Việt Nam chính thức tham gia Liên minh Xác thực trực tuyến thế giới

Thứ ba, 29/08/2023 16:59

Ngày 29-8, tại Nha Trang, Hội nghị Fido châu Á - Thái Bình Dương (Fido Apac Summit 2023) lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam với chủ đề "Kết nối khu vực vì tương lai số an toàn với xác thực mạnh không mật khẩu" .

-N210954.JPG

Toàn cảnh sự kiện

Công nghệ xác thực không mật khẩu bảo vệ công dân số và nền kinh tế số của Việt Nam

Sự kiện thu hút đông đảo đại biểu từ các cơ quan quản lý nhà nước về an toàn thông tin của các quốc gia, các doanh nghiệp và chuyên gia lĩnh vực công nghệ, công nghiệp, tài chính, ngân hàng, an ninh mạng… trong khu vực.

Theo báo cáo, năm 2022, số lượng sự cố mất an toàn thông tin xảy ra tại châu Á - Thái Bình Dương chiếm 31% tổng số lượng toàn cầu, chủ yếu là do bị đánh cắp thông tin tài khoản.Việt Nam hiện có tới hơn 90% người dùng sử dụng mật khẩu bằng số và ký tự truyền thống. Việc bị đánh cắp mật khẩu dẫn đến nguy cơ người dùng có thể bị tấn công, lừa đảo trực tuyến.

Công nghệ xác thực không mật khẩu là giải pháp bảo mật hiệu quả, nhờ sử dụng thêm một khóa bí mật vào giữa quá trình xác thực, được kích hoạt thông qua những thông tin chỉ người dùng sở hữu, chẳng hạn như khuôn mặt, vân tay, mống mắt... Việc sử dụng xác thực không mật khẩu được coi là xu hướng toàn cầu khi nhiều tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới như Apple, Microsoft, Google… đã tham gia Liên minh xác thực trực tuyến thế giới, hỗ trợ xác thực không mật khẩu trên sản phẩm dịch vụ của họ. 

37078473810829574730778694874225222001657082n-16933017660361615525750.jpg

Ông Trần Đăng Khoa, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT phát biểu tại Hội nghị

Tại sự kiện, ông Trần Đăng Khoa, Phó Cục trưởng Phụ trách Cục An toàn thông tin nhấn mạnh: "Việt Nam hoàn toàn ủng hộ việc áp dụng công nghệ xác thực không mật khẩu để bảo vệ công dân số và nền kinh tế số của Việt Nam".

-N210917.JPG

Ông Đỗ Ngọc Duy Trác, Tổng Giám đốc của Công ty Cổ phần dịch vụ an ninh mạng VinCSS phát biểu tại sự kiện

Ông Đỗ Ngọc Duy Trác, Tổng Giám đốc của Công ty Cổ phần dịch vụ an ninh mạng VinCSS cũng cho biết, khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang trải qua giai đoạn thay đổi quan trọng, khi các mối nguy về tấn công mạng nhắm vào các phương thức xác thực truyền thống hay mật khẩu dùng một lần (OTP) ngày càng gia tăng và để lại những hậu quả ngày càng nặng nề. Điều này đã được chứng minh qua các cuộc tấn công lừa đảo thông qua email (phishing), mã độc đánh cắp thông tin tài khoản và thói quen sử dụng mật khẩu yếu của người dùng. Năm 2022, số lượng sự cố mất an toàn thông tin xảy ra tại châu Á - Thái Bình Dương chiếm 31% tổng số lượng toàn cầu, trong đó chủ yếu là các sự cố về lộ lọt hoặc bị đánh cắp tài khoản.

Ông Ngô Minh Hiếu, chuyên gia của Trung tâm Giám sát an toàn thông tin Việt Nam (NCSC) cũng cho rằng, việc sử dụng mật khẩu như hiện nay rất khó để bảo vệ tài khoản vì hacker rất dễ đánh cắp tài khoản qua các thủ thuật như đoán password hay tấn công giả mạo. Với những minh chứng trên, việc áp dụng các phương pháp xác thực mạnh mẽ và an toàn trở thành một nhu cầu cấp bách cho tất cả các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp trong giai đoạn hiện nay.

Giải pháp thay thế xác thực truyền thống và mật khẩu OTP

Việc tham gia vào Liên minh Xác thực trực tuyến thế giới (Fido Alliance) sẽ góp phần đưa Việt Nam nhanh chóng rời khỏi "vùng trũng" về xác thực bằng tên đăng nhập/mật khẩu/OTP tiềm ẩn nhiều rủi ro dễ bị tấn công, để chuyển sang xu hướng chủ đạo của thế giới hiện nay là xác thực mạnh không mật khẩu.

Theo các chuyên gia tại Hội nghị, phương pháp xác thực mạnh không mật khẩu hiện nay có thể ngăn chặn các cuộc tấn công lừa đảo chiếm đoạt tài khoản đến 90%.

Theo ông Andrew Shikiar, Giám đốc Điều hành của Fido Alliance, hiện nay, chính phủ và các doanh nghiệp trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương đã nhận thấy và bắt đầu áp dụng các biện pháp xác thực mạnh tiên tiến nhất, điển hình là xác thực mạnh chuẩn Fido2 để đối phó với các mối đe doạ về tấn công, lừa đảo qua mạng hiện nay.

-LD51485.JPG

Các chuyên gia chia sẻ xu hướng bảo mật không dùng mật khẩu tại hội nghị FIDO APAC Summit 2023

Trên thế giới, các công ty lớn nhất về công nghệ hiện nay như Apple, Microsoft, Google, Intel… cũng đã tham gia Liên minh Xác thực trực tuyến thế giới.

Xác thực không mật khẩu theo tiêu chuẩn Fido là sử dụng phương pháp mã hoá công khai (public key cryptography) thay vì mật khẩu như xác thực truyền thống hiện nay.

Với xác thực không mật khẩu, sẽ không truyền bất kỳ thông tin xác thực nào qua mạng - người dùng xác minh mình trực tiếp trên thiết bị của họ (ví dụ, bằng cách sử dụng dấu vân tay hoặc mã PIN của thiết bị), sau đó một giao thức được mã hóa diễn ra giữa khóa công khai trên máy chủ (khoá này không chứa thông tin riêng tư của người dùng) và khóa riêng tư trên thiết bị cục bộ của người dùng. Giao tiếp này không thể bị hack hoặc sao chép vì các khóa cần phải khớp chính xác. Mặt khác, việc thử tấn công cũng đòi hỏi hacker phải sở hữu vật lý thiết bị của người dùng - nghĩa là loại tấn công từ xa là không thể.

Hội nghị Fido châu Á – Thái Bình Dương (Fido Apac Summit 2023) lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam với chủ đề "Kết nối khu vực vì tương lai số an toàn với xác thực mạnh không mật khẩu". Sự kiện thu hút đông đảo đại biểu từ các cơ quan quản lý nhà nước về an toàn thông tin của các quốc gia, các doanh nghiệp và chuyên gia lĩnh vực công nghệ, công nghiệp, tài chính, ngân hàng, an ninh mạng… trong khu vực.

 

 

Thảo Anh
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top