Viện Chiến lược TT&TT triển khai kế hoạch công tác năm 2018

Thứ năm, 04/01/2018 14:05

Sáng ngày 4/1/2018, tại Hà Nội, Viện Chiến lược TT&TT đã tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch công tác năm 2018. Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng đã tới dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

20180104-m05.jpg
 
Quang cảnh Hội nghị
 
Báo cáo tại Hội nghị cho biết, trong năm 2017, Viện Chiến lược TT&TT (sau đây viết tắt là Viện) đã triển khai thực hiện tốt tất cả các chương trình, nhiệm vụ công tác của Viện theo kế hoạch đề ra.
 
Trong năm 2017, Viện đã được Bộ TT&TT giao các nhiệm vụ trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt: Đề án Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025; Quy hoạch phát triển hệ thống thông tin đối ngoại cửa khẩu quốc tế phục vụ nhiệm vụ thông tin đối ngoại đến năm 2020, định hướng đến năm 2030; Chương trình Truyền thông về phát triển bền vững và Nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia đến năm 2020; Quyết định sửa đổi, bổ sung Quyết định 1378/QĐ-TTg ngày 12/08/2013 quy hoạch mạng lưới đại diện của các cơ quan thông tấn, báo chí Việt Nam ở nước ngoài; Quyết định sửa đổi, bổ sung Quyết định số 2451/QĐ-TTg ngày 27/12/2011 về Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất…
 
Triển khai thực hiện các nhiệm vụ trình Bộ phê duyệt, Viện đã thực hiện các nhiệm vụ các định mức bảo dưỡng công trình viễn thông; Định mức kiểm định thiết bị viễn thông và đài vô tuyến điện để xác định các hao phí trong các hoạt động bảo dưỡng, kiểm định các công trình viễn thông làm căn cứ cho doanh nghiệp viễn thông trong công tác bảo dưỡng, kiểm định lĩnh vực này; Định mức kinh tế - kỹ thuật truyền dẫn phát sóng kênh truyền hình trên hạ tầng vệ tinh để làm căn cứ để các đài PTTH địa phương ký hợp đồng hợp tác với các Công ty truyền dẫn phát sóng truyền hình vệ tinh, giúp đẩy nhanh quá trình số hóa truyền hình Việt Nam…; Đề án xây dựng hệ thống chỉ tiêu thống kê và cơ sở dữ liệu ngành TT&TT; Các quy hoạch phát triển viễn thông, CNTT vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, miền Trung, miền Nam, đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2025 và định hướng đến năm 2035; Đề án nghiên cứu tác động của TPP đến các lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ TT&TT giai đoạn 2016 – 2020…
 
Năm 2017, Viện đã thực hiện 3 đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ, đó là: Nghiên cứu xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp trong lĩnh vực TT&TT; Nghiên cứu xây dựng chiến lược phát triển đô thị thông minh bền vững ở Việt Nam; Nghiên cứu xây dựng giải pháp, phương pháp đánh giá và nâng cao chất lượng dịch vụ PTTH trên mạng Internet phục vụ người Việt Nam ở nước ngoài. Ngoài ra, Viện còn phối hợp với Viện Chiến lược và Chính sách khoa học công nghệ, Bộ KH&CN nghiên cứu đề tài: Xu hướng phát triển, triển vọng ứng dụng và các khuyến nghị chính sách phát triển Internet kết nối vạn vật (Internet of Thing – IoT) ở Việt Nam cho giai đoạn đến năm 2025.
 
Trong năm 2017, Viện cũng đã thúc đẩy hợp tác quốc tế. Viện đã được ASEAN giao thực hiện và tổ chức thành công 2 hội thảo quốc tế tại Việt Nam: Tác động của IoT đến ứng dụng Chính phủ điện tử tại các nước ASEAN; Tăng cường ứng dụng CNTT nhằm tiết kiệm kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường tại các nước ASEAN.
 
Trong năm, Viện đã tiếp nhận 2 chuyên gia từ tổ chức KOICA (Hàn Quốc) sang làm việc tại Viện để nghiên cứu xu thế quản lý đón đầu các vấn đề thuộc các lĩnh vực được quan tâm hiện nay như điện toán đám mây và dữ liệu lớn, mạng xã hội và các vấn đề liên quan… Viện cũng đã tham gia đề xuất dự án trong chương trình hoạt động của Liên minh Viễn thông châu Á – Thái Bình Dương, tham gia Ban Tổ chức và Hội đồng xét tuyển đề cử giải thưởng CNTT ASEAN (ASEAN ICT Awards) 2017.
 
