Việt Nam đã có cải thiện về việc phát tán thư rác

Thứ ba, 26/03/2013 14:00

Hãng bảo mật Kaspersky ngày 25/3 phát đi thông báo cho biết sau nhiều tháng tạm lắng, tin tặc thế giới đã tăng cường hoạt động thư rác trong tháng 2/2013, với tỷ lệ thư rác trong lưu lượng email tăng gần 13%.

img

Theo đó, Italia là quốc gia mục tiêu của hầu hết các email độc hại, với tỷ lệ thư điện tử được phát hiện có virus tăng 9,4% và tiếp sau là Mỹ.

Đáng chú ý là mặc dù vẫn nằm trong top 10 thế giới về tin nhắn rác, nhưng Việt Nam đã cải thiện được vị trí, khi "tụt hạng" từ vị trí thứ sáu ở tháng 1 (3,1%) xuống còn xếp hạng thứ 9 trong tháng 2 (2,1%).

Thông báo dẫn lời Kaspersky cho hay các thông báo giả mạo từ những tổ chức tài chính vẫn là một trong những công cụ phát tán mã độc qua email phổ biến ở Italy với thủ phạm chính là Trojan-Banker.HTML.Agent.p. Trojan này xuất hiện dưới hình thức một trang HTML bắt chước trang đăng ký của các ngân hàng nổi tiếng hoặc các hệ thống thanh toán điện tử nhằm đánh cắp thông tin.

Ngoài ra, tin tặc còn sử dụng tên của các công ty nổi tiếng để gửi thư rác. Trong tháng 2, những kẻ lừa đảo đã gửi đi một loạt các email với tên Google thông báo cho người dùng biết hồ sơ của họ đang được xem xét. Người dùng được khuyến khích mở một tập tin đính kèm để kiểm tra hồ sơ của mình là đúng. Tuy nhiên, tập tin này có chứa chương trình độc hại có thể đánh cắp mật khẩu và những dữ liệu bí mật khác từ máy tính nạn nhân.

“Hiện nay, phần lớn các chương trình độc hại đính kèm trong thư rác được thiết kế để đánh cắp thông tin bí mật của người dùng về hệ thống ngân hàng trực tuyến. Chúng hiển thị dưới dạng một trang HTML bắt chước theo các mẫu đăng ký. Bởi thế, người dùng nên đặc biệt chú ý đến những email như vậy và tuyệt đối không mở các tập tin đính kèm. Chỉ nên truy cập vào các trang ngân hàng trực tuyến thông qua trình duyệt,” ông Darya Gudkova, Trưởng bộ phận Phân tích nội dung và Nghiên cứu, Kaspersky Lab khuyến nghị.

Thống kê của Kaspersky Lab cũng cho thấy, trong tháng 2, Hàn Quốc là nguồn phát tán thư rác chính đến người dùng châu Âu (50,9%), tăng 27,7%; trong khi Trung Quốc từ vị trí thứ nhất tụt xuống vị trí thứ sáu. Xếp theo thứ tự, ba quốc gia dẫn đầu trong việc phát tán thư rác là Mỹ, Trung Quốc và Hàn Quốc./.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top