Việt Nam lần đầu tiên tổ chức Hội nghị quốc tế về thư viện kỹ thuật số

Thứ sáu, 11/11/2022 20:20

Từ ngày 30/11-2/12, tại Trung tâm Thư viện và Tri thức số, Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ diễn ra Hội nghị quốc tế về Thư viện kỹ thuật số châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 24 (ICADL 2022).

 Chủ đề của Hội nghị năm nay là "Từ thư viện truyền thống đến thư viện ảo: Tăng cường trí thông minh trong thư viện số".

Theo Ban tổ chức, đây là Hội nghị lớn nhất về lĩnh vực Thư viện số, quản trị thông tin số và quản trị tri thức số trên thế giới. Tham dự Hội nghị quốc tế về thư viện kỹ thuật số châu Á - Thái Bình Dương (ICADL 2022) có hơn 100 học giả, nhà nghiên cứu đầu ngành về khoa học máy tính, thư viện số, quản trị thông tin số, quản trị tri thức số ở Mỹ, châu Âu, châu Á - Thái Bình Dương và 200 khách mời là lãnh đạo các trường đại học Việt Nam, giám đốc thư viện, nghiên cứu sinh và sinh viên ngành quản trị thông tin, quản trị tri thức, thư viện học, lưu trữ học.

20221208-pg31.jpg

Hai ngày đầu (30/11-1/12), Hội nghị sẽ diễn ra các phiên trao đổi học thuật với các chủ đề như: Lưu trữ và quản trị dữ liệu, phân tích dữ liệu thông minh…

Ngày thứ 3 của Hội nghị sẽ có sự tham dự của hệ thống các trường đào tạo về thông tin, tập trung nghiên cứu về thông tin học, quản trị thông tin, quản trị tri thức. Mục đích tạo ra sân chơi để kết nối cộng đồng nghiên cứu đào tạo về lĩnh vực iSchool thế giới với Việt Nam.

Đại học Quốc gia Hà Nội hy vọng, ICADL 2022 sẽ là cầu nối học thuật và lan tỏa tinh hoa tri thức của Đại học Quốc gia Hà Nội trong Việt Nam và với thế giới trong lĩnh vực Khoa học máy tính, Thư viện số và Quản trị thông tin số và Quản trị tri thức số.

Một điểm đáng chú ý qua mỗi năm Hội nghị, đĩa bạc (biểu tượng của ICADL) được trao cho nước chủ nhà với những dòng chữ được khắc biểu trưng cho năm đó. Năm nay, đĩa bạc được khắc dòng chữ "The 24th International Conference on Asia-Pacific Digital Libraries (ICADL 2022), Hà Nội, Việt Nam…" nhằm tôn vinh và cảm ơn vai trò tổ chức hội nghị của Đại học Quốc gia Hà Nội nói chung và Trung tâm Thư viện và Tri thức số nói riêng.

Hội nghị Quốc tế về Thư viện Kỹ thuật số châu Á - Thái Bình Dương (ICADL) diễn ra lần đầu tiên tại Hồng Kông năm 1998, được biết đến là hội nghị thư viện số quan trọng, một trong ba địa điểm hàng đầu kết nối các cộng đồng thư viện số, khoa học máy tính và thư viện và khoa học thông tin...

Các đề xuất tại hội nghị đóng góp cho quá trình chuyển đổi số, thúc đẩy nghiên cứu khoa học thúc đẩy môi trường tri thức số. Có thể kể đến những năm 90, các dự án Sáng kiến thư viện số (Digital Library Initiative - DLI), Chương trình TV điện tử (Electronic Library Programme - eLib) tại Anh, các dự án thư viện số quốc tế NSF/ JISC... được xem như những dự án thư viện số chủ đạo, ảnh hưởng tới nghiên cứu, phát triển nguồn tài liệu trực tuyến và thư viện số trên thế giới./.

theo ictvietnam.vn
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top