Việt Nam - Australia hợp tác đào tạo công nghệ số

Thứ bảy, 09/03/2024 16:56

(Mic.gov.vn) - Ngày 8/3, tại Trụ sở Bộ TT&TT, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng có buổi tiếp đoàn làm việc đến từ Đại học Sydney do Giáo sư Willy Zwaenepoel, Trưởng khoa Kỹ thuật, làm trưởng đoàn.

Việt Nam - Australia hợp tác đào tạo công nghệ số- Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, trong chuyến thăm Australia, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh đến hợp tác về đào tạo, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ số, công nghiệp bán dẫn. Chính phủ đã giao cho Bộ TT&TT soạn thảo Chiến lược quốc gia về bán dẫn, trong đó, một nội dung quan trọng là đào tạo nguồn nhân lực bán dẫn.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ những lĩnh vực như công nghệ thông tin, công nghệ số rất phù hợp với người Việt Nam, do người Việt Nam có năng khiếu trong lĩnh vực STEM (khoa học - công nghệ - kỹ thuật và toán học). Chiến lược bán dẫn cũng đặt ra vấn đề Việt Nam có thể trở thành một hub (trung tâm) cung cấp nguồn nhân lực công nghệ thông tin toàn cầu.

Bộ trưởng đề nghị Đại học Sydney chia sẻ mô hình hợp tác giữa đại học và doanh nghiệp để các trường đại học ở Việt Nam học tập.

Theo Giáo sư Zwaenepoel, kinh nghiệm của Đại học Sydney là xây dựng quy trình hợp tác lâu dài với doanh nghiệp, qua đó, doanh nghiệp sẽ hỗ trợ sinh viên cập nhật kiến thức thực tiễn.

Đại học Sydney đã và đang làm việc với một số cơ sở đào tạo ở Việt Nam, tham gia xây dựng sáng kiến Sydney - Việt Nam. Để thúc đẩy hợp tác về đào tạo, có thể mời sinh viên Việt Nam qua Australia học tập và ngược lại, thúc đẩy các chương trình trao đổi thực tập, qua đó, tăng cường hiểu biết lẫn nhau.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đề nghị Đại học Sydney hỗ trợ để Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông mở văn phòng đại diện tại Australia trong năm 2024.

Cũng tại buổi tiếp, Giáo sư Zwaenepoel bày tỏ mong muốn trao tặng danh hiệu “Honorary Associate Affiliate” cho Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng - cựu học viên của trường - vì những đóng góp cho việc thúc đẩy hợp tác đào tạo giữa Đại học Sydney và Việt Nam. Đại học Sydney là nơi Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng học Thạc sĩ Viễn thông từ năm 1993 đến 1995.

Việt Nam - Australia hợp tác đào tạo công nghệ số- Ảnh 2.

Nhân dịp chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 , Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng mời đoàn công tác Đại học Sydney thưởng thức các món ăn truyền thống của Việt Nam do chính các cán bộ, công chức, viên chức của Bộ làm ra để chúc mừng và tri ân đến Phụ nữ ngành Thông tin và Truyền thông nói chung và của Bộ Thông tin và Truyền thông nói riêng./.

Đức Huy
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top