Twitter ra mắt dịch vụ kiểm soát thông tin sai lệch với sự hỗ trợ của cộng đồng

Thứ tư, 07/10/2020 08:50

Giống như tất cả các công ty truyền thông xã hội khác, Twitter đã và đang phải chật vật đối phó với các thông tin sai lệch trên nền tảng của mình.

 Theo kế hoạch, tính năng thu thập thông tin sai lệch mới của Twitter, được gọi là "Birdwatch", dường như hoạt động bằng cách sử dụng nguồn lực cộng đồng để gắn thẻ các tweet gây hiểu lầm, bao gồm ghi chú giải thích lý do và gắn cờ để kiểm duyệt.

 
Có rất ít thông tin về tính năng mới này. TechCrunch là nơi đầu tiên có được thông tin nói trên từ Twitter. Tính năng tìm kiếm và kiểm duyệt trên Twitter lần đầu tiên xuất hiện vào mùa hè vừa qua, khi một kỹ sư CNTT phát hiện ra mã nguồn trên trang Twitter với gợi ý rằng có một ứng dụng mới đang được phát triển, ngay sau đó Twitter đã nhanh chóng ẩn đoạn mã này khỏi chế độ xem công khai.
 
20201007-pg1.png
 
Nhưng vào cuối tuần trước, các kỹ sư đã tìm thấy một giao diện tương tự, hiện có tên là "Birdwatch" trong mã ứng dụng iOS mới của Twitter.
 
Giống như tất cả các công ty truyền thông xã hội khác, Twitter đã và đang phải chật vật với việc đối phó với các thông tin sai lệch trên nền tảng của mình. Khi càng ngày càng có nhiều người kết nối các thông tin sai lệch với các chiến dịch chính trị và các mục tiêu xã hội, điều đó đang tác động đến cộng đồng mạnh mẽ và gây ra nhiều hậu quả khôn lường hơn. Ví dụ, thông tin sai lệch về việc công nghệ 5G gây ra COVID-19 đã dẫn đến việc nhiều người tại Anh đốt phá các cột phát sóng di động 5G vào thời điểm đầu năm nay.
 
Trong khi đó, theo Reuters vào thời điểm đầu tháng 8 năm nay, Facebook đã thông báo rằng họ đã xóa đến 7 triệu status được người dùng đăng trong quý II/2020 vì đã chia sẻ các thông tin sai lệch về dịch bệnh Covid-19, bao gồm các thông tin giả để tuyên truyền những biện pháp phòng ngừa và phóng đại những giải pháp chữa bệnh phản khoa học, chưa được khoa học kiểm chứng.
 
Nếu Twitter thiên về hướng sử dụng nguồn lực kiểm duyệt từ cộng đồng người dùng thì Facebook, mạng xã hội lớn nhất thế giới, ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào các công nghệ tự động hóa trong kiểm duyệt nội dung bắt đầu từ tháng 4/2020 do có ít nhân viên làm việc hơn tại văn phòng do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Điều này có thể dẫn đến sự chậm trễ đối với các hành động chống lại những nội dung có liên quan đến hành vi tự làm hại bản thân và bóc lột tình dục trẻ em. Chính vì thế mà giải pháp như của Twitter có khả năng là cách hữu hiệu nhất để ngăn chặn và kiểm soát thông tin sai lệch.
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top