Việt Nam - Mozambique ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác TT&TT

Thứ hai, 23/05/2016 16:56

Chiều ngày 23/5/2016, tại Hà Nội, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã có buổi tiếp và hội đàm với ngài Alberti Forto Mesquita, Bộ trưởng Giao thông và Truyền thông Mozambique.

20160523-L3.jpg
 
Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn tại buổi hội đàm
 
Tham dự buổi hội đàm, về phía Việt Nam có đại diện Cục Viễn thông, Cục An toàn thông tin, Vụ Hợp tác quốc tế, Tập đoàn VNPT, Tập đoàn Viettel. Về phía Mozambique có Đại sứ Mozambique tại Việt Nam, đại diện Cục Quản lý truyền thông, Vụ Hợp tác quốc tế.
 
Tại buổi hội đàm, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn phát biểu chào mừng ngài Bộ trưởng Alberti Forto Mesquita cùng đoàn đại biểu nước Cộng hòa Mozambique đã nhận lời mời sang thăm Việt Nam.
 
Bộ trưởng đánh giá cao thành tựu Mozambique đạt được trong những năm gần đây, đặc biệt là tốc độ tăng trưởng kinh tế 6,8%/năm trong điều kiện kinh tế thế giới đang có nhiều biến động.
 
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã thông báo khái quát về tình hình phát triển viễn thông, CNTT tại Việt Nam. Bộ trưởng khẳng định, viễn thông, CNTT đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao năng suất lao động, hiệu quả quản lý nhà nước, từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Viễn thông, CNTT là một trong những hạ tầng thiết yếu mà các quốc gia cần ưu tiên đầu tư và phát triển trong nền kinh tế tri thức của thế kỷ 21.
 
Trong 20 năm thực hiện chính sách đổi mới, Việt Nam đã xây dựng viễn thông, CNTT thành một ngành kinh tế kỹ thuật mũi nhọn của đất nước. Mạng lưới viễn thông, CNTT hiện đại trên khắp cả nước từ đồng bằng đến miền núi, từ đất liền đến hải đảo đã đáp ứng được nhu cầu cơ bản của 90 triệu người dân cũng như nhu cầu cao của các nhà đầu tư nước ngoài về các loại hình dịch vụ và chất lượng.
 
Hạ tầng mạng lưới viễn thông, Internet được duy trì hoạt động ổn định, thị trường dịch vụ viễn thông và Internet cạnh tranh mạnh. Cụ thể: Số lượng thuê bao Internet băng rộng cố định đạt khoảng 7,6 triệu, số lượng thuê bao di động khoảng 130 triệu, trong đó có khoảng 20 triệu thuê bao 3G. Thuê bao di động 3G có chiều hướng tăng nhanh và số thuê bao 2G đang giảm mạnh. Trong khi đó, số lượng thuê bao cố định tiếp tục giảm chậm, còn khoảng 5,9 triệu thuê bao. Số thuê bao Internet băng rộng đạt trên 22,4 triệu, chiếm tỉ lệ 25% thuê bao/100 dân. Doanh thu trong lĩnh vực viễn thông năm 2015  đạt 16 tỷ USD.
 
Công nghiệp CNTT đã trở thành ngành kinh tế quan trọng có tốc độ phát triển hàng năm cao hơn lĩnh vực khác. Doanh thu công nghiệp CNTT đạt gần 40 tỷ USD, đóng góp 25% vào GDP Việt Nam.
 
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh thêm, với chính sách khuyến khích, ưu đãi đầu tư tốt, Việt Nam đang là thị trường năng động, là điểm đến hấp dẫn của nhiều tập đoàn viễn thông, CNTT lớn trên thế giới như: Samsung, Intel, Microsoft… Đồng thời, Việt Nam đã xây dựng được một số doanh nghiệp viễn thông, CNTT đạt tầm khu vực và quốc tế có tiềm lực mạnh về vốn, công nghệ, đội ngũ nhân lực có kinh nghiệm quản lý, khai thác như: Tập đoàn VNPT, Mobifone, VTC, Viettel. Các doanh nghiệp này không chỉ củng cố vị thế của mình tại thị trường trong nước mà còn đẩy mạnh đầu tư ra nước ngoài, tập trung vào một số thị trường như: Lào, Campuchia, Mozambique, Peru.
 
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cảm ơn sự hỗ trợ, tạo điều kiện của ngài Bộ trưởng Giao thông và Truyền thông Mozambique đối với liên doanh giữa Tập đoàn Viettel Việt Nam liên doanh với đối tác Mozambique khai thác đầu tư phát triển mạng viễn thông và các dịch vụ gia tăng tại nước này. Hiện nay, Movitel đã trở thành nhà mạng số 1 về hạ tầng, mạng lưới, dẫn đầu về thị trường di động tại Mozambique.
 
20160523-L2.jpg
 
Bộ trưởng Alberti Forto Mesquita cùng phái đoàn Bộ Giao thông và Truyền thông Mozambique tại buổi hội đàm 
 
Đáp từ Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, ngài Bộ trưởng Alberti Forto Mesquita cám ơn sự tiếp đón nồng hậu của Bộ trưởng Bộ TT&TT Việt Nam với đoàn đại biểu Bộ Giao thông và Truyền thông Mozambique. Bộ trưởng Mozambique khẳng định: Chuyến thăm lần này sẽ góp phần thúc đẩy cơ hội hợp tác giữa hai Bộ trong lĩnh vực TT&TT.
 
