Việt Nam đứng thứ 2 khu vực ASEAN và thứ 8 toàn cầu về mức độ ứng dụng IPv6

Thứ năm, 26/12/2019 20:10

Chiều ngày 26/12/2019, tại Hà Nội, Ban Công tác Thúc đẩy Phát triển IPv6 Quốc gia đã có buổi làm việc để đánh giá kết quả chuyển đổi mạng Internet Việt Nam sang thế hệ địa chỉ Internet mới IPv6. Thứ trưởng Bộ TT&TT, Trưởng Ban Công tác Phạm Hồng Hải đã chủ trì buổi làm việc. Tham dự có đại diện lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Bộ TT&TT và các thành viên Ban Công tác.

20191226-u1.jpg
 
Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải, Trưởng Ban Công tác Thúc đẩy Phát triển IPv6 Quốc gia chủ trì buổi làm việc 
 
Tại buổi làm việc, ông Trần Minh Tân, Giám đốc Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), Phó Trưởng Ban Công tác cho biết: Với mục tiêu tổng thể là “Internet Việt Nam hoạt động an toàn, tin cậy với địa chỉ IPv6 kể từ 2019”, trong suốt giai đoạn 2011 - 2019, Ban Công tác đã cùng các đơn vị, doanh nghiệp (DN) triển khai nhiệm vụ bám sát nội dung, lộ trình của Kế hoạch hành động quốc gia về IPv6.
 
Sau các nỗ lực thúc đẩy, hoạt động đúng hướng với hạt nhân là Ban Công tác, Việt Nam hiện có kết quả ứng dụng IPv6 tốt trên hầu hết các phương diện. Cụ thể, tính đến nay, tỷ lệ ứng dụng IPv6 Việt Nam đạt khoảng 40%, đứng thứ 2 ASEAN, thứ 8 toàn cầu (nguồn APNIC) với hơn 21.000.000 người sử dụng IPv6 (nguồn Cisco). Thời điểm tháng 5-6/2019, Việt Nam vượt qua Malaysia, Nhật Bản để đứng số 1 khu vực ASEAN và thứ 5 toàn cầu.
 
Về hạ tầng mạng IPv6 quốc gia gồm Hệ thống DNS quốc gia với 6/7 cụm máy chủ hỗ trợ IPv6 và Trạm trung chuyển lưu lượng Internet quốc gia (VNIX) với 19/21 thành viên kết nối qua IPv4/IPv6, đây là cơ sở nền tảng cho phát triển Internet Việt Nam nói chung và ứng dụng thế hệ địa chỉ Internet mới IPv6 nói riêng.
 
Về hạ tầng, dịch vụ Internet của doanh nghiệp: FTTH: 10 triệu thuê bao IPv6 (trong đó: 4,2 triệu thuê bao Viettel; 4 triệu thuê bao của VNPT; 1,5 triệu thuê bao của FPT Telecom ...). Di động: 24,4 triệu thuê bao IPv6 (trong đó: 11,4 triệu thuê bao Viettel, 10 triệu thuê bao Mobifone, 3 triệu thuê bao Vinaphone).  Nội dung: Hơn 10.650 Website nội dung IPv6, trong đó có 61 Website của Cơ quan nhà nước.
 
Về lưu lượng IPv6 của Internet Việt Nam, các DN lớn đã có đóng góp chủ yếu cho tổng lưu lượng IPv6 Việt Nam. Theo thống kê của APNIC vào đầu tháng 12/2019, Tập đoàn Viettel hiện là đơn vị có đóng góp lớn nhất cho tổng lưu lượng IPv6 Việt Nam ở mức 49,26%, tiếp đến là Tập đoàn VNPT 35,23%, FPT Telecom 10,7%, MobiFone 4,76%.
 
Được Thường trực Ban hỗ trợ đào tạo, tư vấn trực tiếp, nhiều cơ quan nhà nước từ Trung ương đến địa phương đã chuyển đổi thành công IPv6 cho hệ thống ứng dụng CNTT, cổng thông tin điện tử, dịch vụ công trực tuyến sang IPv6 như: Bộ TT&TT, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Cục Tin học hoá, Cục Bưu điện Trung ương, Sở TT&TT Thành phố Hồ Chí Minh, Sở TT&TT Đà Nẵng, Sở TT&TT Lâm Đồng, Sở TT&TT Long An, Sở TT&TT Đồng Nai .... Một số đơn vị khác đang từng bước xây dựng kế hoạch, thử nghiệm, chuyển đổi IPv6 trong thời gian tới.  
 
Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải cho biết, trong suốt giai đoạn 2011-2019 vừa qua, thực hiện mục tiêu của Kế hoạch hành động quốc gia về IPv6, Ban Công tác Thúc đẩy Phát triển IPv6 Quốc gia đã cùng các đơn vị, tổ chức, DN triển khai nhiều hoạt động thiết thực để chuyển đổi Internet Việt Nam từ IPv4 sang IPv6 một cách an toàn. Cho đến hiện tại, tỉ lệ ứng dụng IPv6 của Việt Nam đã đạt gần 40%. Dịch vụ IPv6 được các DN Internet chủ đạo cung cấp rộng rãi tới người sử dụng; Các cơ sở hạ tầng trọng yếu (trạm trung chuyển lưu lượng quốc gia VNIX; hệ thống máy chủ tên miền quốc gia DNS; mạng lưới của các ISP chủ đạo) đã sẵn sàng với IPv6; nhiều cơ quan nhà nước từ Trung ương đến địa phương đã chuyển đổi IPv6 thành công cho hệ thống ứng dụng CNTT, cổng thông tin điện tử, dịch vụ công trực tuyến.
 
Thứ trưởng Phạm Hồng Hải nhấn mạnh, kết quả này là thành quả của Bộ TT&TT với sự tích cực, bền bỉ của các cơ quan thuộc Bộ: Trung tâm Internet Việt Nam - Thường trực Ban Công tác, Cục Tin học hóa, Cục Bưu điện Trung ương và các đơn vị khác; cùng với sự phối hợp hiệu quả từ các doanh nghiệp: Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội, Công ty Cổ phần Viễn thông FPT, Tổng công ty Viễn thông Mobifone … và các cơ quan, đơn vị khác.  
 
Trong thời gian tới, công tác thúc đẩy triển khai IPv6 tại Việt Nam cần được tiếp tục theo hướng thúc đẩy, hỗ trợ khối CQNN và khuyến khích triển khai IPv6 trong các dịch vụ Internet mới. Để thực hiện được việc này, các đơn vị sau đây cần tập trung tiếp tục thực hiện các công tác về thúc đẩy triển khai IPv6: VNNIC là đầu mối của Bộ tiếp tục chủ trì, theo dõi, hỗ trợ, đào tạo các cơ quan, DN, phối hợp với các tổ chức quốc tế trong công tác chuyển đổi IPv6; tổng hợp báo cáo Bộ về số liệu, tình hình triển khai IPv6; đồng thời, chủ trì nhiệm vụ thúc đẩy triển khai ứng dụng IPv6 trên mạng lưới, dịch vụ cơ quan nhà nước thông qua thực hiện chương trình Hỗ trợ triển khai IPv6 cho Cơ quan nhà nước (IPv6 ForGov) để tư vấn, hỗ trợ cơ quan nhà nước trong việc chuyển đổi IPv6.
 
Cục Tin học hóa phối hợp với VNNIC đưa yêu cầu hỗ trợ IPv6 cho cổng thông tin, dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trong tiêu chí đánh giá ứng dụng CNTT của cơ quan nhà nước; yêu cầu hỗ trợ IPv6 trong khung kiến trúc Chính phủ điện tử; Cục Bưu điện Trung ương chủ trì triển khai IPv6 cho mạng Truyền số liệu chuyên dùng của cơ quan nhà nước. Các doanh nghiệp chủ động nghiên cứu, ứng dụng IPv6 trong các dịch vụ Internet mới như 5G, IoT, Smart City.
 
Thứ trưởng Phạm Hồng Hải cũng nhấn mạnh, Ban Công tác đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và sẽ tự giải thể theo nội dung tại Quyết định thành lập của Bộ trưởng Bộ TT&TT, thời điểm chính thức là sau Hội nghị Tổng kết Kế hoạch hành động quốc gia về IPv6 dự kiến tổ chức vào 25/2/2020./.
Thu Hương
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top