Ứng dụng AI trong việc bảo vệ dữ liệu cá nhân và tuân thủ HIPAA

Thứ hai, 01/11/2021 16:23

Trong vài năm trở lại đây, tấn công mạng đang dần chuyển hướng mục tiêu sang ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe, nơi lưu trữ hồ sơ thông tin cá nhân của người bệnh. Bất chấp các tiêu chuẩn và quy định nghiêm ngặt được đưa ra, bảo vệ dữ liệu hiện là một thách thức lớn đối với ngành chăm sóc sức khỏe. Với nhiều vụ vi phạm dữ liệu nghiêm trọng gần đây, an ninh mạng đã trở thành một trong những vấn đề được ưu tiên hàng đầu trong lĩnh vực này.

20211117-ta11.jpg

Bài viết này chia sẻ chi tiết về cách AI được ứng dụng thành công trong ngành chăm sóc sức khỏe trên các khía cạnh lâm sàng và cách nó được sử dụng để bảo mật các dữ liệu nhạy cảm nhằm đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn như HIPAA.

Ứng dụng AI trong ngành chăm sóc sức khỏe

Ứng dụng AI trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ được các công ty phần mềm không ngừng phát triển. Đã có nhiều sản phẩm ứng dụng AI được giới thiệu trên thị trường, từ các ứng dụng giúp người dùng tự giữ gìn sức khoẻ; các ứng dụng tại các cơ sở y tế giúp chẩn đoán, ra quyết định, điều trị; cho đến các sản phẩm chăm sóc cuối đời, nghiên cứu khoa học và đào tạo.

Với tiềm năng lớn về công nghệ, sự tích hợp nhanh chóng của AI giúp các công việc của ngành này trở nên năng suất và hiệu quả hơn. Đơn giản hóa hoạt động của các nhân viên y tế trong việc thực hiện các nhiệm vụ một cách hiệu quả và có độ chính xác cao. Điều này phần nào đã thay đổi cách thức cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hiện nay.

Công nghệ AI giúp kết quả chăm sóc sức khỏe của bệnh nhân tốt hơn, đồng thời giúp cải thiện năng suất cho đội ngũ y bác sĩ. AI đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển của ngành chăm sóc sức khỏe khi chuyển đổi công nghệ, làm cho các thiết bị y tế trở nên thông minh hơn, để cách mạng hóa các quyết định lâm sàng, hoặc tiến bộ trong việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Lợi ích của AI trong ngành chăm sóc sức khỏe

Chẩn đoán y khoa: Trước đây, ước tính có đến 80% dữ liệu sức khỏe là vô hình đối với các hệ thống hiện tại bởi do các hồ sơ sức khoẻ không được cấu trúc. Ngày nay, việc sử dụng công nghệ AI đã hỗ trợ rất nhiều trong việc chẩn đoán các bệnh cụ thể cho bệnh nhân vì không chỉ lưu trữ dữ liệu, nó còn có khả năng tìm thấy ý nghĩa trong đó.

Không giống như con người, các quyết định mà AI đưa ra đều dựa trên bằng chứng và không có sự thiên vị về nhận thức, có thể phân tích nhanh chóng và giảm đáng kể, thậm chí loại bỏ các chẩn đoán sai.

Nghiên cứu thuốc: Công nghệ AI đã được nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực Y tế và Dược phẩm tận dụng trong việc nghiên cứu các loại thuốc và giảm bớt quá trình chế biến thuốc truyền thống lâu đời.

Thử nghiệm lâm sàng: Hầu hết các thử nghiệm lâm sàng được quản lý mà không có giải pháp tích hợp để theo dõi tiến trình, thu thập dữ liệu và kết quả thử nghiệm thuốc. Công nghệ AI đã giúp định hình lại quy trình thử nghiệm lâm sàng truyền thống.

Cải thiện kết quả của bệnh nhân: Công nghệ AI đã góp phần đáng kể vào việc cải thiện kết quả chăm sóc sức khỏe của bệnh nhân, bằng việc liên kết các kết quả phân tích dữ liệu trên cơ sở diện rộng và đưa ra các quyết định phù hợp, kịp thời, phân tích dự đoán, hỗ trợ việc ra quyết định lâm sàng và hành động.

Hỗ trợ quy trình phẫu thuật: AI theo một cách độc đáo đã và đang đóng góp cho đội ngũ y bác sĩ chăm sóc sức khỏe trong lĩnh vực phẫu thuật với độ chính xác cao trong quy trình.

Quản lý thông tin: AI đã giúp ích trong việc quản lý thông tin bằng cách tạo điều kiện để tiếp cận thông tin một cách tốt nhất như thông tin chi tiết, trình độ chuyên môn của đội ngũ y bác sĩ hay thông tin và tiểu sử của bệnh nhân, do đó giúp tiết kiệm thời gian.

