“Ứng dụng và phát triển CNTT-TT phải là nhiệm vụ quan trọng của toàn hệ thống chính trị và toàn xã hội”

Thứ bảy, 24/09/2016 16:31

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn tại Diễn đàn cấp cao về CNTT-TT Việt Nam (Vietnam ICT Summit) năm 2016, với chủ đề “Cách mạng số - Cơ hội và thách thức” diễn ra sáng ngày 24/9/2016 tại Hà Nội.

20160924-pg6--1-.jpg
 
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn phát biểu tại Diễn đàn
 
Phát biểu tại Diễn đàn, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã nhấn mạnh đến sự phát triển vượt bậc của CNTT-TT tại Việt Nam và trên thế giới. Thế giới chúng ta đang sống đã trở thành thế giới số, thế giới kết nối. Ứng dụng CNTT đã được sử dụng trong các doanh nghiệp, trong các cơ quan chính phủ, trong cuộc sống và công việc của người dân.
 
Lĩnh vực CNTT-TT tạo ra việc làm cho hàng triệu doanh nghiệp và người lao động trên khắp thế giới. Nhiều doanh nghiệp tuy mới hình thành nhưng đã tận dụng nền tảng CNTT-TT để phát triển vượt bậc trong thời gian ngắn, đạt giá trị hàng tỷ USD, cạnh tranh được với những doanh nghiệp lớn, chiếm lĩnh thị trường thế giới.
 
Xu hướng Internet of Things (IoT), trí tuệ nhân tạo, thiết bị di động thông minh đã tạo nên sự thay đổi, “thông minh hóa” nhiều lĩnh vực truyền thống như nông nghiệp thông minh, giao thông thông minh, y tế thông minh cho đến đô thị thông minh hay quốc gia thông minh. Ứng dụng CNTT-TT đã góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của các cá nhân, tổ chức và năng lực cạnh tranh của các quốc gia trên toàn cầu.
 
CNTT-TT đã tạo nên những thay đổi có tính chất bước ngoặt đối với các ngành công nghiệp, các nền kinh tế trên phạm vi toàn cầu, hình thành một cuộc cách mạng số với tốc độ nhanh và quy mô lớn chưa từng thấy.
 
Bên cạnh những lợi ích, vận hội to lớn do CNTT-TT đem lại, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn lưu ý, cuộc cách mạng số cũng tạo ra những khó khăn, thách thức, thậm chí là những đe dọa tới an ninh quốc phòng của các quốc gia nếu không có sự chuẩn bị kỹ càng. Hàng tỷ thiết bị được kết nối đang xóa nhòa biên giới quốc gia trên môi trường không gian mạng.
 
Trong bối cảnh cả thế giới tiến vào cách mạng số, nhiều doanh nghiệp Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung mới chỉ nhận thức được lợi ích do cuộc cách mạng này mang lại mà thiếu sự sẵn sàng, chuẩn bị cho những tiêu cực, những cuộc tấn công mạng ngày càng trở nên thường xuyên hơn với phạm vi mở rộng hơn. Nguy cơ này dóng lên hồi chuông cảnh báo các doanh nghiệp, các cơ quan quản lý CNTT-TT phải có cái nhìn nghiêm túc hơn về đảm bảo an toàn thông tin mạng trong quá trình thúc đẩy ứng dụng và phát triển CNTT-TT.
 
20160924-pg6--2-.jpg
 
Toàn cảnh Diễn đàn
 
Trong bối cảnh Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng với quốc tế thông qua việc  tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, CNTT-TT đã được Đảng và Nhà nước xác định là một trong những động lực quan trọng phát triển kinh tế tri thức, xã hội thông tin, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia; góp phần đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá, bảo đảm phát triển nhanh, bền vững đất nước, xây dựng Việt Nam thành một nước mạnh về CNTT-TT.
 
Trước ngưỡng cửa của cuộc cách mạng số, để bảo đảm CNTT-TT thực sự mang lại lợi ích, thời cơ cho các doanh nghiệp, người dân Việt Nam, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã đề xuất nhiều giải pháp với Chính phủ để thực sự đưa CNTT-TT Việt Nam phát triển lên một tầm cao mới.
 
Trong hoàn cảnh đất nước còn khó khăn, nguồn lực còn hạn chế như hiện nay, Bộ trưởng đề xuất cần tập trung ưu tiên phát triển nguồn nhân lực con người. Bộ TT&TT sẽ xây dựng các cơ chế, chính sách để thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực CNTT-TT đảm bảo chất lượng, chú trọng tăng nhanh tỉ lệ nguồn nhân lực có trình độ cao hướng tới tiêu chuẩn quốc tế. Bộ trưởng mong muốn nhận được sự hỗ trợ của các Bộ, ngành liên quan trong việc xây dựng, triển khai các chính sách về đào tạo, nâng cao kỹ năng và phát triển nguồn nhân lực.
 
Bộ TT&TT sẽ xây dựng các chính sách thúc đẩy hoạt động đầu tư, phát triển hạ tầng truyền dẫn, viễn thông, ứng dụng các công nghệ mới, đảm bảo an toàn, đưa ứng dụng CNTT tới mọi miền của Tổ quốc. Đây là điều kiện quan trọng để tạo nên nền tảng cho nền kinh tế số của Việt Nam.
 
Bộ TT&TT sẽ đề xuất lên Chính phủ các chính sách hỗ trợ hoạt động đầu tư, phát triển ngành công nghiệp CNTT-TT của Việt Nam để đưa công nghiệp CNTT thành ngành kinh tế - kỹ thuật mũi nhọn của đất nước. Bộ sẽ xây dựng và ban hành các cơ chế ưu đãi, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp CNTT-TT nói chung và các doanh nghiệp khởi nghiệp, các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo nói riêng đẩy mạnh nghiên cứu cơ bản, làm chủ công nghệ lõi thông qua các chính sách ưu đãi thuế, xúc tiến thương mại và mở rộng thị trường.
 
Hoạt động ứng dụng CNTT-TT phải là nhiệm vụ quan trọng của toàn thể hệ thống chính trị và toàn xã hội, nội dung quan trọng của toàn bộ chiến lược, quy hoạch từ Trung ương đến địa phương.
 
Những tiến bộ công nghệ bên cạnh việc mở ra cơ hội cũng tạo ra nguy cơ mất an toàn thông tin, ảnh hưởng sâu rộng đến an ninh quốc gia. Với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước về BCVT, CNTT-TT, Bộ TT&TT sẽ chủ động ,tích cực xây dựng chính sách, tiêu chí hướng dẫn để đảm bảo an toàn cho các hệ thống thông tin quốc gia.
 
Đặc biệt, Bộ trưởng kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp CNTT-TT và các cá nhân cùng tham gia với các cơ quan Chính phủ trong công tác đảm bảo an toàn thông tin trong quá trình phát triển CNTT-TT tại Việt Nam./.
Giang Phạm, Ảnh: Đức Huy
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top