Ứng cứu sự cố an toàn mạng: Đảm bảo tương tác thông suốt giữa các nước ASEAN

Thứ sáu, 26/06/2020 09:25

Diễn tập quốc tế ASEAN - Nhật Bản 2020 với chủ đề “Phòng chống tấn công mạng xuyên quốc gia” vừa được diễn ra nhằm mục tiêu xây dựng, vận hành và đảm bảo sự tương tác thông suốt giữa Nhật Bản, các nước ASEAN trong công tác ứng cứu sự cố an toàn mạng.

20200626-Nam-1.jpg
Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng phát biểu khai mạc diễn tập.
 
Phòng chống tốt hơn với tấn công mạng xuyên quốc gia
 
Ngày 25/6, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC), Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT chủ trì tổ chức cho hơn 200 thành viên Mạng lưới ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng quốc gia, các đơn vị CNTT của các bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương, các tỉnh, thành phố, các doanh nghiệp viễn thông, hạ tầng, an toàn thông tin trên toàn quốc tham gia Diễn tập quốc tế ASEAN - Nhật Bản 2020. “Phòng chống tấn công mạng xuyên quốc gia” là chủ đề diễn tập chung đã được thống nhất bởi Nhật Bản và các nước ASEAN.
 
Phát biểu khai mạc sự kiện, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng cho biết: “Diễn tập quốc tế ASEAN - Nhật Bản 2020 với nội dung về chính sách xử lý và chia sẻ thông tin về sự cố giả mạo website là hoạt động thường niên giữa các nước thành viên Đông Nam Á và Nhật Bản. Mục tiêu nhằm nhanh chóng ngăn chặn, giải quyết và khắc phục các sự cố tấn công mạng trên thế giới, giải quyết các sự cố về giả mạo website, nâng cao nhận thức, thực hành kỹ năng, đánh giá lại các quy trình trong công tác đảm bảo an toàn thông tin mạng. Qua đó góp phần phòng chống, đối phó với những khó khăn, thách thức về an toàn thông tin mạng. Sự kiện này cũng hỗ trợ cho sự phát triển của Mạng lưới ứng cứu sự cố an toàn an ninh mạng quốc gia của Việt Nam cũng như các nước trong khu vực”.
 
Đại diện Ban Tổ chức nhấn mạnh: “Tấn công mạng xuyên biên giới là xu hướng xảy ra thường xuyên trong những năm gần đây. Nhật Bản và các nước ASEAN đã quan tâm để xây dựng chủ đề, kịch bản bài diễn tập nhằm giúp các nước ASEAN và Nhật Bản có thể phản ứng kịp thời với các tình huống tấn công xuyên biên giới. Thông qua cuộc diễn tập lần này, chúng ta có thể học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm từ Nhật Bản và các nước ASEAN rồi truyền lại cho các thành viên trong mạng lưới của mình, để khi sự cố tương tự xảy ra thì sẽ nắm được quy trình, cách phối hợp hiệu quả với nhau cũng như với VNCERT/CC và với các tổ chức quốc tế”.
 
Đảm bảo tương tác thông suốt giữa các nước ASEAN
 
Diễn tập quốc tế ASEAN - Nhật Bản là sự kiện được tổ chức thường niên từ năm 2013 và đã trở thành sự kiện lớn về an toàn mạng trong khu vực Đông Nam Á. Chương trình Diễn tập quốc tế ASEAN - Nhật Bản 2020 có chủ đề “Phòng chống tấn công mạng xuyên quốc gia” gồm 10 pha, với các nội dung chính gồm: Xác thực các phương thức liên lạc, chia sẻ thông tin về sự cố an toàn thông tin giữa các nước thành viên; Cải thiện quy trình SOP, kỹ năng kết nối, điều phối sự cố giữa các quốc gia để giải quyết sự cố an ninh mạng xuyên biên giới; Nâng cao kỹ năng xử lý, phối hợp giữa các thành viên mạng lưới trong nước và quốc tế về ứng cứu sự cố mạng. Được biết, có 10 nước ASEAN tham gia diễn tập lần này gồm: Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Myanmar, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan, Việt Nam.
 
Mục đích chính của Diễn tập nhằm xây dựng, vận hành và đảm bảo sự tương tác thông suốt giữa các nước ASEAN trong việc chia sẻ thông tin ứng cứu sự cố an toàn mạng. Các kịch bản diễn tập được xây dựng công phu, trên cơ sở các vụ tấn công mạng thực tế đã xảy ra, dựa trên các xu hướng cập nhật mới nhất về công nghệ và các mối đe dọa tiềm ẩn. Vì thế, diễn tập còn tạo điều kiện cọ sát và nâng cao nhận thức, năng lực cho những người tham gia.
 
Tại Việt Nam, Diễn tập quốc tế ASEAN - Nhật Bản được tổ chức tại 3 địa điểm tập trung ở Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM theo sự điều phối chung của VNCERT. Đặc biệt, năm 2020, ngoài hình thức tập trung (offline), Diễn tập còn được tổ chức theo hình thức trực tuyến (online). Những người muốn tham gia có thể ở bất cứ đâu, chỉ cần kết nối mạng, đăng ký tài khoản trên hệ thống diễn tập của VNCERT/CC hoặc đăng ký bằng địa chỉ email, tham gia các nhóm chat trên mạng xã hội do VNCERT/CC tổ chức là có thể được trải nghiệm hoạt động quốc tế này.
 
Theo thống kê của Cục An toàn thông tin, trong 5 tháng đầu năm 2020, tổng số cuộc tấn công mạng dẫn đến sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam là 1.495 cuộc, giảm 43,9% so với cùng kỳ năm 2019. Số cuộc tấn công mạng năm 2019 giảm 71,7% so với năm 2018.
 
Phạm Lê (vnmedia)
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top