Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm quản lý thông tin và truyền thông với Cu Ba

Thứ hai, 16/09/2013 15:10

Sáng nay 16/9/2013 tại Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Bắc Son đã tiếp và hội đàm với đoàn Ban Tư tưởng Đảng Cộng sản Cu Ba do đồng chí Rolando Alsfonso Borges, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tư tưởng Đảng Cộng sản Cu Ba dẫn đầu.

img

Đoàn công tác Ban Tư tưởng Đảng Cộng sản Cu Ba chụp ảnh lưu niệm cùng Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông

Tiếp đoàn về phía Việt Nam còn có đại diện của Ban tư tưởng Văn hóa Trung ương, Văn phòng Bộ Thông tin và Truyền thông, Vụ Hợp tác quốc tế, Cục Báo chí, Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Cục Xuất bản.
 
Đồng chí Rolando Alsfonso Borges mong muốn Bộ Thông tin và Truyền thông chia sẻ các kinh nghiệm quản lý nhà nước về lĩnh vực Thông tin và Truyền thông, cụ thể về truyền thông đại chúng, Internet... Cu Ba hiện nay chưa mở rộng Internet cho người dân do còn đang gặp lúng túng trong quản lý.
 
img
 
Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son và đồng chí Rolando Alsfonso Borges hội đàm 
 
Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đã cung cấp một số thông tin chung về các lĩnh vực do Bộ quản lý. Chia sẻ kinh nghiệm về quản lý Internet, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đã giới thiệu các văn bản quản lý Internet trước đây và mới nhất là Nghị định 72, ban hành ngày 15/7/2013 rất quan trọng trong việc quản lý và cung cấp sử dụng dịch vụ Internet và trên các trang mạng xã hội thay cho Nghị định số 97 ngày 28/8/2008 về những nội dung này và có hiệu lực từ ngày 1/9/2013. Nghị định đưa ra những chế tài rất quan trọng trong việc bảo đảm cho việc đưa ra những nguyên tắc cho việc phát triển Internet, quản lý tài nguyên Internet; đưa ra nguyên tắc trong việc cung cấp, ứng dụng, sử dụng các dịch vụ trên Internet; đưa ra những quy định để thiết lập các trang mạng xã hội, các trang thông tin điện tử cũng như việc cung cấp các thông tin trên các mạng viễn thông di động và bảo đảm an toàn an ninh thông tin trên mạng hiện nay.
 
Đối với lĩnh vực truyền hình, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son chia sẻ: tất cả các kênh truyền hình quảng bá đều là của nhà nước. Quy định phân ra 3 công đoạn sản xuất truyền hình: sản xuất nội dung, truyền dẫn và thực hiện dịch vụ. Nội dung truyền hình do nhà nước quản lý, Việt Nam không có báo chí tư nhân. Việt Nam chỉ xã hội hóa hạ tầng truyền dẫn, tổ chức các dịch vụ truyền hình để truyền tải thông tin đó đến người dân, xã hội hóa cho cả các doanh nghiệp nhà nước và tư nhân để xây dựng hạ tầng truyền dẫn, thuần túy kỹ thuật. Việt Nam xuất bản mỗi năm 20 ngàn cuốn sách, với 300 triệu bản. Việc biên tập do Nhà xuất bản của Nhà nước thực hiện, không có Nhà xuất bản tư nhân tham gia vào biên tập, ký và phát hành sách. Xã hội hóa xí nghiệp in trên cơ sở nội dung đã được duyệt và các doanh nghiệp tư nhân cùng nhà nước tham gia phát hành mang cuốn sách đó bán đến từng người dân. Chỉ liên kết khâu in – phát hành. 
 
img
 
Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son tặng quà lưu niệm cho Đoàn Ban Tư tưởng Đảng Cộng sản Cu Ba
 
Về phía Cu Ba, đồng chí Rolando Alsfonso Borges cảm ơn sự nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm quản lý của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam . Đồng thời, đồng chí cũng cho biết Cu Ba sẽ làm hết sức để góp phần hợp tác và phát triển quan hệ hợp tác giữa hai Đảng, hai nhà nước và hai Bộ.
 
Vũ Nhung
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top