Việt Nam – Cuba tăng cường hợp tác trong lĩnh vực Viễn thông và ICT

Thứ năm, 02/05/2019 14:02

Sáng ngày 2/5/2019, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã có buổi hội đàm với Bộ trưởng Bộ Truyền thông Cuba Jorge Luis Perdomo Di-Lella. Tham dự buổi hội đàm, về phía Bộ TT&TT Việt Nam có đại diện Cục Viễn thông, Cục An toàn thông tin, Cục Tần số vô tuyến điện, Cục Tin học hóa, Vụ CNTT, Vụ Hợp tác quốc tế, Văn phòng Bộ, đại diện Hiệp hội Phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) và đại diện các doanh nghiệp gồm: Tập đoàn Viettel, VNPT, FPT, BKAV.

Về phía Cuba có Thứ trưởng Bộ Truyền thông Cuba Ana Julia Marine López, đại diện một số đơn vị chức năng thuộc Bộ Truyền thông Cuba, Đại sứ Cuba tại Việt Nam và các doanh nghiệp trong lĩnh vực Viễn thông Cuba.
 
20190205-ta1.jpg
 
Đoàn Bộ trưởng Bộ Truyền thông Cuba chào xã giao Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc
 
Tại buổi hội đàm, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng thể hiện sự vui mừng vì sự hợp tác trong lĩnh vực ICT và viễn thông giữa hai nước cũng như hợp tác giữa hai Bộ đã có những bước phát triển mạnh mẽ trong thời gian qua.
 
Cũng tại buổi hội đàm, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã giới thiệu khái quát với người đồng cấp Cuba về tình hình phát triển của ngành Viễn thông, CNTT trong thời gian qua cũng như những mục tiêu cụ thể trong năm 2019 và những năm tiếp theo.
 
Về lĩnh vực Viễn thông, Việt Nam hiện có 6 doanh nghiệp viễn thông, trong đó có một doanh nghiệp viễn thông di động ảo vừa đi vào hoạt động. Trong năm 2019, Việt Nam sẽ đẩy mạnh phát triển 4G và chuẩn bị triển khai thử nghiệm 5G vào năm 2020. Mục tiêu đặt ra là đến năm 2020, muộn nhất là 2022 mỗi người Việt Nam đều có một điện thoại thông minh (tỉ lệ này hiện nay là 62%) và mỗi hộ gia đình Việt Nam có đường cáp quang đến tận nhà. Nói tóm lại, nhiệm vụ bao trùm của ngành viễn thông là: Đưa hạ tầng Viễn thông trở thành hạ tầng của nền kinh tế số, bao gồm hạ tầng điện toán đám mây, hạ tầng IoT và các ứng dụng.
 
Trong lĩnh vực Chính phủ điện tử, Việt Nam hiện đang xếp thứ 88 trên thế giới và mục tiêu sẽ vươn lên vị trí 75 trong năm 2019. Một nhiệm vụ rất quan trọng trong năm 2019 của Bộ TT&TT là ban hành Đề án chuyển đổi số quốc gia.
 
Về lĩnh vực an ninh mạng, người đứng dầu ngành TT&TT khẳng định, Việt Nam nhận thức rất rõ tầm quan trọng của công nghiệp an ninh mạng. Công nghiệp an ninh mạng có vai trò quan trọng không kém công nghiệp quốc phòng, góp phần phát triển nền kinh tế số Việt Nam và bảo vệ hòa bình cho Việt Nam. Việt Nam hiện có chiến lược trở thành cường quốc về an ninh mạng.
 
Bộ trưởng Bộ Truyền thông Cuba bày tỏ sự vui mừng trước những thành tựu Việt Nam đã đạt được trong lĩnh vực Viễn thông và ICT.
 
Bộ trưởng Jorge Luis Perdomo Di-Lella cho biết, Chính phủ Cuba hiện nay rất quan tâm đến tiến trình tin học hóa xã hội Cuba, đồng thời cũng rất quan tâm đến lĩnh vực an ninh mạng. Sắp tới Chính phủ Cuba sẽ ban hành Nghị định an toàn an ninh công nghiệp CNTT.
 
Bộ trưởng Truyền thông Cuba cho biết, trong chuyến đi này đoàn sẽ tìm hiểu thực tế tình hình phát triển mạng 4G tại Việt Nam. Bộ trưởng cũng rất mong Bộ TT&TT Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm quản lý trong lĩnh vực an ninh mạng, phát triển mạng 4G, xây dựng khung pháp lý trong lĩnh vực Viễn thông, ICT. Đồng thời, các doanh nghiệp hai bên sẽ bàn bạc thảo luận tiến tới những hợp tác cụ thể trong lĩnh vực ICT, Bộ trưởng Jorge Luis Perdomo Di-Lella mong muốn.
 
20190502-m03.jpg
 
Quang cảnh buổi hội đàm giữa Bộ trưởng Bộ TT&TT Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Truyền thông Cuba
 
Về những đề nghị của Bộ trưởng Bộ Truyền thông Cuba, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, Bộ TT&TT Việt Nam cũng như các doanh nghiệp Viễn thông, ICT Việt Nam luôn sẵn sàng giúp đỡ Cuba hết mình bất cứ khi nào Cuba yêu cầu. “Giữa hai người bạn khi đã có niềm tin đối với nhau thì có thể cùng nhau vượt qua mọi khó khăn và việc gì cũng có thể thực hiện được”, Bộ trưởng khẳng định.
 
* Buổi chiều cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Truyền thông Cuba Jorge Luis Perdomo Di-Lella cùng đoàn công tác đã đến chào xã giao Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Văn phòng Chính phủ.
 
Tại buổi gặp, Thủ tướng vui mừng vì sự hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, trong đó có lĩnh vực ICT (công nghệ thông tin và truyền thông) và viễn thông, nhất là sự hợp tác giữa Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam và Bộ Truyền thông Cuba đã có những bước phát triển mạnh mẽ trong thời gian qua; tin tưởng rằng chuyến thăm của Bộ trưởng lần này sẽ góp phần thúc đấy mạnh mẽ hơn nữa mối quan hệ đoàn kết anh em, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Cuba, đặc biệt trong lĩnh vực truyền thông.
 
Thủ tướng giao Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các doanh nghiệp trong ngành sớm nghiên cứu khả năng xây dựng nhà máy và đẩy mạnh hoạt động thương mại về công nghiệp ICT tại Cuba.
 
Bộ trưởng Bộ Truyền thông Cuba Jorge Luis Perdomo Di-Lella bày tỏ vui mừng được sang thăm Việt Nam; đồng thời vui mừng thông báo về kết quả tốt đẹp trong việc hợp tác giữa Bộ Truyền thông Cuba với Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam.
 
Bộ trưởng Jorge Luis Perdomo Di-Lella trân trọng cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã nhiệt tình giúp đỡ Cuba trong phát triển hạ tầng công nghệ thông tin; đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Việt Nam trong tương lai./.
Giang Phạm - Thảo Anh
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top