Việt Nam dự hội nghị ASEAN về thông tin-truyền thông

Thứ năm, 13/01/2011 15:32

Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng dẫn đầu đã tham dự Hội nghị bộ trưởng Thông tin và Truyền thông (TELMIN) Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 10 và Hội nghị các quan chức cấp cao công nghệ thông tin và truyền thông ASEAN (TELSOM) lần thứ 11.

img
Các đại biểu dự hội nghị (Ảnh: Internet)

Khai mạc ngày 13/1 tại Kuala Lumpur, Malaysia, hội nghị có sự tham dự của hơn 300 đại biểu ngành công nghệ thông tin và truyền thông đến từ các quốc gia ASEAN và các nước đối thoại gồm Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

TELMIN được tiến hành hàng năm để tăng cường quan hệ trong khu vực thông tin và truyền thông giữa các nước ASEAN, trong khi TELSOM ít nhất mỗi năm một lần để chia sẻ thông tin và kinh nghiệm trong việc phát triển chính sách và quản lý một cách hiệu quả giữa các nước thành viên.

Tại hội nghị lần này, các bộ trưởng một lần nữa thừa nhận rằng công nghệ thông tin và truyền thông không chỉ là một nhân tố giúp thúc đẩy kinh tế của các nước thành viên ASEAN tăng trưởng, mà còn là một công cụ tiềm tàng để cạnh tranh trong kinh tế toàn cầu.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng nước chủ nhà Najib Razak cho rằng hiện có hơn 78% công dân ASEAN đang sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông trong nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống.

Khu vực này cũng đã tạo ra hơn 11,7 triệu việc làm và đóng góp 3% cho tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của ASEAN.

Mặc dù ASEAN phải đối phó với nhiều thách thức trong thập kỷ qua, nhưng khu vực công nghệ thông tin và truyền thông vẫn tiếp tục phát triển và trong thế kỷ 21 nó sẽ là một công cụ tối cần thiết để có thể tồn tại.

Nội dung chính của hội nghị Kuala Lumpur năm nay là tổng kết và nhìn nhận lại những thành tựu đã đạt được trong khu vực công nghệ thông tin và truyền thông, đồng thời đánh giá các hoạt động và vai trò quản lý của Quỹ phát triển công nghệ thông tin và truyền thông ASEAN.

Nhân dịp này, Malaysia và Việt Nam đã chính thức chuyển giao chức giám đốc và phó giám đốc quỹ cho Myanmar và Philippines.

Theo ông Nguyễn Thành Nam, thành viên phái đoàn Việt Nam tham dự hội nghị, trong thời gian giữ vai trò Phó Giám đốc Quỹ công nghệ thông tin và truyền thông ASEAN, Việt Nam đã tích cực tham gia hướng dẫn các nước thành viên đề xuất và thực hiện những dự án, đồng thời đảm trách tốt việc tham gia quản lý nguồn kinh phí do các nước thành viên đóng góp.

Hiện Malaysia và Việt Nam được đánh giá là hai nước dẫn đầu về công nghệ thông tin và truyền thông trong khu vực.

TELMIN lần thứ 10 cũng thông qua Kế hoạch làm chủ công nghệ thông tin và truyền thông ASEAN nhằm tạo ra một ASEAN toàn diện, mạnh mẽ và hội nhập./.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top