Viện cũng đã đẩy mạnh hợp tác với các tổ chức, doanh nghiệp và với các địa phương trong cả nước để triển khai cung cấp các dịch vụ tư vấn trong các lĩnh vực BCVT, CNTT, báo chí, xuất bản, cũng như những vấn đề mới như: cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, đô thị thông minh, an toàn thông tin, hệ sinh thái khởi nghiệp TT&TT, IoT.
 
Xu hướng xây dựng đô thị thông minh hiện đang được nhiều tỉnh, thành phố quan tâm. Để định hướng cho các địa phương trong công tác xây dựng đô thị thông mimh nằm trong tổng thể quy hoạch đô thị phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, tránh triển khai theo phong trào, Viện đã tích cực phối hợp với các đơn vị của Bộ hỗ trợ các địa phương trong việc lập đề án xây dựng đô thi thông minh cho các địa phương đảm bảo nguyên tắc: Phát huy nội lực tạo điều kiện phát triển công nghiệp CNTT trong nước; Bảo đảm tính kế thừa với các dự án CNTT-TT đã được đầu tư; Bảo đảm nằm trong định hướng phát triển đô thị bền vững quốc gia và triển khai theo lộ trình có trọng tâm, trọng điểm.
 
Xác định lĩnh vực an toàn thông tin hiện nay đang là vấn đề rất “nóng” đối với các hệ thống thông tin, Viện đã phối hợp với VNNIC, Viện An toàn thông tin thuộc VNISA triển khai tư vấn cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam về bảo đảm an toàn thông tin cho các hệ thống thông tin trọng yếu bảo đảm an toàn nguồn năng lượng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và tham gia thành công vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.
 
Viện cũng đã thực hiện công tác chuyển giao công nghệ mới trong lĩnh vực CNTT-TT, như triển khai và khai thác hiệu quả cho tập đoàn taxi Mai Linh theo xu hướng ứng dụng CNTT-TT phục vụ quản lý điều hành hệ thống taxi Mai Linh tại 63 tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương, tiết kiệm cho tập đoàn này hàng chục tỷ đồng.
 
20180104-m06.JPG
 
Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng phát biểu chỉ đạo Hội nghị
 
Phát biểu kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng chúc mừng Viện đã triển khai một khối lượng lớn công việc và hoàn thành tất cả các nhiệm vụ được giao trong năm 2017.
 
Về nhiệm vụ công tác năm 2018 của Viện, Thứ trưởng đề nghị Viện quán triệt tinh thần chỉ đạo của Bộ trưởng Trương Minh Tuấn tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2018 của Bộ TT&TT. Thứ trưởng cũng nhất trí với nội dung chương trình công tác năm 2018 của Viện đã nêu tại Hội nghị.
 
Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng nhấn mạnh thêm một số nhiệm vụ trọng tâm cho Viện trong năm 2018. Trong 06 Đề án trình Thủ tướng Chính phủ, Viện cần tiếp tục phối hợp với các đơn vị thuộc Văn phòng Chính phủ để cùng hoàn thiện Đề án Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025; Đối với các Đề án còn lại, Viện tập trung xem vướng mắc ở đâu để báo cáo Lãnh đạo Bộ để đáp ứng yêu cầu ban hành sớm để các cơ quan thực hiện kế hoạch.
 
Đối với việc xây dựng định mức kinh tế kỹ thuật, tập trung cho các định mức sự nghiệp công thuộc thẩm quyền của Bộ, góp phần hoàn thiện hệ thống định mức của Ngành. Về thực hiện quy chế tự chủ của đơn vị khoa học công nghệ công lập, Viện chủ động đánh giá những vấn đề được và chưa được để xây dựng đề án tự chủ của Viện.
 
Thứ trưởng cũng chỉ đạo Viện cần nghiên cứu kỹ Luật Quy hoạch, nắm rõ các quy định để đề xuất cho Bộ triển khai Luật Quy hoạch, đáp ứng được các yêu cầu quản lý nhà nước của Bộ.
 
Thứ trưởng mong muốn các nghiên cứu của Viện phải mang tính dẫn dắt nhiều hơn để các đơn vị triển khai. Có các nghiên cứu chiến lược, quản lý Ngành theo hướng nào. Có nghiên cứu định hướng để có đóng góp vào thay đổi trong quản lý Ngành…/.
Doãn Mạnh
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top