Vải thiều Thanh Hà lên sàn thương mại điện tử, chi phí vận chuyển chỉ hơn 20.000 đồng

Thứ tư, 19/05/2021 16:38

Với sự tham gia của các sàn thương mại điện tử, bà con nông dân Hải Dương đã có thể nâng cao giá trị nông sản Việt, đưa vải thiều đặc sản Thanh Hà chính hiệu đến các tỉnh thành trên cả nước với chi phí hợp lý.

20210519-Nam-1.jpg

Các sàn TMĐT ký kết với nhà cung cấp vải thiều Thanh Hà với sự chứng kiến của đại diện Bộ Công thương, Bộ NN&PTNT, UBND tỉnh Hải Dương.

Ngày 18/5, UBND tỉnh Hải Dương phối hợp Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị kết nối, xúc tiến tiêu thụ vải thiều Thanh Hà và nông sản tiêu biểu tỉnh Hải Dương.

Hội nghị là hoạt động xúc tiến thương mại quan trọng, nằm trong chuỗi các sự kiện kết nối, tiêu thụ vải thiều, nông sản chủ lực và sản phẩm OCOP năm 2021 của tỉnh Hải Dương. Đây là dịp để các doanh nghiệp, cá nhân sản xuất, kinh doanh hàng nông sản quảng bá chất lượng và thương hiệu, kích cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

Qua đó, Hội nghị giúp các đơn vị liên kết, hợp tác, tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tìm kiếm đối tác, thúc đẩy giao thương và mở rộng thị trường, đồng thời mở rộng kênh tiêu thụ sản phẩm trên sàn thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam.

20210519-Nam-2.jpg

Riêng huyện Thanh Hà - “thủ phủ” vải thiều của tỉnh Hải Dương, năm 2021 có 3.328 ha vải, trong đó có khoảng 1.600 ha vải sớm, còn lại là vải chính vụ.

Cũng tại Hội nghị, ngay sau khi khởi động chương trình đưa vải thiều và nông sản Hải Dương lên các sàn thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam, đại diện bốn sàn thương mại điện tử gồm: Postmart.vn, Sendo.vn, Voso.vn, Lazada.vn đã ký kết thỏa thuận hợp tác với bốn đơn vị sản xuất, thu mua vải và nông sản của Hải Dương.

Theo báo cáo nhanh của Bưu điện tỉnh Hải Dương, trong ngày đầu tiên giới thiệu vải thiều Thanh Hà lên sàn TMĐT Postmart đã tiêu thụ được 200kg vải. Toàn bộ vải trên sàn TMĐT Postmart đều được có nguồn gốc truy xuất rõ ràng, được Bưu điện tỉnh huyện Thanh Hà thu gom từ nhà cung cấp để chuyển đến tận tay người tiêu dùng trong thời gian sớm nhất để đảm bảo chất lượng sản phẩm, tươi ngon như mới thu hoạch.

Cũng như sàn TMĐT Postmart, sàn TMĐT Voso cũng cam kết sẽ thu mua tận gốc tại vườn và giao tới tận tay người tiêu dùng với mức phí vận chuyển ưu đãi

“Khách hàng các tỉnh, thành khi đặt mua đơn hàng dưới 20 kg chỉ mất 22.000 đồng phí vận chuyển. Riêng với người tiêu dùng trong tỉnh Hải Dương sẽ được hỗ trợ giao hàng miễn phí khi mua vải thiều Thanh Hà trên sàn voso.vn" - ông Trần Văn Phú - Phó Giám đốc thương mại điện tử Chi nhánh Viettel Post Hải Dương cho biết.

Theo ông Nguyễn Dương Thái, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương, trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Hải Dương đã chủ động xây dựng kịch bản phù hợp, vừa thúc đẩy sản xuất tiêu thụ nông sản, vừa bảo đảm an toàn phòng chống dịch. Năm nay việc kết nối và tiêu thụ nông sản trên nền tảng số được tỉnh đặc biệt quan tâm.

Việc đưa nông sản nói chung và vải thiều nói riêng lên sàn TMĐT sẽ tạo thêm một kênh phân phối bền vững cho sản phẩm đặc sản của các địa phương, đồng thời góp phần kết nối với các chuỗi cung ứng, đảm bảo hậu cân kho bãi, đảm bảo yêu cầu kinh doanh thương mại điện tử, qua đó khai thác tối đa tiềm năng phát triển nông nghiệp và nâng cao giá trị sản xuất cho ngành nông nghiệp Hải Dương.

Bà Nguyễn Thị Huệ - Phó Giám đốc Bưu điện tỉnh Hải Dương, để người dân thành thạo đưa vải lên sàn thương mại điện tử Postmart, Bưu điện tỉnh Hải Dương đang triển khai các các hoạt động hướng dẫn, đào tạo sẽ được triển khai đồng bộ, từng bước tự vận hành gian hàng của mình hiệu quả.

“Việc ứng dụng công nghệ số sẽ giúp các hộ nông dân tiêu thụ nông sản theo cách mới, hiệu quả và bền vững hơn. Sàn Postmart, Voso.vn và các sàn TMĐT khác sẽ là công cụ hữu hiệu để kết nối các nhà sản xuất với người tiêu dùng.

Với các nền tảng này, người dân có thêm một cách bán hàng mới, có tính ổn định cao hơn, đồng thời nâng cao uy tín, thương hiệu cho các sản phẩm của mình” - bà Nguyễn Thị Huệ chia sẻ thêm.

Trước đó, trong đợt dịch COVID-19 hồi tháng 3/2021, các sàn TMĐT như Postmart, Vỏ sò, đã góp phần kết nối và tiêu thụ hàng chục tấn rau củ cho nông dân toàn tỉnh với người tiêu dùng trên cả nước.

20210519-Nam-3.jpg

Sau khi vải thiều Thanh Hà lên sàn thương mại điện tử, sẽ có nhiều nông sản khác được đưa lên các nền tảng thương mại trực tuyến.

Tỉnh Hải Dương hiện có trên 9.100ha vải, sản lượng năm 2021 ước khoảng 55.000 tấn. Riêng sản lượng vải của huyện Thanh Hà ước đạt khoảng 40.000 tấn, trong đó có 25.000 tấn vải sớm, còn lại là vải chính vụ. Hiện, giá vải sớm u trứng trắng từ 60.000-80.000 đồng/kg.

Huyện Thanh Hà vừa được cấp thêm 18 mã vùng trồng, nâng tổng số lên 35 vùng có mã số vùng trồng. Dự kiến cuối tháng 5 sẽ có khoảng 250 ha vải được cấp giấy chứng nhận VietGAP.

Năm nay, dự kiến 50% sản lượng vải của Hải Dương (trong đó chủ yếu vải sớm) xuất khẩu Trung Quốc, 40% tiêu thụ trong nước, khoảng 5-7% xuất khẩu đi các thị trường khó tính (Nhật Bản, Mỹ, Úc, EU, Singapore, ….) và 5% chế biến./.

Theo Anh Lê (viettimes.vn)
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top