Viện CNPMNDS tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018

Thứ ba, 12/12/2017 13:48

Ngày 12/12/2017, tại Hà Nội, Viện Công nghiệp Phần mềm và Nội dung số (CNPMNDS) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018. Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng đã đến dự và phát biểu chỉ đạo. Tham dự còn có đại diện các cục, vụ chức năng liên quan của Bộ TT&TT.

Theo đại diện Viện CNPMNDS, điểm nhấn nổi bật trong năm 2017 của Viện là trở thành đầu mối thúc đẩy ứng dụng CNTT phục vụ công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ và xác định hài cốt liệt sỹ còn thiếu thông tin. Viện đã sử dụng siêu máy tính để chuẩn hoá cơ sở dữ liệu (CSDL) về quân nhân hi sinh của Cục Chính sách (Bộ Quốc phòng), giúp rút ngắn đáng kể việc xử lý, chuẩn hoá cơ sở dữ liệu, đẩy nhanh việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ.

Viện đã xây dựng trang thông tin hỗ trợ cơ quan chức năng tra cứu thông tin liệt sỹ dựa trên việc tích hợp CSDL của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và Bộ Quốc phòng, cung cấp chức năng nhận và trả kết quả các yêu cầu tra cứu thông tin về liệt sỹ cho người dân, nhận các thông tin về liệt sỹ từ người dân. Dự kiến sẽ khai trương website quản lý thông tin liệt sỹ, mộ liệt sỹ vào dịp 22/12/2017, đúng vào Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam.

20171212-pg1-ttH.jpg

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Từ giữa quý III/2017, Viện đã thành lập một nhóm nghiên cứu về dữ liệu mở để nghiên cứu cơ sở khoa học và thực tiễn để xây dựng khung pháp lý, chính sách khuyến khích và thúc đẩy dữ liệu mở tại Việt Nam. Đồng thời, Viện đã tích cực tham gia các hoạt động nghiên cứu thúc đẩy phát triển CNPMNDS trong đó có việc tổ chức các chuỗi hội thảo, tọa đàm về CNPMNDS, tọa đàm về chính sách thúc đẩy công nghiệp PMNDS.
 
Đặc biệt, đại diện Viện CNPMNDS nhấn mạnh, Viện đã chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan của Bộ như Cục Tin học hóa, Vụ CNTT, Trung tâm thông tin… tham gia vào các hoạt động nghiên cứu thúc đẩy ứng dụng CNTT. Cụ thể, tham gia Tổ công tác xây dựng Thông tin quản lý hồ sơ văn bản điện tử; phối hợp với Cục Tin học hóa đăng ký Đề tài nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước phục vụ liên thông các hệ thống thông tin và các cơ sở dữ liệu quốc gia”.
 
Tại Hội nghị, đại diện các đơn vị như Cục Tin học hóa, Vụ CNTT… đều đánh giá cao những kết quả đáng ghi nhận của Viện CNPMNDS trong năm 2017. Đại diện Vụ CNTT mong muốn trong năm 2018 Viện sẽ tiếp tục hợp tác hỗ trợ Vụ xây dựng các chính sách về thúc đẩy phát triển PMNDS sao cho sâu sát với thực tiễn hơn.
 
Phát biểu kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng ghi nhận những thành tích Viện CNPMNDS đã đạt được trong năm 2017. “Viện CNPMNDS đã lăn lộn, chủ động hợp tác với các đơn vị của Bộ và đặc biệt nỗ lực hợp tác với các chuyên gia bên ngoài thực hiện xây dựng CSDL thông tin về hài cốt liệt sỹ”.
 
Thứ trưởng nhận định, Viện là một cơ quan nghiên cứu nên cần nỗ lực thực hiện các đề tài khoa học cấp nhà nước, góp phần giúp các cơ quan tham mưu của Bộ xây dựng các chính sách về phát triển công nghiệp nội dung số. Đồng thời, Viện cần cố gắng tham mưu cho Bộ về các xu hướng mới của công nghệ trong thời đại công nghệ đang phát triển với tốc độ rất nhanh như hiện nay”, Thứ trưởng mong muốn.
 
Giang Phạm
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top