Việt Nam đào tạo cho gần 50 học viên Cu Ba phát triển hệ thống phân tích dữ liệu

Thứ ba, 22/09/2020 09:24

Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cu Ba (2/12/1960 - 2/12/2020) và Kế hoạch phát triển quan hệ Việt Nam - Mỹ Latinh năm 2020.

20200922-at-ta1.jpg

Toàn cảnh đầu cầu Việt Nam

Tối ngày 21/9/2020 theo giờ Việt Nam, khóa đào tạo trực tuyến "Thiết kế và phát triển hệ thống dữ liệu lớn" cho Cu Ba do Bộ TT&TT phối hợp với Bộ Truyền thông Cuba tổ chức đã chính thức khai mạc tại đầu cầu thủ đô Hà Nội và các điểm cầu tại La Habana, Cu Ba.

Khóa đào tạo diễn ra trong vòng 1 tuần với sự phối hợp của Đại sứ quán Cu Ba tại Việt Nam, hai Tập đoàn hàng đầu về ICT của Việt Nam là VNPT và Viettel.
 
Phát biểu khai mạc khoá học, Đại sứ Cu Ba tại Việt Nam Lianys Torres Rivera cho biết: Năm nay là năm đặc biệt khi hai nước kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 nhưng sự quan tâm, hợp tác giữa hai Bộ vẫn được đẩy mạnh.
 
"Hoạt động tổ chức lớp học là một sự kiện quan trọng, đánh dấu sự hợp tác ngoại giao giữa hai nước, hai Bộ tiếp tục được tăng cường, giúp Cu Ba có thêm kinh nghiệm mới trong lĩnh vực dữ liệu lớn, vượt qua tình hình khó khăn của đất nước. Tôi hy vọng khoá học sẽ đạt được kết quả, mục tiêu đã đề ra", Đại sứ Lianys Torres Rivera nhấn mạnh.
 
20200922-at-ta2.jpg
 
Các điểm cầu tại La Habana, Cu Ba
 
Thay mặt Bộ TT&TT, ông Hoàng Anh Tú, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế nhấn mạnh: Trong không khí tưng bừng kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cu Ba và trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, hai nước vẫn tiếp tục mối quan hệ truyền thống vô cùng tốt đẹp, thân tình với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, hiệu quả như phát hành tem chung giữa hai nước, hoàn thành 2 cuốn sách về Cu Ba và tiếp tục trao đổi các xuất bản phẩm; xúc tiến hoạt động tại Quảng Trị, hỗ trợ nhau chống dịch....
 
Nhằm triển khai kế hoạch hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực TT&TT năm 2020 theo Bản ghi nhớ đã ký năm 2018 giữa hai Bộ và Biên bản Kỳ họp Ủy ban Liên chính phủ lần thứ 37 năm 2019, Bộ TT&TT Việt Nam phối hợp cùng Bộ Truyền thông Cu Ba triển khai khóa đào tạo trực tuyến này.
 
Mục tiêu của khóa học nhằm cung cấp kiến thức nâng cao về dữ liệu lớn như phân tích, thiết kế và phát triển hệ thống dữ liệu lớn phục vụ công tác ứng dụng CNTT, xây dựng chính phủ điện tử trong các cơ quan quản lý nhà nước và DN Cu Ba góp phần vào công cuộc hiện đại hóa của Cu Ba.
 
Từ đầu cầu Cu Ba, bà Israbel Greenup Lozada, Vụ trưởng Vụ Quan hệ quốc tế và Ngoại thương, Bộ Truyền thông Cu Ba bày tỏ cảm ơn Bộ TT&TT, hai DN ICT Việt Nam đã hỗ trợ tổ chức lớp học cho Cu Ba.
 
20200922-at-ta3.jpg
 
Các đại biểu và giảng viên của khoá đào tạo
 
"Lớp học giúp Cu Ba giải quyết những thách thức và công cụ đối với dữ liệu lớn cũng như các nội dung liên quan. Trong bối cảnh Covid-19 bùng phát trên toàn thế giới, Cu Ba trân trọng cảm ơn những tình cảm của Việt Nam, Bộ TT&TT đã dành cho Cu Ba và đây là minh chứng cho tinh thần đoàn kết giữa 2 nước", Vụ trưởng Israbel Greenup Lozada khẳng định.
 
Khóa học thu hút gần 50 học viên đến từ Bộ Truyền thông Cu Ba, các Bộ, ngành, tập đoàn và các DN về ICT của Cu Ba tham dự. Các chuyên đề được các giảng viên và chuyên gia Việt Nam đến từ Cục Tin học hoá, VNPT, Viettel truyền tải gồm: Kiến thức chung về dữ liệu lớn, các trường hợp thành công điển hình của Chính phủ, các công nghệ ứng dụng xử lý dữ liệu lớn, lưu trữ và xử lý dữ liệu lớn, yêu cầu về hạ tầng cần thiết, cách thức quản lý dữ liệu lớn sử dụng IPv6, các công cụ phân tích và trình bày, mô hình, phương pháp và thuật toán để phân tích và tích hợp dữ liệu lớn, v.v..
 
Trong khuôn khổ hợp tác, tháng 7/2019, Bộ TT&TT cũng đã chủ trì và phối hợp với các DN VNPT, Viettel, Bkav tổ chức khóa đào tạo về an ninh mạng tại Havana cho Cu Ba. Cũng trong năm 2020, để thúc đấy quan hệ hợp tác chuyên ngành TT&TT giữa Việt Nam và các nước Mỹ Latinh, Bộ TT&TT đã triển khai nhiều hoạt động có ý nghĩa như tham gia hội chợ sách quốc tế La Havana tại Cu Ba với tư cách là khách mời danh dự, xuất bản 2 cuốn sách bằng tiếng Tây Ban Nha và các hoạt động trao đối bản quyền, trao đổi các chương trình phát thanh truyền hình và tăng cường quảng bá về hình ảnh và mối quan hệ hai nước.
 
Trong thời gian tới, Bộ TT&TT sẽ chủ trì tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư trong lĩnh vực ICT với các nước Mỹ Latinh vào tháng 10/2020 và tiếp tục chủ trì tổ chức 01 khóa đào tạo về an toàn thông tin dành cho Cu Ba, dự kiến vào tháng 11/2020./.
Lan Phương (Tạp chí TT&TT)
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top