Việt Nam – Singapore tăng cường hợp tác trong lĩnh vực chuyển đổi số

Thứ hai, 01/08/2022 16:09

Sáng ngày 1/8/2022, tại Hà Nội, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã có buổi tiếp ông Ng Boon Heong, Giám đốc điều hành Quỹ Temasek, Singapore. Cùng dự có đại diện lãnh đạo Vụ Hợp tác Quốc tế, Văn phòng Bộ, Cục Chuyển đổi số quốc gia, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, Trường Đào tạo cán bộ quản lý TT&TT. Về phía Singapore, có Đại sứ Singapore tại Việt Nam Jaya Ratnam, Tiến sỹ Vũ Minh Khương – Trường Chính sách công Lý Quang Diệu.

Tại buổi tiếp, Đại sứ Jaya Ratnam nhận định, Singapore rất mong muốn hợp tác với Việt Nam, hai bên sẽ cùng học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau, đặc biệt trong lĩnh vực chuyển đổi số. Singapore luôn xác định Việt Nam là một đối tác quan trọng hàng đầu trong ASEAN. Những lĩnh vực quan trọng mà hai bên có thể cùng thúc đẩy hợp tác bao gồm: đổi mới sáng tạo, thương mại xuyên biên giới, định danh điện tử, trí tuệ nhân tạo…

20220801-pg1-sp.jpg

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tiếp Đại sứ Singapore tại Việt Nam Jaya Ratnam

Đáp từ Đại sứ Jaya Ratman, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhận định, hai nước Việt Nam và Singapore luôn có niềm tin tưởng lẫn nhau và đây là nền tảng của quan hệ hợp tác giữa hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực chuyển đổi số.

Hiện tại, Việt Nam đang tập trung vào chuyển đổi xanh và chuyển đổi số và sẽ theo định hướng này trong nhiều năm tới. Do đó, những lĩnh vực mà Temasek có thế mạnh và mong muốn hợp tác với Việt Nam như: đổi mới sáng tạo, biến đổi khí hậu, giáo dục, chăm sóc y tế … là rất phù hợp với Việt Nam.

20220801-pg1-luuniem.jpg

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tặng tranh tem cho Đại sứ Jaya Ratnam

Bộ TT&TT đang xây dựng một số nền tảng đào tạo online (MOOC) và các tài liệu nhằm đào tạo kỹ năng số cho người dân, doanh nghiệp vừa và nhỏ, cho các nhà lãnh đạo. Muốn chuyển đổi số thành công, muốn phát triển kinh tế số, việc đào tạo năng lực số và kỹ năng số cho người dân là quan trọng nhất. Nếu Temasek có thể giúp đỡ trong lĩnh vực này thì có thể hợp tác với Bộ TT&TT để triển khai sớm, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đề xuất.

20220801-pg1-tc.jpg

Toản cảnh buổi làm việc

Bộ trưởng cho biết thêm, kinh tế số muốn phát triển thì phải có thị trường số. Người dân là những người tạo ra thị trường số. Việc đào tạo kỹ năng số cho người dân là để họ tự tin sử dụng sản phẩm số, từ đó góp phần tạo ra thị trường. Hiện tại, Việt Nam đã hình thành các tổ công nghệ số cộng đồng, nòng cốt là đội ngũ thanh niên trẻ, hiểu biết công nghệ đến từng hộ gia đình tại các thôn bản để hỗ trợ người dân sử dụng dịch vụ số, sản phẩm số, Hiện trên cả nước có khoảng gần 40 nghìn tổ công nghệ số cộng đồng cấp xã, thôn, phố với gần 200 nghìn thành viên.

Lĩnh vực Công nghiệp công nghệ số Việt Nam hiện có quy mô hơn 150 tỷ USD và có khoảng 70 nghìn doanh nghiệp đang hoạt động, do đó, cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước là rất lớn, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định.

Đại sứ Jaya Ratnam và ông Ng Boon Heong, Giám đốc điều hành Quỹ Temasek đều nhất trí với quan điểm của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng về các lĩnh vực mà hai bên có nhiều tiềm năng hợp tác, đặc biệt trong lĩnh vực chuyển đổi số. Ông Ng Boon Heong, Giám đốc điều hành Quỹ Temasek tin tưởng, với sự tạo điều kiện của Chính phủ hai nước, các doanh nghiệp Việt Nam và Singapore sẽ ngày càng tăng cường quan hệ đối tác, hợp tác trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là chuyển đổi số và công nghiệp công nghệ số.

Giang Phạm
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top