Bộ trưởng Alberti Forto Mesquita nhấn mạnh: Mối quan hệ hợp tác hữu nghị, truyền thống giữa hai nước đã bắt nguồn từ lâu, thể hiện qua những hợp tác song phương trong lĩnh vực giáo dục, y tế, nông nghiệp, truyền thông.
 
Bộ trưởng cho biết, Mozambique có diện tích lớn gấp 2 lần Việt Nam nhưng dân số chỉ bằng 1/3 nên xây dựng hạ tầng TT&TT là một thách thức lớn với đất nước này. Hiện nay, Mozambique đang tiếp tục mở rộng hạ tầng viễn thông đến các vùng xa xôi đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ. Mozambique hiện có 3 nhà cung cấp dịch vụ di động, một hệ thống điện thoại cố định với 20 triệu thuê bao di động, 6 triệu thuê bao 3G và 5 triệu thuê bao băng rộng.
 
Mozambique hiện đã có 45.000 km cáp quang, trong đó 80% có tín hiệu rất tốt. Hiện Mozambique đang có chương trình tiếp tục phát triển hệ thống cáp quang Bắc Nam để nâng cao chất lượng dịch vụ viễn thông.
 
Bộ trưởng Alberti Forto Mesquita lưu ý rằng, cơ sở hạ tầng viễn thông của Mozambique không chỉ phục vụ nhu cầu của nước này mà còn phục vụ cho các nước nằm sâu phía trong lục địa châu Phi, không tiếp giáp với biển như: Malawi, Congo, Zambia.
 
Mozambique cũng đang tiến hành đấu thầu hệ thống 4G và lên kế hoạch phát triển chính phủ điện tử. Đồng thời, để tạo hành lang pháp lý cho việc phát triển CNTT-TT, cuối năm 2015, đầu năm 2016, Mozambique đã thông qua Luật Viễn thông nhằm đảm bảo thông tin đến được với mọi người dân trên khắp các vùng của đất nước và góp phần quản lý, điều hành hệ thống viễn thông ở Mozambique.
 
Bộ trưởng Alberti Forto Mesquita bày tỏ mong muốn hợp tác với Bộ TT&TT Việt Nam trong các lĩnh vực như: đào tạo nguồn nhân lực chuyên ngành viễn thông, CNTT, trao đổi kinh nghiệm sử dụng hiệu quả hệ thống điện thoại di động và an ninh thông tin. Bộ trưởng Mozambique cũng cổ vũ các doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư tại Mozambique trên cơ sở hợp tác song phương và hợp tác tư nhân. Bộ trưởng nhấn mạnh: Viettel chính là một điển hình hợp tác thành công giữa doanh nghiệp hai nước trong lĩnh vực TT&TT. Đồng thời, Bộ trưởng cũng cam kết sẽ cùng tìm ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn của Viettel tại Mozambique.
 
20160523-L4.jpg
 
 Bộ trưởng Trương Minh Tuấn tin tưởng rằng, kết quả buổi hội đàm và biên bản MoU được ký kết giữa hai Bộ sẽ thắt chặt mối quan hệ giữa hai Bộ, mở ra các cơ hội hợp tác mới, thiết thực và hiệu quả giữa hai nước trong lĩnh vực truyền thông và CNTT
 
Liên quan đến các quan hệ hợp tác giữa Bộ TT&TT Việt Nam và Bộ Giao thông và Truyền thông Mozambique trong thời gian tới, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn mong muốn “lĩnh vực CNTT-TT trở thành quan hệ hợp tác tiêu biểu trong mối quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước Việt Nam và Mozambique”. Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đề nghị, hai bên cần tăng cường trao đổi đoàn và thiết lập các kênh đối thoại để chia sẻ kinh nghiệm quản lý nhà nước trong lĩnh vực thông tin và truyền thông như: Viễn thông, an toàn thông tin và đào tạo nguồn nhân lực. Hai bên tiếp tục tạo điều kiện hỗ trợ cho hoạt động đầu tư kinh doanh của Viettel tại Mozambique cũng như tạo điều kiện cho doanh nghiệp viễn thông và CNTT hai nước hợp tác làm ăn với nhau. Hai bên cần tiếp tục phối hợp tích cực, ủng hộ lẫn nhau trong các hoạt động của các tổ chức quốc tế nói chung và các tổ chức quốc tế chuyên ngành thông tin và truyền thông nói riêng. Việt Nam đánh giá cao vai trò chủ động và tích cực của Mozambique đối với các nước châu Phi khác trong các tổ chức quốc tế như Liên minh Viễn thông quốc tế  (ITU), tạo nên tiếng nói mạnh mẽ của châu Phi vì quyền lợi của các nước đang phát triển.
 
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã vui vẻ nhận lời mời sang thăm Mozambique của ngài Bộ trưởng Alberti Forto Mesquita và cho biết sẽ thu xếp sang thăm vào một thời điểm thích hợp./.  
Giang Phạm
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top