Ủy ban Tài Chính - Ngân sách của Quốc hội và lãnh đạo Bộ làm việc tại Quảng Nam

Thứ bảy, 10/08/2013 09:23

Trong hai ngày 8 và 9/08/2013, Đoàn công tác Ủy ban Tài Chính - Ngân sách của Quốc hội do ông Nguyễn Hữu Quang, Ủy viên Thường trực Uỷ ban Tài Chính - Ngân sách làm Trưởng đoàn cùng Đoàn công tác của Bộ Thông tin và Truyền thông do Thứ trưởng Trần Đức Lai làm Trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Nam về Chương trình Mục tiêu quốc gia đưa thông tin về cơ sở miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

img

Đoàn kiểm tra Bưu điện văn hóa xã Chaval, Nam Giang

Chương trình Mục tiêu quốc gia đưa thông tin về cơ sở miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo (gọi tắt là Chương trình Mục tiêu) giai đoạn 2012 - 2015 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo quyết định số 1212/QĐ-TTg ngày 05/09/2012. Mục tiêu của Chương trình là xây dựng và củng cố hệ thống thông tin truyền thông cơ sở nhằm đảm bảo thông tin về các chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, thông tin phát triển kinh tế, chính trị, văn hóa - xã hội, khoa học - kỹ thuật được đưa đến phục vụ người dân miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo; rút ngắn khoảng cách về đảm bảo thông tin và hưởng thụ thông tin của nhân dân giữa các vùng miền; góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần của người dân; ngăn chặn, đẩy lùi những thông tin sai trái, phản động của các thế lực thù địch; góp phần đảm bảo an ninh, quốc phòng ở khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo

Chương trình gồm 03 dự án: Dự án 1: Tăng cường cán bộ thông tin và truyền thông cơ sở miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo; Dự án 2: Tăng cường cơ sở vật chất cho hệ thống  thông tin và truyền thông cơ sở miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo; Dự án 3: Tăng cường nội dung thông tin và truyền thông về cơ sở miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

img

Lãnh đạo Sở TTTT Quảng Nam báo cáo thực hiện chương trình

Tại Quảng Nam, ông Hồ Quang Bửu - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông đã báo cáo tình hình thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia của địa phương trong thời gian qua với đoàn công tác. Việc thực hiện đã đạt được một số kết quả quan trọng như: Với Dự án 1, đã tổ chức được 07 lớp tập huấn cho cán bộ các đài truyền thanh cơ sở với 310 lượt học viên tham dự. Đối với Dự án 2, đầu tư mới được 8 Đài Truyền thanh cơ sở, nâng cấp 1 đài huyện, nâng cấp 1 trạm phát lại truyền hình và nâng cấp 1 đài Truyền thanh cơ sở. Và Dự án 3, đã sản xuất và phát sóng hơn 150 chương trình trên đài Phá thanh - Truyền hình tỉnh và các Đài truyền thanh huyện.

Bên cạnh những kết quả đạt được, tỉnh Quảng Nam vẫn còn những hạn chế, khó khăn như: Nguồn kinh phí đối ứng của địa phương hạn chế nên chỉ đối ứng phần nhà trạm của trạm truyền thanh cơ sở. Hiện tại vẫn còn 27/244 xã chưa có trạm truyền thanh, 40 xã trạm hư hỏng nặng không hoạt động được nên thời gian đến rất cần nguồn kinh phí đầu tư từ Trung ương.

Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Nam cũng kiến nghị Đoàn công tác cho phép mở rộng thêm hạng mục đầu tư cụm thông tin đối ngoại tại cửa khẩu Nam Giang - Đắc Tà Oóc, thuộc xã LaDeê, huyện Nam Giang. Đây là điểm nối từ khu vực Nam Lào và vùng Đông Bắc Thái Lan với các tỉnh và các khu kinh tế trong khu vực.

img

Đoàn làm việc với UBND huyện Nam Giang, Quảng Nam

Cũng nhân dịp này, Đoàn công tác đã đi kiểm tra thực tế tại xã Chaval thuộc huyện Nam Giang. Đây là xã vừa được đầu tư mới 1 trạm truyền thanh cơ sở từ nguồn vốn của Chương trình, là xã có địa hình khá phức tạp, dân cư phân tán và chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số. Tuy nhiên, đánh giá chung của Đoàn là địa phương đã làm tốt công tác tuyền thông cơ sở, đưa được những chủ trương của Đảng, chính sách của nhà nước đến với đồng bào. Tại đây, Đoàn công tác cũng đã giải đáp một số thắc mắc kiến nghị của địa phương liên quan đến công tác thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia đưa thông tin về cơ sở.

Trương Thanh Bình
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top