Việt Nam chủ trì tổ chức Hội nghị ASEAN trực tuyến về Tin tức giả mạo

Thứ sáu, 25/09/2020 15:16

Ngày 23/7, Hội nghị ASEAN trực tuyến đầu tiên về Tin tức giả mạo do Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam chủ trì tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội. Hội nghị có sự tham dự của các nhà quản lý thông tin, đại diện các nhà mạng, các công ty viễn thông và công nghệ thông tin, các công ty cung cấp nền tảng mạng xã hội của 10 nước ASEAN, đại diện UNESCO và phái đoàn EU tại ASEAN.

20202307-ta1.jpg

Toàn cảnh Hội nghị tại Hà Nội

Tin tức giả mạo đang được nhìn nhận như một trong những mối đe dọa lớn nhất cả thế giới đang phải đối phó trong đó có khu vực ASEAN. Hội nghị là một trong các sáng kiến của Việt Nam trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020 với mục đích tạo diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm giữa các nước ASEAN và các tổ chức quốc tế trong việc xây dựng luật, quy định, cơ chế hợp tác để giảm thiểu tin tức giả mạo. Hội nghị cũng là dịp để các nhà quản lý thông tin các nước thảo luận về tiếng nói chung của chính phủ các nước ASEAN với các nhà mạng trong việc giải quyết vấn nạn tin giả trên mạng.
 
Hội nghị diễn ra trong 2 ngày 23 và 24/7, gồm 2 phiên họp kín.
 
Tại phiên họp thứ nhất, đại diện các nước ASEAN lần lượt cập nhật về luật, chính sách quản lý về tin tức giả mạo, cơ chế hợp tác với các bên liên quan bao gồm các nhà mạng, các nhà cung cấp nền tảng mạng xã hội, chia sẻ tình trạng thực tiễn và các kinh nghiệm về giảm thiểu, đối phó với tin tức giả mạo ở các nuớc.
 
Đại diện cho UNESCO, một trong các tổ chức quốc tế uy tín có vai trò dẫn dắt về chủ đề này, ông Michael Croft, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Hà Nội đã trình bày về kinh nghiệm quốc tế trong việc đối phó với tin tức giả mạo, các thực tiễn tốt nhất trên thế giới và một số khuyến nghị cho ASEAN. Tại Hội nghị, ông David Milliot, đại diện Phái đoàn EU tại ASEAN cũng trình bày kinh nghiệm xây dựng và triển khai Đạo luật về tin giả.
 
Tại phiên họp thứ hai, các đại biểu tham dự đến từ các quốc gia thành viên ASEAN đã thảo luận về các biện pháp hợp tác giữa các nước về tin tức giả mạo.
 
Dự kiến Hội nghị sẽ thống nhất đưa ra một bộ tài liệu gồm các hướng dẫn và các khuyến nghị về các biện pháp, cơ chế hợp tác nhằm giảm thiểu và xử lý tin tức giả mạo trong khu vực để trình lên các cấp cao hơn phê duyệt./.
Thảo Anh
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top