Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Bộ TT&TT cùng thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số Quốc gia

Thứ hai, 19/10/2020 15:19

Chiều ngày 19/10/2020, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Bộ TT&TT đã tổ chức Lễ ký kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2020-2025. Tới dự và chứng kiến Lễ ký có các đồng chí: Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

ong-man-phat-bieu-3.jpg

Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát biểu chỉ đạo tại Lễ ký kết

Phát biểu tại Lễ ký kết, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chia sẻ: Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cùng Bộ TT&TT (gọi tắt là hai cơ quan) tổ chức Lễ ký kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2020 - 2025 nhằm tăng cường, thúc đẩy sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả hơn nữa giữa hai cơ quan trong thời gian tới.
 
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhấn mạnh: Trong thời gian qua, công tác phối hợp giữa hai cơ quan ngày càng chặt chẽ, thiết thực, có nhiều đổi mới trong trao đổi, cung cấp, chia sẻ thông tin tuyên truyền về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước nói chung; về các nội dung liên quan đến lĩnh vực thông tin, truyền thông; về đại đoàn kết toàn dân tộc, về tổ chức các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước... Góp phần quan trọng củng cố niềm tin, tạo đồng thuận cao trong các tầng lớp nhân dân cũng như tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước của Bộ Thông tin và Truyền thông.
 
Toancanh-1.jpg
 
Toàn cảnh Lễ ký kết
 
Đồng thời, tuyên truyền, vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”; ủng hộ đồng bào bị thiên tai, bão lũ, xâm nhập mặn, mới đây nhất là tuyên truyền, vận động ủng hộ công tác phòng, chống dịch COVID-19 đem lại hiệu quả thiết thực, được Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận và đánh giá cao. Từ năm 2019 đến nay, được sự quan tâm, tạo điều kiện của Bộ trưởng Bộ TT&TT dành cho Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam xây dựng hệ thống truyền hình trực tuyến trong toàn bộ hệ thống mặt trận từ Trung ương tới địa phương hoạt động rất hiệu quả, góp phần tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước tới mọi tầng lớp Nhân dân. Qua các cuộc vận động, nhất là cuộc vận động toàn dân tham gia phòng chống Covid-19 đã huy động được hơn 2.200 tỷ đồng từ mạng trực tuyến; cuộc vận động “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau” tính đến ngày 17/10/2020 đã huy động được gần 2.500 tỷ đồng…
 
Bên cạnh đó, Bộ TT&TT đã tích cực phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trong công tác chỉ đạo, quản lý, hỗ trợ đối với các cơ quan báo chí của MTTQ Việt Nam. Phối hợp lấy ý kiến góp ý, phản biện trong quá trình xây dựng các văn bản pháp luật thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Thông tin và Truyền thông. Đặc biệt, trong những năm gần đây, Bộ TT&TT đã có nhiều đổi mới toàn diện, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp mới, ứng dụng, phổ biến, phát triển công nghệ viễn thông, nâng cao hiệu quả công tác quản lý của Ngành và hỗ trợ cho nhiều cơ quan, đơn vị khác; kịp thời thông tin phản bác và đấu tranh hiệu quả với các hành vi, âm mưu gây chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc của các thế lực thù địch, đóng góp tích cực vào thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
 
Đứng trước yêu cầu nhiệm vụ đặt ra đối với MTTQ Việt Nam cũng như Bộ TT&TT trong giai đoạn mới, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn yêu cầu 2 cơ quan thực hiện tốt một số nội dung, nhiệm vụ trọng tâm sau: Thường xuyên phối hợp chặt chẽ, Mặt trận chủ động trao đổi, cung cấp thông tin về khối đại đoàn kết toàn dân tộc, về hoạt động của MTTQ Việt Nam, những sự kiện, hoạt động lớn của MTTQ Việt Nam, để Bộ TT&TT chỉ đạo tuyên truyền theo hệ thống và trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên báo chí.
 
Đồng thời, phối hợp, hỗ trợ MTTQ Việt Nam trong việc kịp thời nắm bắt, phản ánh tình hình nhân dân, nhất là nắm thông tin, dư luận xã hội trên các báo chí, mạng Internet, các trang mạng xã hội; Phối hợp triển khai các chương trình giám sát do MTTQ Việt Nam chủ trì, nhất là giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật có liên quan đến lĩnh vực thông tin và truyền thông, được dư luận xã hội và báo chí quan tâm; Phối hợp tuyên truyền, nâng cao nhận thức về vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong việc tuân thủ chính sách, pháp luật, đảm bảo hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực thông tin và truyền thông; Tham gia phối hợp tổ chức các Giải báo chí do Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì phát động. Tham gia phối hợp tổ chức các đợt vận động, nhắn tin ủng hộ người nghèo, khắc phục thiên tai, dịch bệnh.
 