Bảo mật dữ liệu chăm sóc sức khỏe: AI là một công nghệ đang giúp ngành chăm sóc sức khỏe chống lại nhiều thách thức khác nhau. Dưới đây là cách công nghệ này có thể giúp cải thiện bảo mật dữ liệu trong ngành chăm sóc sức khỏe và ngăn chặn các sự cố xâm phạm.

  • Nhận dạng các mối đe dọa từ phần mềm độc hại mới: AI có khả năng xác định các mối đe dọa mới bằng cách sử dụng các thuật toán dự đoán. Công nghệ này hiện đang được nghiên cứu để có thể giúp xác định được các mối đe dọa phần mềm độc hại mới và chưa từng được biết đến. Không những giúp nhận ra các mẫu phần mềm độc hại, công nghệ này còn chủ động ngăn chặn các cuộc tấn công trong tương lai.

  • Xác định và phản hồi khi vi phạm: Công nghệ AI có khả năng xác định vi phạm và phản ứng lại các mối đe dọa một cách hiệu quả. Công nghệ này hiệu quả hơn nhiều so với các biện pháp an ninh truyền thống. Nó liên tục theo dõi hành vi trong mạng và chủ động đánh dấu các điểm bất thường khi được phát hiện. Sử dụng mô hình hành vi, công nghệ AI giúp xác định phần mềm độc hại và thực hiện các biện pháp tự động để chống lại tác động. Công nghệ này giúp tăng cường khả năng giám sát của con người và nâng cao các nguồn lực bảo mật giúp tránh xa các xâm phạm.

  • Giải quyết những thách thức về bảo mật của các thiết bị y tế thông minh: Các thiết bị y tế thông minh thường được thiết kế bởi các nhà cung cấp bên thứ ba nên nó bị đe dọa đến tính toàn vẹn và các biện pháp kiểm soát bảo mật của thiết bị. Điều đó có thể dẫn đến các cuộc tấn công vào kho lưu trữ dữ liệu hoặc gây ra lỗ hổng, từ đó tin tặc có thể nhắm mục tiêu vào dữ liệu bệnh nhân và và bệnh viện. Các thiết bị y tế giả được sử dụng để truy cập vào mạng lưới bệnh viện có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, công nghệ AI là chìa khóa để phát hiện các mối đe dọa trong các thiết bị y tế đó. AI có thể giúp mã hóa dữ liệu và giám sát phần mềm độc hại, đặc biệt là trong việc tự động nhận dạng các mối đe dọa. Nó giúp đánh giá, kiểm soát và quản lý quyền truy cập vào các thiết bị kết nối với hệ thống mạng của bệnh viện. Công nghệ này giúp tránh khỏi các lỗ hổng trong hệ thống, mạng và các ứng dụng.

  • Tăng cường giám sát an ninh: Công nghệ AI giúp chống lại những thiếu sót về bảo mật bằng việc cách mạng hóa quá trình bảo vệ dữ liệu. Công nghệ AI giúp các bệnh viện xử lý một lượng lớn dữ liệu một cách nhanh chóng và hiệu quả, giải phóng các chuyên gia để tập trung ưu tiên vào các mối đe dọa tiềm ẩn có mức độ cao và trực quan hơn. Giải pháp có thể giảm bớt đáng kể áp lực cho các nhân viên bảo mật CNTT và thu hẹp khoảng cách bằng cách mở rộng khả năng của biện pháp bảo mật hiện có với công nghệ AI tiên tiến. Tự động hóa các biện pháp bảo mật CNTT là một cách để vượt qua các mối đe dọa và vi phạm bảo mật.

Triển khai AI phù hợp với HIPAA

HIPAA là đạo luật về tính di động và trách nhiệm bảo hiểm y tế được ban hành năm 1996. Hiện nay, ngành chăm sóc sức khỏe được quản lý chặt chẽ và yêu cầu các viện thực hiện các biện pháp kiểm soát bảo mật để bảo vệ dữ liệu nhạy cảm của bệnh nhân. Đây là lúc công nghệ AI tiên tiến có thể được sử dụng để triển khai các biện pháp bảo mật lấy dữ liệu làm trung tâm. Công nghệ AI đảm bảo cải thiện hiệu quả và bảo vệ dữ liệu. Nó cung cấp một biện pháp bảo mật toàn diện cho phép chuyển đổi kỹ thuật số hoàn toàn. Tuy nhiên, khi triển khai công nghệ mới, các tổ chức chăm sóc sức khỏe cũng phải xem xét về việc tuân thủ HIPAA. Dưới đây là cách các viện nên triển khai công nghệ AI dựa trên các yêu cầu về Tuân thủ HIPAA:

