Uống rượu bia không lái xe sẽ giảm tai nạn giao thông

Thứ tư, 11/02/2015 10:21

“Tính mạng con người là trên hết”; “Đã uống rượu, bia – không lái xe”. Đây là thông điệp được Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông thực hiện tuyên truyền tại các tỉnh, thành phố trên cả nước từ 15/1 đến 28/2/2015.

img

 Ảnh minh họa

Ông Nguyễn Trọng Thái – Chánh Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết: Theo số liệu phân tích trước đây của Ủy ban ATGT Quốc gia, tình trạng tai nạn giao thông (TNGT) liên quan đến sử dụng rượu bia chiếm gần 10%. Tuy nhiên, mới đây qua khảo khảo sát tại Bệnh viện Việt Đức cho thấy con số này  là 15%.
 
Như vậy, cứ 100 vụ TNGT có 15 vụ liên quan đến người sử dụng rượu bia.
 
Ông Thái nói rõ, nguy cơ gây TNGT của những người sử dụng rượu bia điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, nhất là điều khiển ô tô là rất cao. 
 
Bởi, khi uống rượu bia người điều khiển phương tiện có thể chạy quá tốc độ quy định; gây buồn ngủ, lạng lách, phản xạ kém… nên nguy cơ xảy ra TNGT sẽ rất cao.
 
Với mục tiêu nâng cao nhận thức, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ của cộng đồng, Ủy ban ATGT Quốc gia phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông thực hiện Chương trình cổ động tuyên truyền về kiểm soát, xử lý vi phạm về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ tại các tỉnh, thành phố trên cả nước với các thông điệp: “Tính mạng con người là trên hết”; “Đã uống rượu, bia – Không lái xe”.
 
“Đây là thông điệp cảnh tỉnh, ngăn ngừa lái xe đã uống rượu, bia thì dứt khoát không lái xe, thay vào đó có thể đi xe taxi, xe ôm… để tránh xảy ra TNGT không đáng có”, ông Thái nói.
 
Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, kế hoạch cổ động, tuyên truyền sẽ tập trung thông qua chiến dịch truyền thông sâu rộng và cao điểm tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trên phạm vi toàn quốc.
 
Đợt 1 từ ngày 15/01/2015 đến ngày 31/01/2015; đợt 2 từ ngày 15/02/2015 đến ngày 28/02/2015.
 
Trong đợt 1 đã có 5 tỉnh thành phố được triển khai: Phú Yên, Bắc Kạn, Bắc Giang, Quảng Ngãi, Nam Định.
 
Đợt 2 sẽ triển khai tại 33 tỉnh thành gồm: Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Điện Biên, Sơn La, Phú Thọ, Hòa Bình, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Hà Nam, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Đắk Lắk, Đắk Nông, Khánh Hòa, Lâm Đồng, TP.HCM, Bình Thuận, Kiên Giang, Long An, Cà Mau.
 
Về hình thức thực hiện, Văn phòng Bộ Thông tin và Truyền thông, Vụ Thông tin cơ sở, Trung tâm dịch vụ Thông tin và Truyền thông sẽ phối hợp với các Sở Thông tin và Truyền thông tại các tỉnh thành phố thực hiện in ấn băng rôn, phướn treo trên các tuyến đường tại 33 tỉnh, thành phố nhằm tuyên truyền về kiểm soát, xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ.
 
Ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết: Thông qua chương trình tuyên truyền, Ủy ban ATGT Quốc gia hi vọng sẽ có được sự đồng thuận cao của toàn xã hội về việc nâng cao ý thức của người dân trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ; từng bước hình thành thói quen không điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ sau khi sử dụng rượu, bia trên toàn quốc; nhằm giảm các vụ tai nạn giao thông do nguyên nhân sử dụng rượu, bia điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ!
 
Ông Hùng cũng nhấn mạnh, đây là nhiệm vụ trọng tâm của công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong giai đoạn hiện nay của Chính phủ Việt Nam cũng như Chương trình “Thập kỷ hành động vì An toàn giao thông đường bộ toàn cầu" do Liên hợp quốc phát động.
 
"Cùng với sự nỗ lực của Chính phủ, sự hỗ trợ tích cực của các đối tác quốc tế và đặc biệt là quyết tâm của các bộ, ngành, các cấp chính quyền và sự vào cuộc tích cực của các lực lượng chức năng, đặc biệt là lực lượng CSGT, Ủy ban ATGT Quốc gia tin tưởng người điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn sẽ được cải thiện đáng kể, góp phần tích cực giảm TNGT liên quan đến rượu, bia", ông Khuất Việt Hùng khẳng định.
 
Kế hoạch kiểm soát, xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ cuối năm 2014 và Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015 được triển khai đồng bộ, thống nhất trên phạm vi toàn quốc với sự chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ giữa Ủy ban ATGT Quốc gia, các bộ, ngành liên quan, các tổ chức chính trị - xã hội, Ban An toàn giao thông các tỉnh, thành phố và sự hỗ trợ tích cực của các đối tác Quốc tế.
 
Dưới đây là hình ảnh băng rôn, phướn tuyên truyền được treo trên các tuyến đường tại một số địa phương:
img
 
img
 
img
 
img
 
img
 
img
 
img
 
 
P.V
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top