Ứng dụng iRecorder trên CH play tồn tại mã độc

Thứ tư, 07/06/2023 02:03

Các chuyên gia bảo mật tại ESET vừa phát hiện ra một loại mã độc truy cập từ xa, ẩn giấu bên trong ứng dụng iRecorder - Trình ghi màn hình.

20230617-ta35.jpg

Theo đó, phần mềm iRecorder - Trình ghi màn hình đã được tải lên kho ứng dụng CH Play từ tháng 9/2021. Ban đầu, ứng dụng này hoàn toàn tuân thủ theo các quy định và chính sách bảo mật của Google.

Tuy vậy, sau một bản cập nhật vào tháng 8/2022, các nhà phát triển đã âm thầm tích hợp mã độc vào ứng dụng này. Ứng dụng độc hại này có khả năng theo dõi vị trí của thiết bị, đánh cắp nhật ký cuộc gọi, danh bạ, tin nhắn văn bản, gửi tin nhắn SMS, chụp ảnh và ghi lại âm thanh nền. Đáng chú ý, các chuyên gia bảo mật phát hiện ra rằng ứng dụng độc hại trên còn có thể tự động truy cập vào micro của thiết bị để ghi âm sau những khoảng thời gian nhất định.

Lukas Stefanko - chuyên gia bảo mật tại ESET, cho biết: "Sau khi nhận được thông báo của chúng tôi, nhóm bảo mật của CH Play đã gỡ ứng dụng độc hại đó khỏi cửa hàng. Nhà phát triển của iRecorder cũng cung cấp các ứng dụng khác trên CH Play. Hiện tại, chúng không chứa mã độc, nhưng người dùng cũng cần hết sức cảnh giác".

Trước khi bị gỡ khỏi CH Play, ứng dụng này đã thu hút được hơn 50.000 lượt tải xuống. Nếu đã cài đặt ứng dụng này, người dùng cần nhanh chóng gỡ bỏ trên thiết bị của mình để tránh bị theo dõi và nghe lén.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top