Bt-phat-bieu-2-copy.jpg
 
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Lễ ký kết
 
Phát biểu tại Lễ ký, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: Từ trước đến nay, giữa Bộ TT&TT đã phối hợp chặt chẽ và có nhiều hoạt động phối hợp công tác với các các tổ chức thành viên của MTTQ Việt Nam. Tuy nhiên, hôm nay là lần đầu tiên Bộ TT&TT chính thức có Chương trình phối hợp công tác giữa Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam với Bộ TT&TT giai đoạn 2020-2025. Sự kiện này đặt dấu mốc quan trọng đánh dấu bước phát triển mới cho 2 cơ quan.
 
Bộ trưởng cho biết, trong giai đoạn Covid vừa qua, lần đầu tiên ngành TT&TT triển khai một nhiệm vụ có ý nghĩa đối với toàn thể xã hội, có tầm vóc, quy mô lớn trên toàn quốc và trong một thời gian ngắn với sự phối hợp, hỗ trợ chặt chẽ từ các tổ chức thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đó là việc triển khai ứng dụng Bluezone - Phát hiện tiếp xúc gần trên toàn quốc, đạt 23 triệu lượt tải. Để đạt được kết quả như trên cần có sự vào cuộc của tất cả các cơ quan từ Trung ương đến địa phương, trong đó đặc biệt quan trọng là vai trò của Đoàn thanh niên, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam và Hội phụ nữ. Nếu không có những lực lượng này đi từng ngõ, gõ từng nhà, phối hợp và hướng dẫn, vận động người dân thì sẽ không thể triển khai Bluezone rộng khắp trên toàn quốc, đến những địa bàn miền núi xa xôi.
 
kyket-4.jpg
 
kyket-5_1.jpg
 
Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Bộ TT&TT ký kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2020-2025
 
chup-kyniem-6.jpg
 
 Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn và Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu
 
Cũng trong giai đoạn Covid vừa qua, với việc ứng dụng công nghệ, hình thành được mạng lưới thực hiện tuyên truyền từ cấp Trung ương đến cấp xã đã cho phép từng cán bộ tại hơn 11.000 xã có thể tiếp nhận tức thời các chỉ đạo, định hướng tuyên truyền, cùng nhau trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, đáp ứng nhu cầu chống dịch. Đây là minh chứng cho sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa các cơ quan, đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội và được tổ chức theo cách thức mới, ứng dụng các công nghệ mới.
 
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ, năm 2020 cũng là năm bắt đầu thực hiện Chuyển đổi số quốc gia. Xác định lấy người dân làm trung tâm chuyển đổi số, nhận thức đóng vai trò quyết định trong chuyển đổi số. Công cuộc chuyển đổi số cần được lan tỏa, truyền cảm hứng từng người dân và trên toàn xã hội. Sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, hành động đồng bộ ở các cấp và sự tham gia của toàn dân là yếu tố bảo đảm sự thành công của chuyển đổi số. Chính vì vậy, một trong những mục tiêu đặt ra trong Chương trình phối hợp là hai cơ quan cùng thực hiện tuyên truyền, chuyển đổi nhận thức trong toàn thể xã hội về chuyển đổi số, cùng nhau dẫn dắt, lan tỏa và thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số.
 
"Chuyển đổi số để đổi mới cách thức thông tin, tuyên truyền, nắm thông tin, dư luận xã hội, thực hiện dân chủ và tăng cường đồng thuận xã hội; Chuyển đổi số để hỗ trợ tập hợp, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc; Chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ để tăng cường giám sát và phản biện xã hội; và cùng nhau dẫn dắt, lan tỏa, thúc đẩy tiến trình Chuyển đổi số quốc gia là những nhiệm vụ chính đặt ra trong Chương trình công tác giữa Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam với Bộ TT&TT giai đoạn 2020-2025", Bộ trưởng nêu nhiêm vụ trọng tâm trong chương trình ký kết./.
Đăng Quý
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top