Việt Nam - Phần Lan tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an toàn thông tin

Thứ ba, 12/03/2019 17:24

Chiều ngày 12/03/2019, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng đã có buổi làm việc với đoàn chuyên gia Phần Lan. Tham dự buổi làm việc có ông Kari Kahiluoto, Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Bộ TT&TT.

20190312-u3.jpg

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng và ông Kari Kahiluoto, Đại sứ Phần Lan tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đại diện phía Phần Lan mong muốn chính phủ và doanh nghiệp hai nước có thể trao đổi về việc tạo ra mô hình và cơ chế điều hành cấp quốc gia; xây dựng nền tảng cho các dịch vụ số hóa và Chính phủ điện tử; đảm bảo an toàn thông tin cấp quốc gia và cơ chế quản lý dự án và trao đổi các cơ chế hợp tác và trách nhiệm của mỗi bên để cùng hoàn thiện đề xuất dự án.

Đại diện Phần Lan cũng có một số câu hỏi về điều kiện áp dụng Luật An ninh mạng của Việt Nam vừa mới ban hành cho các doanh nghiệp nước ngoài đang hoạt động tại đây.

Ngoài ra, đại diện Phần Lan cũng đề nghị Bộ TT&TT, trong quý IV năm 2019, tổ chức Diễn đàn Việt Nam – Phần Lan về ICT, đặc biệt là lĩnh vực an toàn thông tin và ứng dụng CNTT.
 
Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng cho biết, từ năm 2017,  nhóm chuyên gia Cơ quan An toàn thông tin Phần Lan đã tích cực, phối hợp với các đơn vị Bộ TT&TT trong việc xây dựng đề xuất dự án. Các nội dung về xây dựng các giải pháp, sản phẩm về an toàn thông tin, xây dựng Chính phủ điện tử hiện cũng đang là mối quan tâm hàng đầu của Bộ TT&TT.
 
Về nội dung an toàn thông tin, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cũng chia sẻ với Phần Lan về các  giải pháp mà Bộ TT&TT đang tập trung triển khai, cụ thể: Đổi mới, tạo sự trong nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật về an toàn thông tin của toàn xã hội; Huy động mọi nguồn lực, đặc biệt của doanh nghiệp trong công tác đảm bảo an toàn thông tin; Tăng cường đảm bản an toàn thông tin mạng quốc gia, phát triển khả năng thích ứng một cách chủ động, linh hoạt và giảm thiểu các nguy cơ về an ninh mạng; Thúc đẩy phát triển thị trường sản phẩm, dịch vụ an toàn thông tin, tập trung nguồn lực đảm bảo an toàn thông cho các hệ thống thông tin quan trọng, hài hòa giữa việc đầu tư trang thiết bị và áp dụng các biện pháp quản lý theo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật phù hợp; Xúc tiến đầu tư, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực cho doanh nghiệp vừa và nhỏ hoạt động trong lĩnh vực an toàn thông tin; Thúc đẩy ứng dụng chữ ký số công cộng trong các hoạt động kinh tế - xã hội, tăng cường thuê ngoài dịch vụ đảm bảo an toàn thông tin do doanh nghiệp cung cấp.
 
Liên quan đến một số câu hỏi của Phần Lan về Luật An ninh mạng, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng cho biết, Bộ TT&TT và Bộ Công an đang phối hợp xây dựng Thông tư hướng dẫn thi hành Luật An ninh mạng. Bộ TT&TT sẽ cố gắng xây dựng các nội dung Thông tư này để đáp ứng hài hòa mong muốn của người dân, doanh nghiệp, của Chính phủ Việt Nam và thế giới.
 
Hiện tại Việt Nam có hơn 2000 sinh viên đang du học tại Phần Lan, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng mong muốn, Chính phủ Phần Lan tạo điều kiện hỗ trợ, thúc đẩy sinh viên được học tập và có cơ hội phục vụ, làm việc trong lĩnh vực an toàn thông tin của Việt Nam và Phần Lan.
 
20190312-pg1-tc.jpg 
 
Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng tiếp ông Amit Midha, Chủ tịch phụ trách hoạt động thương mại khu vực châu Á - Thái Bình Dương và Nhật Bản của Tập đoàn Dell.
 
Sáng cùng ngày, tại Trụ sở Bộ, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng đã tiếp ông Amit Midha, Chủ tịch phụ trách hoạt động thương mại khu vực châu Á - Thái Bình Dương và Nhật Bản kiêm Phó Chủ tịch cấp cao phụ trách thành phố số toàn cầu của Tập đoàn Dell.
 
Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng và ông Amit Midha đã cùng trao đổi về hoạt động hợp tác giữa Bộ TT&TT và Tập đoàn Dell trong việc xây dựng bộ tiêu chuẩn khung về thành phố thông minh. Thứ trưởng cho biết, hiện nay Chính phủ Việt Nam đang thúc giục Bộ TT&TT nhanh chóng ban hành bộ tiêu chuẩn khung về thành phố thông minh nhằm tạo điều kiện cho các địa phương triển khai các dự án về thành phố thông minh.
 
Ông Amit Midha cho biết, Tập đoàn Dell rất sẵn lòng hợp tác với Bộ TT&TT Việt Nam trong các lĩnh vực này. Ông khẳng định nếu có các chính sách và khuôn khổ pháp lý phù hợp, đầu tư một cách thông minh thì việc triển khai các thành phố thông minh chắc chắn sẽ thành công./.
Thu Hương - Phạm Giang
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top