Tuyên truyền phòng, chống thuốc lá cho học sinh thông qua hoạt động ngoại khóa

Thứ bảy, 12/11/2022 09:34

Bên cạnh việc giáo dục học sinh về tác hại của thuốc lá thông qua tranh, đóng tiểu phẩm các trường học tại tỉnh Kon Tum còn phối hợp với phụ huynh tuyên truyền và có biện pháp xử lý nghiêm nếu học sinh vi phạm.

20221205-A-12.jpg
ảnh minh họa
Tác hại khôn lường từ thuốc lá
 
Hút thuốc lá là nguyên nhân gây nên nhiều loại bệnh và tăng nguy cơ tử vong. Có nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng đa số là do sự hiểu biết một cách cụ thể về tác hại của khói thuốc lá còn hạn chế, kiến thức chưa đầy đủ. Điều đó xuất phát từ việc thiếu các biện pháp tuyên truyền về tác hại của thuốc lá đối với sức khoẻ con người.
 
Theo Tổ chức Y tế Quốc tế (WHO), trong khói thuốc có khoảng 4.000 chất hóa học, trong đó có 40 được xếp vào loại gây ung thư, gồm những chất như nicotin, oxide carbon, hắc ín và benzene, formaldehyde, ammonia, acetone, arsenic, hydrogen cyanide. Những chất này ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thần kinh, mạch máu và nội tiết gây ra những bệnh tim mạch, giảm trí nhớ và các bệnh ung thư. Trẻ em và người lớn tuổi, đặc biệt rất nhạy cảm với khói thuốc lá.
 
Không chỉ người hút thuốc lá nguy cơ cao mắc nhiều loại bệnh, người hít phải khói thuốc lá từ không khí cũng bị tác hại gián tiếp dẫn đến nguy cơ về bệnh ung thư phổi. Khói thuốc được coi là chất độc hại nhất trong môi trường cư trú. Khi hút thuốc, người hút thường thở ra 2 luồng khói chính, phụ. Trong đó, 20% khói thuốc bị hít vào trong luồng chính, 80% còn lại được gọi là luồng phụ, nảy sinh giữa những lần hít vào và khi tắt thuốc. Luồng phụ mang nhiều thành phần độc hại và chất gây ung thư hơn so với luồng chính.
 
Hiện nay, thuốc lá dần xâm nhập vào trường học nên gây tác động xấu tới môi trường giáo dục và gây ô nhiễm khói thuốc thụ động. Bên cạnh đó, ảnh hưởng đến việc giáo dục, rèn luyện nhân cách và tác động xấu đến sức khỏe học sinh, sinh viên. Hút thuốc lá trong trường là hình ảnh xấu, làm học sinh học theo thử hút thuốc lá và dẫn đến nghiện thuốc lá.
 
Ngoài thuốc lá truyền thống, các sản phẩm thuốc lá mới bao gồm thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng đang có xu hướng gia tăng sử dụng ở giới trẻ đặc biệt là đối với nhóm học sinh.
 
Kí cam kết không hút thuốc lá trong trường học
 
Trước những tác hại của thuốc lá, các trường học trên địa bàn tỉnh Kon Tum tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục học sinh không chỉ phòng, chống thuốc lá trong trường học mà còn ngoài xã hội.
 
Thầy Bùi Văn Minh, Hiệu trưởng Trường THPT Phan Bội Châu (xã Ia Chim, TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum) cho biết, năm học 2021-2022 toàn trường có 340 học sinh, trong đó có khoảng 40% là người dân tộc thiểu số.
 
Theo thầy Minh, đối với các em học sinh cấp THPT đang ở độ tuổi dậy thì, muốn chứng tỏ bản thân là người lớn, sành điệu nên dễ bị dụ dỗ, lôi kéo hút thuốc lá và tham gia các tệ nạn xã hội khác. Không chỉ vậy, hiện nay mạng xã hội phát triển nên cũng gây ảnh hưởng và tác động đến học sinh. Qua đó, nhiều loại thuốc lá, thuốc lá điện tử được bày bán tràn lan nên các em dễ dàng tiếp cận và mua sử dụng.
 
Thầy Minh cho hay, để phòng, chống thuốc lá trong trường học, những năm qua Trường THPT Phan Bội Châu thường xuyên quán triệt, tuyên truyền không cho học sinh hút thuốc lá. Bên cạnh đó, đưa vấn đề phòng, chống thuốc lá vào văn hoá ứng xử trong nhà trường. Đồng thời, công tác quản lý học sinh cũng rất chặt chẽ để kịp thời phát hiện, xử lý những trường hợp vi phạm.
 
Ngoài ra, ngay từ đầu năm học, nhà trường kí cam kết với phụ huynh học sinh không để các em hút thuốc trong trường học. Bên cạnh đó, nghiêm túc chấp hành kĩ cương, nề nếp của nhà trường.
 
“Nhà trường thường xuyên tổ chức các hoạt động trải nghiệm học đường. Qua đó, lồng ghép tuyên truyền về tác hại của ma tuý, thuốc lá, rượu bia… trong trường học. Năm học vừa qua, trong ngày hội đọc sách, nhà trường cũng lồng ghép tuyên truyền, khuyến cáo học sinh về tác hại của thuốc lá để các em không sử dụng, tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ của bản thân, gia đình và mọi người xung quanh”, thầy Minh nói.
 
Cô Hoàng Thị Hoà, Hiệu trưởng Trường Tiểu học số 2 thị trấn Plei Kần (huyện Ngọc Hồi, Kon Tum) cho hay, đối với học sinh cấp Tiểu học nhà trường thường xuyên tuyên truyền, giáo dục các em thông qua các buổi hoạt động ngoại khoá, sinh hoạt lớp. Đồng thời phối hợp với phụ huynh để nhắc nhở học sinh về tác hại của thuốc lá, ma tuý… ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ con người.
 
“Trong những buổi sinh hoạt ngoại khoá, theo từng chủ đề, chủ điểm mà nhà trường tổ chức cho học sinh vẽ tranh, đóng tiểu phẩm về phòng chống thuốc lá, ma tuý… trong trường học. Từ đó, giáo dục học sinh phòng, chống các tệ nạn xã hội len lỏi vào môi trường giáo dục”, cô Hoà nói.
 
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top