Việt Nam đề cao vai trò của công nghệ và các giải pháp bảo đảm an ninh thông tin quốc tế

Thứ ba, 30/05/2017 14:53

Tại hội nghị quốc tế lần thứ 8 lãnh đạo cấp cao phụ trách An ninh vừa diễn ra, Thượng tướng Bùi Văn Nam, Thứ trưởng Bộ Công an đã có bài tham luận về “Vai trò của công nghệ hiện đại và các giải pháp bảo đảm An ninh thông tin quốc tế”.

20170806-n17.jpg

Thứ trưởng Bùi Văn Nam và các thành viên Đoàn Việt Nam tại Hội nghị.

Theo cổng thông tin Bộ Công an, trong 2 ngày 24 - 25/5, Hội nghị quốc tế lần thứ 8 lãnh đạo cấp cao phụ trách An ninh đã diễn ra tại tỉnh Tver (Liên bang Nga). Tham dự hội nghị năm nay có các quan chức an ninh cấp cao đến từ 95 nước trên thế giới và đại diện của Liên Hợp Quốc. Đoàn Việt Nam do Thượng tướng Bùi Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dẫn đầu tham dự Hội nghị.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bùi Văn Nam có bài tham luận với chủ đề: “Vai trò của công nghệ hiện đại và các giải pháp bảo đảm An ninh thông tin quốc tế”. Theo Thứ trưởng Bùi Văn Nam, ở thời điểm hiện tại và tương lai lâu dài, nhân loại vẫn phải đối phó với hàng loạt vấn đề toàn cầu ngày càng nghiêm trọng mà một quốc gia không thể giải quyết được, đòi hỏi phải có sự hợp tác chặt chẽ của cộng đồng quốc tế, đòi hỏi các quốc gia phải cùng nỗ lực và gắn kết với nhau ứng phó với nguy cơ chiến tranh thông tin, bảo đảm An ninh thông tin thế giới, phòng, chống tội phạm mạng.

Để nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trong lĩnh vực An ninh thông tin, An ninh mạng, Thứ trưởng Bùi Văn Nam đề nghị cộng đồng thế giới tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm, thông tin công nghệ hiện đại giữa các cơ quan an ninh, hỗ trợ lẫn nhau để xây dựng hệ thống An ninh thông tin quốc tế; hợp tác nâng cao năng lực bảo đảm An ninh thông tin, An ninh mạng thông qua các hoạt động như hợp tác đào tạo nguồn nhân lực; chuyển giao công nghệ, kỹ thuật; đa dạng hóa quan hệ đối tác và tăng cường nhận thức chung trong vấn đề An ninh mạng thông qua việc tăng cường hợp tác giữa các quốc gia...

Trước đó, phát biểu khai mạc Hội nghị, Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga Nikolai Patrushev nhấn mạnh tầm quan trọng nỗ lực chung của toàn thể cộng đồng thế giới trong việc giải quyết các vấn đề An ninh. Theo ông Patrushev, trong kỷ nguyên công nghệ thông tin phát triển như ngày nay, các mối đe dọa An ninh có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Để đối phó thành công với những mối đe dọa này, cần có sự phối hợp nỗ lực giữa tất cả các quốc gia trên thế giới.

Các đại biểu tham dự Hội nghị lần này tập trung thảo luận nhiều vấn đề quan trọng liên quan đến An ninh khu vực và toàn cầu như An ninh mạng, cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu, tội phạm có tổ chức, xuyên quốc gia; buôn bán ma túy và di cư bất hợp pháp. ên cạnh đó, trong khuôn khổ Hội nghị còn diễn ra Hội thảo “bàn tròn” về những vấn đề như hiện tượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng; những nhiệm vụ của cộng đồng quốc tế trong cuộc chiến chống khủng bố; cuộc đấu tranh chống “cách mạng màu” và một số công cụ khác gây bất ổn nhà nước; tình hình chính trị - quân sự tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương và dự báo phát triển tình hình tại khu vực này.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top