Việt Nam - Nam Phi đẩy mạnh hợp tác về viễn thông

Thứ hai, 19/10/2015 04:34

Nhận lời mời của Bộ trưởng Truyền thông Nam Phi, Bộ trưởng TT&TT Việt Nam Nguyễn Bắc Son đã có chuyến thăm và làm việc tại Nam Phi từ ngày 16-18/10/2015, với nhiều hoạt động như Hội đàm song phương với Bộ trưởng Truyền thông Nam Phi Faith Muthambi, tham dự cuộc gặp gỡ với các doanh nghiệp viễn thông và tài chính của Nam Phi, thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi.

img

 Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son và Bộ trưởng Truyền thông Nam Phi Faith Muthambi.

Tại buổi hội đàm giữa hai Bộ trưởng ngày 16/10, Bộ trưởng Faith Muthambi đã hoan nghênh Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son và đoàn doanh nghiệp viễn thông Việt Nam sang thăm Nam Phi, khẳng định chuyến thăm sẽ tạo mốc mới để hai nước thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, góp phần củng cố và mở rộng quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.
 
Hai Bộ trưởng đã thông báo cho nhau về tình hình thông tin và truyền thông của mỗi nước, chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý nhà nước, đặc biệt kinh nghiệm quản lý báo chí, phát thanh truyền hình, thông tin điện tử. Hai bên nhất trí rằng, tuy hai nước đã có hợp tác về nhiều mặt, song sự hợp tác trong lĩnh vực thông tin và truyền thông còn chưa tương xứng với tiềm năng. Trên cơ sở đó, hai Bộ trưởng đã nhất trí sẽ tăng cường trao đổi đoàn và thiết lập các kênh đối thoại để chia sẻ kinh nghiệm quản lý nhà nước trong lĩnh vực thông tin và truyền thông, cụ thể là về số hóa truyền hình, quản lý báo chí và người phát ngôn.
 
img
 
Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son trong cuộc hội đàm song phương với Bộ trưởng Truyền thông Nam Phi
 
Đồng thời, hai bên sẽ tiếp tục phối hợp và ủng hộ lẫn nhau trong các hoạt động của các tổ chức quốc tế nói chung, trong đó có các tổ chức quốc tế chuyên ngành thông tin và truyền thông nói riêng. Hai bên cũng nhất trí trao đổi các đoàn phóng viên báo chí để đưa tin về đất nước, con người và thành tựu phát triển kinh tế-xã hội mỗi nước. Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đề nghị hai bên tạo điều kiện hỗ trợ cho các doanh nghiệp thông tin và truyền thông đẩy mạnh đầu tư hợp tác ở hai nước và hai khu vực.
 
Tại thủ đô Pretoria, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son và đoàn Việt Nam cũng đã có cuộc gặp gỡ làm việc với đại diện các doanh nghiệp hàng đầu về viễn thông và các dịch vụ liên quan của Nam Phi như: tập đoàn Viễn thông nhà nước Telkom; các Tổng công ty viễn thông tư nhân như MTN, Cell C; các tập đoàn tài chính có các hoạt động liên doanh về viễn thông như Rothschild, HSBC; các công ty viễn thông quốc phòng như DSC và Halo Technology …
 
Tại buổi gặp gỡ, các doanh nghiệp viễn thông và tài chính của Nam Phi như Telkom, Rothchild, HSBC Halo Technology đã giới thiệu tổng quan về tình hình, chiến lược phát triển và định hướng kinh doanh của các tập đoàn viễn thông Nam Phi; nhu cầu, khả năng phát triển về viễn thông và công nghệ thông tin của Nam Phi, đồng thời bày tỏ mong muốn được hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam để cùng thúc đẩy mở rộng đầu tư tại Nam Phi và các nước khác trong khu vực.
 
img
 
Chuyến thăm của đoaàn Việt Nam sẽ tạo mốc mới để hai nước thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực thông tin và truyền thông.
 
Đại diện các doanh nghiệp viễn thông Việt Nam gồm VNPT, Viettel, Mobifone và VTC đã trao đổi chia sẻ kinh nghiệm phát triển mạng, khai thác dịch vụ viễn thông - là các lĩnh vực mà hiện Nam Phi cũng đang muốn liên doanh với các đối tác bên ngoài.
 
Đánh giá cao thông tin kinh nghiệm của các doanh nghiệp Nam Phi, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đã mời và cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp này sang đầu tư tại Việt Nam. Bộ trưởng cũng đề nghị doanh nghiệp hai bên tăng cường kết nối, thúc đẩy trao đổi cụ thể nhằm chia sẻ kinh nghiệm, tìm cơ hội thúc đẩy các dự án hợp tác cụ thể về viễn thông trong thời gian tới.
 
Trong khuôn khổ chuyến công tác, Đoàn đã tới thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi tại Pretoria, cập nhật thông tin về tình hình trong nước trong đó có lĩnh vực công nghệ viễn thông, nhu cầu phát triển của Việt Nam trong lĩnh vực này để Đại sứ quán tiếp tục phối hợp tìm thị trường hỗ trợ các tập đoàn viễn thông của ta phát triển ở trong nước và mở rộng hợp tác đầu tư quốc tế./.
 
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top