Quản lý và kiểm soát truy cập: HIPAA yêu cầu các tổ chức chăm sóc sức khỏe phải có quản lý truy cập tại chỗ để bảo vệ thông tin sức khỏe của bệnh nhân. Quyền truy cập chỉ nên được cấp cho nhân viên có liên quan. Sử dụng công nghệ AI sẽ giúp chuyển đổi các biện pháp kiểm soát truy cập để có khả năng thích nghi với rủi ro. Công nghệ này cho phép giám sát tự động các hệ thống và truy cập mạng, bằng cách đánh dấu cảnh báo các điểm bất thường và các mối đe dọa trong nội bộ. Sử dụng công nghệ này sẽ là một bước đột phá lớn trong thế giới an ninh đối với hầu hết các tổ chức chăm sóc sức khỏe. Với nhiều lớp bảo mật, công nghệ AI làm cho việc tích hợp hệ thống dễ dàng, sẽ chủ động giảm thiểu rủi ro và cải thiện bảo mật tổng thể hiệu quả hơn.

Quản trị và quản lý dữ liệu: Luật HIPAA yêu cầu quản lý và điều hành dữ liệu cấp cao. Các tổ chức chăm sóc sức khỏe sẽ có trách nhiệm bảo vệ và quản lý dữ liệu về thông tin của bệnh nhân. Công nghệ AI thể được sử dụng ở đây để quản lý việc nhập dữ liệu, theo dõi hiệu suất truy cập dữ liệu và điều hành dữ liệu. Công nghệ này giúp tăng tốc quản lý và cải thiện quản trị cơ sở dữ liệu. AI cũng cung cấp một lợi thế tiềm năng với việc tự động hóa các tác vụ có tính chất lặp đi lặp lại và phần nào có thể dự đoán được để quản lý dữ liệu tốt hơn. Cơ sở dữ liệu hỗ trợ AI có thể cải thiện đáng kể độ chính xác và mang lại hiệu quả cao hơn.

Mã hóa dữ liệu: HIPAA yêu cầu các tổ chức chăm sóc sức khỏe sử dụng công nghệ mã hóa dữ liệu để bảo vệ thông tin nhạy cảm của bệnh nhân. Đó là cách tốt nhất để bảo vệ chống lại sự truy cập trái phép vào dữ liệu thông tin bệnh nhân. Các tổ chức nên áp dụng công nghệ để mã hóa dữ liệu và truy cập an toàn vào dữ liệu. Khi triển khai công nghệ mới, tổ chức phải cập nhật các chính sách nội bộ của mình để đảm bảo có các thủ tục được thiết lập và hỗ trợ việc sử dụng công nghệ mới. Vì vậy, muốn áp dụng công nghệ AI cần phải cập nhật các chính sách phù hợp để đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn HIPAA.

Thỏa thuận liên kết kinh doanh: Các tổ chức chăm sóc sức khỏe nên có thỏa thuận liên kết kinh doanh trước khi triển khai bất kỳ công nghệ tiên tiến nào để xử lý và đảm bảo dữ liệu thông tin bệnh nhân. Vì các giải pháp AI sẽ được sử dụng để xử lý an toàn dữ liệu thông tin bệnh nhân.

Kết luận

Các cuộc tấn công mạng và vi phạm dữ liệu có thể gây thiệt hại lớn cho các tổ chức chăm sóc sức khỏe và bệnh nhân. Trong bối cảnh an ninh mạng ngày càng phát triển, việc sử dụng các biện pháp truyền thống không còn đủ để đảm bảo an toàn thông tin. Các giải pháp bảo mật dựa trên AI mới nhất hiện nay đang cố gắng đáp ứng nhu cầu hàng ngày của ngành chăm sóc sức khỏe để đảm bảo an toàn bảo mật dữ liệu. Các giải pháp AI giúp tạo ra một hệ thống bảo mật mạnh mẽ, hiện đại, đảm bảo bảo vệ dữ liệu toàn diện từ đầu đến cuối. Bất chấp những rào cản nhất định trong việc triển khai, công nghệ AI tạo điều kiện cho các tổ chức chăm sóc sức khỏe dựa trên việc: Xác định các mối đe dọa mới chưa biết; Nhanh chóng phản hồi và cô lập các vi phạm dữ liệu; Bảo vệ các thiết bị y tế; Mở rộng khả năng hiện có của các tài nguyên bảo mật.

Vì vậy, việc triển khai các giải pháp dựa trên AI như một biện pháp phòng thủ mạng sẽ là một chặng đường dài trong việc giúp các tổ chức chăm sóc sức khỏe bảo mật dữ liệu nhạy cảm. Bên cạnh đó, các mối đe dọa an ninh mạng ngày càng tăng khiến ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe phải triển khai công nghệ AI để chủ động bảo vệ và ứng phó với các mối đe dọa mạng càng trở nên cần thiết hơn. Việc triển khai công nghệ AI sẽ không chỉ giữ an toàn cho dữ liệu thông tin bệnh nhân mà còn đảm bảo tuân thủ HIPAA.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top