Ứng dụng hỗ trợ du lịch thông minh

Thứ tư, 06/10/2021 22:37

Mùa hè 2019, Nguyễn Minh Luân, du học sinh Nga về quê cùng với một người bạn muốn rong ruổi tìm hiểu về văn hoá, lịch sử của Huế, tuy nhiên, với kiến thức hạn hẹp nên chuyến đi đó thất bại. Lúc đó, Luân nảy ra ý tưởng tại sao không tạo một ứng dụng du lịch mà du khách có thể nhận được những giới thiệu về nơi mình đang đứng chỉ bằng cách chụp hình?

Vì vậy, Luân đã kết nối với Nguyễn Thành Nhân (hiện đang sinh sống tại TP. Hồ Chí Minh) và Nguyễn Đức Anh Vũ (hiện đang sinh sống tại Mỹ) thực hiện dự án Virelic - ứng dụng du lịch thông minh, để cung cấp thông tin về các địa điểm du lịch, món ăn và các hình thức giải trí dưới dạng văn bản và Audio Guide. Với ứng dụng này, người dùng có thể đến một địa điểm du lịch bất kỳ, sử dụng công cụ chụp ảnh có sẵn để chụp hình lại, hệ thống của Virelic sẽ nhận diện và truy xuất thông tin về địa điểm, di tích lịch sử thông qua bức ảnh mà đã được chụp.

20211008-pg12.jpg

Với mục đích ban đầu là áp dụng cho du lịch tại Thừa Thiên Huế, ba chàng trai trẻ đã thành lập cho mình một đội ngũ cộng tác viên, tiến hành thu thập dữ liệu hình ảnh cũng như các sự tích về các địa danh tại Huế. Tại các cuộc thi về sáng tạo phần mềm sử dụng trí tuệ nhân tạo, dự án Virelic luôn được đánh giá rất cao về tính ứng dụng thực tiễn cũng như sự tiện lợi khi sử dụng. Một số giải thưởng có thể kể đến, như giải ba cuộc thi sáng tạo “The 2nd New Southbound Innovation and Entrepreneurship Competition” tại Đài Loan (Bộ Giáo dục và Đạo tạo phối hợp với Trường đại học The National Cheng Kung University tổ chức); giải nhất cuộc thi “Machine Learning Showcase 2020” do Viện trí tuệ nhân tạo hợp tác với Google tổ chức; top 20 tại cuộc thi Hack4Growth; lọt vào chung kết “Innovation project applying Artificial Intelligence” (HAI 2020).

Từ những thành công ban đầu đó, Virelic có kinh phí để duy trì hoạt động của máy chủ, qua đó có thể duy trì ứng dụng hoạt động và tiếp tục cải thiện phần mềm thật tốt hơn nữa. Đến nay, ứng dụng đã có thể sử dụng cho những thành phố lớn trên khắp cả nước như Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Nha Trang, TP. Hồ Chí Minh. Bản beta của ứng dụng đã được công bố trên Appstore và CH Play. Bản chính thức dự kiến sẽ ra mắt người dùng vào tháng 11 này.

Nhiều khó khăn, nhưng không từ bỏ

Những ngày đầu của dự án, cả ba thành viên đều chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc xây dựng phần mềm cũng như quản lý nhân sự. “Các cộng tác viên của dự án đa phần là các bạn sinh viên và vì Virelic vẫn chưa thể thu lợi nhuận, nên các bạn tham gia dự án với tinh thần đóng góp cũng như học hỏi thêm kinh nghiệm. Đã có lúc các cộng tác viên của dự án liên tục xin rút, không tiếp tục theo đuổi dự án nữa. Mình và Luân đã phải gắn kết tất cả mọi người, và hướng mọi người tin vào sự thành công của dự án này”, Thành Nhân cho biết.

Bên cạnh vấn đề nhân sự, chi phí vận hành cũng là một mối lo thường trực với Virelic. “Mọi hoạt động như lưu trữ dữ liệu người dùng, lưu trữ dữ liệu hình ảnh, chạy phần mềm đều diễn ra trên nền tảng cloud, do đó tốn khá nhiều chi phí. Do hiện tại, ứng dụng vẫn chưa ra mắt chính thức nên chúng mình không có nguồn thu nhập để duy trì dịch vụ. Hiện, Virelic đang tận dụng nguồn miễn phí để duy trì ứng dụng, cũng như tìm kiếm nhà đầu tư để hỗ trợ kinh phí. Mỗi sáng thức dậy, mình luôn lo lắng rằng: “Có khi nào mai server sập do không đủ kinh phí duy trì?”.

Là một ứng dụng du lịch được phát triển trong thời điểm tình hình dịch bệnh trở nên phức tạp, không ít lần dịch COVID-19 đã cản bước tiến của ba chàng trai xứ Huế. “Trong cái rủi vẫn có cái may. Tình hình phức tạp khiến các ứng dụng về du lịch khác ở trong tình trạng “chết dần chết mòn”. Đây thật sự là cơ hội để Virelic bứt phá, trở thành “con cá bơi giữa đại dương xanh”, nhận được thêm nhiều sự quan tâm và ủng hộ của người dùng”, Thành Nhân phân tích.

 

theo Thừa Thiên Huế online
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top