Việt Nam có tỷ lệ triển khai RPKI tăng 7% so với năm 2021

Thứ năm, 19/05/2022 21:43

Ứng dụng công nghệ ký số tài nguyên (RPKI) và chuyển đổi toàn diện IPv6 cho mạng Internet Việt Nam là hai giải pháp ưu tiên nhằm đảm bảo phát triển an toàn, bền vững cho hoạt động mạng, dịch vụ Internet Việt Nam. Nhằm hỗ trợ, hướng dẫn các ISP Việt Nam trong việc triển khai công nghệ đảm bảo an toàn định tuyến Internet, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) phối hợp cùng Trung tâm Thông tin mạng khu vực châu Á – Thái Bình Dương (APNIC) tổ chức chương trình đào tạo về IPv6 Security và RPKI trong 2 ngày 17 – 18/5/2022. Chương trình thu hút sự tham gia của gần 80 đại biểu đến từ các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet (ISP) tại Việt Nam.

Trước sự phát triển bùng nổ của Internet và vai trò tất yếu của Internet trong đời sống hàng ngày, việc đảm bảo an toàn bảo mật mạng Internet và định tuyến trên môi trường mạng ngày càng trở nên quan trọng. Theo thống kê của BGPStream, riêng trong năm 2021, đã có hơn 775 cuộc tấn công/ sự cố liên quan đến BGP. 

Công nghệ ký số tài nguyên Internet, xác thực định tuyến (RPKI) đã trở thành xu thế công nghệ và được triển khai mạnh mẽ trên thế giới nhằm đảm bảo an toàn định tuyến, hạn chế các cuộc tấn công định tuyến trên mạng Internet. Theo thống kê của APNIC, trong 3 năm gần đây, mức độ triển khai RPKI trên Internet toàn cầu tăng trưởng mạnh, đạt khoảng 35% tới năm 2022. Các quốc gia với mức độ phát triển cao về Internet đều có tỷ lệ ứng dụng RPKI đạt trên 50% (bao gồm Hoa Kỳ, Đan Mạch, Thụy Điển, Úc, Nhật Bản,…). Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet (ISP) lớn trên thế giới (AT&T, Telia, NTT, Cogent, Telstra, Quadranet, HE, IDnet, Worldstream, GTT,…) cũng chú trọng và triển khai rộng rãi công nghệ RPKI. 

Tại Việt Nam, tính đến tháng 5/2022, tỷ lệ triển khai RPKI của Việt Nam đạt mức trung bình 23% (tăng 7% so với năm 2021); 150 thành viên địa chỉ IP Việt Nam đã khai báo xác thực thông tin định tuyến (khai báo thành công bản ghi ký số tài nguyên ROA) – bước cơ bản đầu tiên để triển khai thành công RPKI.

Nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp, tổ chức Việt Nam thực hiện mục tiêu và các nhiệm vụ về ứng dụng RPKI tại Chỉ thị số 01/CT-BTTTT ngày 18/01/2022 về định hướng phát triển ngành Thông tin và Truyền thông năm 2022 và giai đoạn 2022-2024, VNNIC đã phối hợp với APNIC tổ chức chương trình đào tạo về an toàn mạng Internet, an toàn định tuyến với công nghệ mới IPv6 Security và RPKI. 
anh2.jpg
 

Chương trình đào tạo tập trung thảo luận về các công cụ, kỹ thuật lọc định tuyến với công nghệ RPKI. Học viên được tham gia các bài thực hành để xây dựng hệ thống kỹ thuật để triển khai RPKI và lọc định tuyến trên thiết bị định tuyến (router). 

Bên cạnh công nghệ RPKI thì IPv6 Security cũng là chủ đề được quan tâm trong xu thế chuyển đổi IPv6 mạnh mẽ tại Việt Nam và thế giới. IPv6 là giao thức được thiết kế hỗ trợ bảo mật nhiều lớp, đảm bảo đơn giản kiến trúc mạng lưới. Sự kết hợp IPv6 với các công nghệ tin tiến, hình thành các mạng “IPv6+” sẽ tạo ra tính đột phá cho mạng Internet và góp phần đảm bảo an toàn, ổn định toàn diện cho mạng Internet. Trong năm 2022, Việt Nam đặt mục tiêu chuyển đổi toàn diện Internet Việt Nam sang IPv6, trong đó các ISP chủ đạo triển khai IPv6 cho 100% toàn bộ hệ thống mạng kết nối Internet, dịch vụ cung cấp khách hàng.

Trong thời gian tới, VNNIC sẽ tiếp tục phối hợp với các tổ chức quản lý tài nguyên Internet trong khu vực triển khai các chương trình đào tạo miễn phí về (workshop, seminar), hội thảo, hoạt động kết nối dành cho cộng đồng Internet Việt Nam trên nền tảng VNNIC Internet Academy. Người dùng Internet có thể chủ động truy cập, cập nhật thông tin, kiến thức (cơ bản, chuyên sâu), xu thế phát triển về Internet, công nghệ mới tại https://academy.vnnic.vn.

Đăng ký tham gia Khóa đào tạo về IPv6 Security và RPKI miễn phí tại https://academy.vnnic.vn/ipv6-security-rpki; hoặc https://academy.vnnic.vn/securing-internet-routing-with-rpki
PV
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top