Việt Nam – Đức tăng cường hợp tác trong lĩnh vực ICT

Thứ năm, 26/11/2020 19:14

Chiều ngày 26/11/2020, tại Hà Nội, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng đã có buổi tiếp đoàn công tác của Nguyên Phó Thủ tướng Đức Philipp Rosler. Về phía Bộ TT&TT Việt Nam có đại diện Vụ Hợp tác Quốc tế, Văn phòng Bộ, Cục Tin học hóa, Cục An toàn thông tin và Vụ Công nghệ thông tin. Về phía Đức có đại diện các doanh nghiệp châu Âu như Tập đoàn Centrycon, Dinotech, Công ty công nghệ Q Cyber, NTT.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng đã bày tỏ sự vui mừng đón tiếp đoàn của Nguyên Phó Thủ tướng Đức Philipp Rosler đến thăm Bộ TT&TT Việt Nam. Đồng thời, Thứ trưởng giới thiệu khái quát với ông Philippe Rosler về tình hình phát triển ngành CNTT-TT Việt Nam, chương trình chuyển đổi số quốc gia của Việt Nam với những mục tiêu cụ thể vào năm 2025 và 2030, chiến lược quốc gia về phát triển doanh nghiệp công nghệ số cũng như các chính sách về phát triển doanh nghiệp start-up trong lĩnh vực công nghệ. 

20201126-pg1-TT.jpg
 
Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng: "Ngành ICT đã trở thành ngành kinh tế chủ lực của nền kinh tế Việt Nam"
 
Nhận định về đóng góp của ngành ICT đối với nền kinh tế Việt Nam, Thứ trưởng cho biết, trong 5 năm gần đây, ngành ICT đã trở thành ngành kinh tế chủ lực, đóng góp lớn cho doanh thu, xuất khẩu và nộp ngân sách nhà nước với doanh thu 112 tỷ USD năm 2019 và hơn 1 triệu lao động đang hoạt động trong lĩnh vực này. Đặc biệt, nhiều start-up Việt trong lĩnh vực công nghệ số với những giải pháp, dịch vụ đột phá đang dần chiếm lĩnh thị trường Việt Nam và vươn ra quốc tế trong những lĩnh vực như giáo dục, giao thông vận tải, ứng dụng đặt phòng, du lịch, sàn thương mại điện tử, logistic, fintech..
 
20201126-pg1-Duc.jpg
 
Ông Philipp Rosler - Nguyên Phó Thủ tướng Đức, nguyên Giám đốc điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), nhà sáng lập Công ty tư vấn Conssessor AG, Cố vấn cao cấp Tập đoàn Allianz
 
Thứ trưởng cho biết thêm, hiện nay Việt Nam đang xây dựng và triển khai chương trình chuyển đổi số quốc gia, chú trọng phát triển 5G và nền tảng đám mây. Thứ trưởng đề xuất phía Đức tạo điều kiện, giới thiệu các doanh nghiệp CNTT của Đức đầu tư vào hệ thống trung tâm máy chủ (server center) và các doanh nghiệp start-up Việt Nam. Đồng thời, Bộ TT&TT cũng hoan nghênh và mong muốn nhận được sự hỗ trợ về tư vấn kỹ thuật, kinh nghiệm về mô hình quản lý vận hành, duy trì hệ sinh thái đám mây phục vụ chính phủ số.
 
20201126-pg1-luuniem.jpg
 
Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn của Nguyên Phó Thủ tướng Đức Philipp Rosler
 
Đáp từ Thứ trưởng, ông Philipp Rosler cho biết, ông đánh giá cao những thành tựu Việt Nam đã đạt được trong lĩnh vực CNTT-TT trong những năm vừa qua cũng như các kế hoạch, chiến lược về chuyển đổi số, hướng tới xây dựng nền kinh tế số, xã hội số của Việt Nam. Ông cam kết sẽ nỗ lực kết nối cộng đồng doanh nghiệp CNTT, doanh nghiệp start-up Việt Nam với cộng đồng doanh nghiệp tại châu Âu nói chung và tại Đức nói riêng để doanh nghiệp hai bên có cơ hội tìm hiểu các cơ hội kinh doanh, hợp tác. Phía Đức sẵn sàng chia sẻ các kinh nghiệm về xây dựng chính phủ số, hệ sinh thái đám mây phục vụ chính phủ số với phía Việt Nam, Nguyên Phó Thủ tướng Đức khẳng định. 
 
Giang Phạm
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top