung quản trị dữ liệu ASEAN.

Kế hoạch tổng thể số ASEAN sẽ được triển khai từ năm 2021 đến 2025 với 8 kết quả đầu ra cụ thể như sau: Các hành động của ADM2025 được ưu tiên nhằm tăng tốc độ phục hồi của ASEAN do tác động bởi Covid-19; Tăng chất lượng và phạm vi vùng bao phủ của cơ sở hạ tầng băng rộng di động và cố định: Triển khai các dịch vụ số tin cậy và ngăn ngừa thiệt hại cho người tiêu dùng; Thị trường cạnh tranh bền vững để cung cấp các dịch vụ số; Tăng cường chất lượng và sử dụng các dịch vụ chính phủ điện tử; Các dịch vụ số để kết nối doanh nghiệp và tạo thuận lợi cho thương mại xuyên biên giới; Tăng khả năng cho doanh nghiệp và người dân tham gia vào nền kinh tế số; Một xã hội số bao trùm trong ASEAN.

Bên cạnh chương trình họp nội khối ASEAN, Hội nghị đã có các phiên đối thoại với 6 đối tác của ASEAN: Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Liên minh Châu Âu EU, Liên minh viễn thông quốc tế (ITU). Tại các phiên đối thoại, ASEAN và các đối tác đã đánh giá cao các hoạt động hợp tác của hai bên trong năm 2020 và đã thông qua các chương trình, hoạt động hợp tác năm 2021trong đó tập trung vào các lĩnh vực hợp tác trao đổi chính sách và quản lý ICT, phát triển nguồn nhân lực, phát triển hạ tầng băng thông rộng (5G), thúc đẩy đổi mới sáng tạo và thông qua các công nghệ mới, nâng cao năng lực đối với các rủi ro về an ninh mạng.

20210122-huy01.jpg

Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị tại điểm cầu Trụ sở Bộ TT&TT

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Phan Tâm đã chia sẻ một số chính sách nổi bật trong lĩnh vực thông tin và truyền thông của Việt Nam trong năm 2020 như: Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình chuyển đổi số Quốc gia, tuyên bố Việt Nam đã thử nghiệm thương mại 5G tại một số thành phố lớn và có khả năng tự sản xuất các thiết bị mạng lưới và thiết bị cầm tay 5G. Việt Nam cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với các nước ASEAN để thúc đẩy chuyển đổi số trong ASEAN cũng như thúc đẩy các sáng kiến về hướng dẫn xây dựng hệ sinh thái 5G trong ASEAN, thúc đẩy giảm giá cước chuyển vùng di động quốc tế, thúc đẩy đổi mới sáng tạo số và star-up số để hiện thực hóa Kế hoạch tổng thể số ASEAN 2025.

Thông qua Hội nghị, Thứ trưởng Phan Tâm bày tỏ cảm ơn các Bộ trưởng ASEAN đã tham gia phiên thảo luận của các Bộ trưởng Viễn thông và CNTT tại Hội nghị Số thế giới được tổ chức tháng 10/2020 do Việt Nam và Liên minh Viễn thông (ITU) thế giới đồng tổ chức. Đây là Hội nghị Bộ trưởng ITU đầu tiên được tổ chức trực tuyến với nhiều Bộ trưởng, đại diện các tổ chức quốc tế cũng như các doanh nghiệp hàng đầu thế giới tham gia. Nhân dịp này, Thứ trưởng Phan Tâm đã trân trọng mời các Bộ trưởng ASEAN tới dự Hội nghị và Triển lãm số Thế giới ITU sẽ được tổ chức tại Hà Nội dự kiến tháng 10/2021./.

Đức Huy
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top