Việt Nam - Ấn Độ hướng tới mục tiêu hợp tác toàn diện về công nghệ số

Thứ năm, 13/10/2022 19:43

Chiều ngày 13/10/2022, tại Hà Nội, đã diễn ra Diễn đàn Đối tác số Việt Nam - Ấn Độ 2022 với chủ đề “Tăng cường kết nối hướng tới Đối tác số” do Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam tổ chức. Sự kiện nằm trong khuôn khổ Tuần Lễ Quốc tế số 2022.

Diễn đàn có sự tham dự của đại diện các Bộ, ngành Việt Nam và Ấn Độ, Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội, các Học viện, Viện Nghiên cứu, các Hiệp hội và doanh nghiệp ICT/Số Việt Nam – Ấn Độ.

20221013-pg11-HTQT2.jpg

Ông Triệu Minh Long, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ TT&TT Việt Nam phát biểu khai mạc Diễn đàn

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, ông Triệu Minh Long, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ TT&TT Việt Nam nhận định, tháng 12/2021, nhân chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo Việt Nam đến thăm Ấn Độ, Bộ trưởng Bộ TT&TT Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Điện tử và CNTT Ấn Độ đã cùng hội đàm, trao đổi, thảo luận về các cơ hội, tiềm năng hợp tác giữa 2 nước trong lĩnh vực CNTT – Công nghệ số. Bộ trưởng hai nước đã thống nhất cần phải nỗ lực nhiều hơn để đưa quan hệ hai nước phát triển tương xứng với tiềm năng, đặc biệt trong lĩnh vực Công nghệ số, hướng tới mục tiêu hợp tác toàn diện, xây dựng quan hệ đối tác số giữa 2 nước.

20221013-pg11-DS.jpg

Ông Subhash P. Gupta – Phó Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam

Quan hệ đối tác số là quan hệ hợp tác toàn diện về công nghệ số. Đó là hợp tác giữa các cơ quan Chính phủ, cơ quan quản lý nhà nước về công nghệ số của hai nước nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng chiến lược, hành lang pháp lý thúc đẩy công nghệ số. Đó là đẩy mạnh hợp tác giữa các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam và Ấn Độ trong lĩnh vực phần cứng, phần mềm, ứng dụng, nghiên cứu và phát triển. Đó còn là hợp tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực giữa các trường đại học, viện nghiên cứu. 

“Diễn đàn đối tác số Việt Nam - Ấn Độ sẽ góp phần mở ra 1 chương mới trong quan hệ giữa 2 nước, là hoạt động thiết thực kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Ấn Độ”, ông Triệu Minh Long tin tưởng.

20221013-pg11-tc.jpg

Toàn cảnh sự kiện

Chia sẻ quan điểm với đại diện Bộ TT&TT Việt Nam, ông Subhash P. Gupta – Phó Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam cho hay, Việt Nam và Ấn Độ đều đang nỗ lực phát triển công nghệ để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, góp phần phát triển đất nước. Để thúc đẩy phát triển công nghệ, Ấn Độ đặt trọng tâm vào chín trụ cột, trong đó có Internet tốc độ cao, thúc đẩy dịch vụ công trên nền tảng điện tử, tăng cường triển khai hoạt động về CNTT nhằm tạo công ăn việc làm cho người dân,…

Tương tự như Chương trình Chuyển đổi số quốc gia của Việt Nam, Ấn Độ có chương trình “Ấn Độ số”. Chính phủ Ấn Độ đặt mục tiêu biến Ấn Độ thành một nền kinh tế và xã hội được thúc đẩy bởi kỹ thuật số thông qua việc cung cấp cơ sở hạ tầng kỹ thuật số như một tiện ích cốt lõi cho mọi công dân, thực hiện công tác quản trị và dịch vụ theo yêu cầu, và nâng cao quyền công dân thông qua kỹ thuật số.

Phó Đại sứ Subhash P. Gupta tin tưởng Diễn đàn hôm nay là cơ hội để Việt Nam và Ấn Độ cùng nhau khám phá các tiềm năng hợp tác giữa hai nước, trao đổi các ý tưởng cụ thể, thúc đẩy quan hệ đối tác số trong thời gian tới.

Tại Diễn đàn, đại diện đến từ khối cơ quan chính phủ, doanh nghiệp, trường đại học Việt Nam và Ấn Độ đã có các bài tham luận quan trọng, cụ thể: Khái quát về tình hình phát triển ngành Công nghiệp ICT Việt Nam và tiềm năng hợp tác với Ấn Độ (Cục CNTT-TT, Bộ TT&TT Việt Nam), Hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu và đào tạo giữa Học viện Công nghệ BCVT và các đối tác Ấn Độ (Học viện Công nghệ BCVT Việt Nam), Ngành Công nghiệp số: Hợp tác trong lĩnh vực công nghệ số (Công ty Hệ thống thông tin FPT), Phát triển nguồn nhân lực IT tại Việt Nam (Công ty HCL Việt Nam), Nền tảng tự động hóa thúc đẩy sự phát triển của ngành ngân hàng, tài chính, bảo hiểm tại Việt Nam (Công ty Newgen Software Việt Nam).

Trong những năm qua, lĩnh vực ICT/số là một lĩnh vực hợp tác đầy tiềm năng giữa Việt Nam và Ấn Độ. Nhiều cơ sở đào tạo, công ty CNTT-TT Ấn Độ đã có sự hiện diện tại Việt Nam. Các cơ sở đào tạo, công ty này góp phần nâng cao năng lực CNTT-TT của Việt Nam thông qua đào tạo CNTT, kỹ năng số và cung cấp các sản phẩm, giải pháp và dịch vụ CNTT, chuyển đổi số trong các lĩnh vực tài chính ngân hàng, viễn thông, công nghệ du lịch và an ninh mạng.

 

Giang Phạm
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top