Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị và Triển lãm Thế giới Số 2020

Thứ năm, 19/12/2019 17:14

Từ ngày 06 – 09/09/2020, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) sẽ chủ trì và phối hợp với Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) đăng cai tổ chức Hội nghị và Triển lãm Thế giới Số 2020, với chủ đề “Cùng nhau xây dựng thế giới số" . Việt Nam sẽ là nước chủ nhà đầu tiên tổ chức sự kiện với tên gọi mới. Thông tin này được Bộ TT&TT chính thức công bố tại buổi họp báo giới thiệu về sự kiện diễn ra tại Trụ sở Bộ, hôm nay 19/12/2019. Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm dự và chủ trì buổi họp báo.

20191219-m10.jpg
 
Thứ trưởng Phan Tâm chủ trì buổi họp báo
 
Triển lãm Viễn thông Thế giới (ITU Telecom World) là sự kiện quan trọng nhất trong năm của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU). Đây là triển lãm có quy mô lớn nhất về viễn thông và công nghệ thông tin và là sự kiện mang tầm cỡ toàn cầu.
 
Triển lãm được tổ chức lần đầu vào năm 1971. Từ đó đến nay, mỗi kỳ triển lãm đều thu hút sự tham gia của trên 5.000 đại biểu tới từ hơn 100 nước thành viên ITU, bao gồm hơn 300 Lãnh đạo cấp cao như Bộ trưởng, người đứng đầu các cơ quan quản lý, các tổ chức quốc tế, lãnh đạo các tập đoàn, giới công nghiệp, các hiệp hội chuyên ngành, doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) và giới truyền thông toàn cầu.
 
Triển lãm bao gồm chuỗi các hoạt động như diễn đàn Bộ trưởng, Hội nghị Thượng đỉnh và các hội nghị chuyên đề nhằm thảo luận và chia sẻ các chính sách và công nghệ, giải pháp, dịch vụ, mô hình kinh doanh, tăng cường hợp tác giữa các cơ quan quản lý và doanh nghiệp về phát triển viễn thông, công nghệ thông tin toàn cầu nhằm thúc đẩy chuyển đổi kinh tế và xã hội số.
 
Ngoài ra, Triển lãm cũng sẽ giới thiệu, trưng bày các sản phẩm/thiết bị, ứng dụng, dịch vụ công nghệ thông tin và truyền thông của các doanh nghiệp hàng đầu đến từ nhiều quốc gia trên thế giới; các chương trình kết nối giới thiệu, chia sẻ ý tưởng, xây dựng quan hệ hợp tác cho các doanh nghiệp và giữa doanh nghiệp với các chính phủ. Các Giải thưởng sáng tạo ICT có ảnh hưởng đến xã hội cũng sẽ được tổ chức trong khuôn khổ sự kiện.
 
Vai trò của nước chủ nhà Việt Nam và ý nghĩa việc đổi tên sự kiện
 
Theo thông báo của ITU, kể từ năm nay, Triển lãm Viễn thông Thế giới (ITU Telecom World) sẽ có tên gọi mới. Tên của sự kiện này sẽ được thay đổi thành Hội nghị và Triển lãm Thế giới Số 2020 (ITU Digital World 2020).
 
Việc thay đổi tên gọi của ITU Telecom World bắt nguồn từ sáng kiến của Việt Nam trong kỳ triển lãm năm 2019 tại Budapest (Hungary). Sáng kiến của Việt Nam được sự đồng thuận và đánh giá cao bởi các thành viên ITU. Tên gọi mới được nhận định là phù hợp với xu thế phát triển, sự chuyển đổi của viễn thông và ICT sẽ là hạ tầng mới trong thế giới số.
 
Việc đổi tên sẽ đánh dấu một giai đoạn phát triển mới, trong chính sách và trong chiến lược để tạo ra các giá trị mới, phản ánh xu hướng phát triển của cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4.
 
Chủ đề và các nội dung chính
 
Với chủ đề “Cùng nhau xây dựng thế giới số - Building the digital world. Together.”, sự kiện năm nay sẽ đánh dấu cho việc chuyển đổi số toàn diện trong khu vực và trên toàn cầu. Tất cả các quốc gia thành viên sẽ cùng nhau hợp tác và đổi mới nhằm hướng đến việc phát triển chính phủ số, kinh tế số và xã hội số.
 
Sự kiện sẽ diễn ra trong 04 ngày, bao gồm chuỗi các Diễn đàn cấp cao (Forum Summit), hội nghị bàn tròn Bộ trưởng (Ministerial Roundtables), phiên thảo luận, hội thảo chuyên đề (Forum sessions/workshops/symposium), chương trình kết nối (Networking) và các chương trình giải thưởng (Awards) vinh danh những sản phẩm đổi mới sáng tạo ICT có ảnh hưởng đến xã hội.
 
Bộ TT&TT đang tiếp tục làm việc và phối hợp với ITU nhằm định hướng các chủ đề thảo luận chính cho sự kiện, trong đó tập trung vào các mảng vấn đề như:
 
Kết nối: Với các chủ đề về phát triển mạng di động 5G, hình thức kết nối, quản lý tần số, kết nối vệ tinh, phát triển băng rộng cho tương lai kết nối số, nền tảng cho các đô thị thông minh.
 
Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi: Với các chủ đề về hệ sinh thái sáng tạo số, chương trình quốc gia về chuyển đổi số, cơ chế hợp tác quản lý mới đối với công nghệ và AI, ứng dụng AI hay Machine Learning, kết nối trường học, thúc đẩy phát triển tương lai số, ngân hàng số.
 
Phát triển bền vững số và trách nhiệm của doanh nghiệp: Đối với nguyên tắc cơ bản trên môi trường số toàn cầu, an toàn và an ninh môi trường số, bảo vệ người tiêu dùng trên môi trường số, trách nhiệm/đạo đức khi sử dụng và khai thác dữ liệu cá nhân,…
 
Với tên gọi mới cùng với thông điệp của sự kiện, Việt Nam hi vọng ITU Digital World sẽ thu hút nhiều nhà cung cấp sản phẩm, dịch vụ, giải pháp, công nghệ số đến tham gia trưng bày sản phẩm, bên cạnh các nhà cung cấp thiết bị, dịch vụ viễn thông truyền thống.
 
Đây sẽ là cơ hội để Việt Nam khẳng định vai trò trung tâm về lĩnh vực ICT (ICT Hub) trong khu vực ASEAN. Bên cạnh đó, sự kiện sẽ góp phần vào việc thúc đẩy các doanh nghiệp ICT trong nước, đặc biệt là các doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp vừa và nhỏ trong việc xúc tiến và thiết lập quan hệ đối tác với các công ty, tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới. Sự kiện cũng sẽ góp phần quảng bá các sản phẩm, dịch vụ của ngành ICT Việt Nam nói riêng và quảng bá vẻ đẹp đất nước, con người Việt Nam nói chung./.
PV
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top