Vì sao giới trẻ hút thuốc lá điện tử tăng cao?

Thứ bảy, 09/09/2023 11:02

Kết quả nghiên cứu của Bộ Y tế cho thấy tỉ lệ hút thuốc lá điện tử ở lứa tuổi học sinh tăng rất nhanh, từ 2,9% lên 3,5% năm 2022.

20231013-A-137.jpg
ảnh minh họa
 
Theo bà Nguyễn Thị Thu Hương, Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế), tỉ lệ hút thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng tăng mạnh ở học sinh nam, từ 3,6% năm 2019 lên đến 4,3% năm 2022, có thể thấy trong 3 năm tỉ lệ hút thuốc lá điện tử trong học sinh gia tăng một cách đáng báo động.
Nhiều năm qua nhà nước, xã hội đã cố gắng để giới trẻ coi việc sử dụng thuốc lá là hành vi không tốt nhưng hiện nay các em đang bị đầu độc bởi những sản phẩm thuốc lá điện tử với những mẫu mã bắt mắt, hương vị hấp dẫn.
Những sản phẩm mới của thuốc lá ngày càng được giới trẻ ưa chuộng bởi hình thức quảng cáo của các công ty đa quốc gia bán thuốc lá ngày càng tinh vi. Các em chủ yếu là mua trên mạng và tại cửa hàng, vì dễ mua được, hình thức quảng cáo bắt mắt. Ngoài ra, các em học sinh còn được mời, cho dùng thử thông qua các hình thức quảng cáo trá hình, thương mại của những công ty bán thuốc lá.
"Theo thống kê, học sinh nữ đi mua thuốc lá dễ dàng hơn nam, 100% các em không bị từ chối. Điều này cho thấy việc mua bán thuốc lá cho người trên 18 tuổi chưa được thực hiện nghiêm" - bà Hương nói.
Với sự gia tăng của các sản phẩm thuốc lá mới, những kết quả Việt Nam đã đạt được trong việc giảm tỉ lệ hút thuốc lá điếu thông thường gần 10 năm qua có nguy cơ bị phá bỏ nếu không quyết liệt ngăn cản việc sử dụng thuốc lá. Việt Nam sẽ chịu những tổn thất rất nặng nề nếu tỉ lệ hút thuốc lá gia tăng.
Do đó, bà Hương nhấn mạnh ngay cả việc thí điểm các sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá mới cũng không nên cho phép.
Bác sĩ Nguyễn Hữu Hoàng, Giảng viên Trung tâm Giáo dục Y học, Trường ĐH Y dược TP HCM, cho biết số lượng học sinh bị nghiện thuốc không phải là ít, có những em mới 21 tuổi nhưng nghiện rất nặng. Thời gian gây nghiện của thuốc lá điện tử nhanh hơn so với thuốc lá điếu. Thông tin quảng cáo của những công ty bán thuốc lá về việc hút thuốc lá điện tử sẽ giúp cai nghiện thuốc lá điếu là hoàn toàn sai.
"Thực tế chỉ ra rằng thuốc lá điện tử thế hệ mới đã thay đổi cách thức gây nghiện nicotine. Thay đổi thói quen, nhận thức của người hút bởi mùi hương, vị phong phú, hấp dẫn, khiến họ bị đánh lừa, nhầm lẫn về tác hại của các loại thuốc lá điện tử. Điều này dẫn đến việc họ nghiện trong vô thức, không biết rằng mình đã nghiện nên việc cai thuốc cũng không được thực hiện sớm" - bác sĩ Hoàng cho hay.
 
(Nguồn:nld.com.vn)
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top