Tương lai của Băng rộng di động

Thứ ba, 26/05/2015 09:51

Sáng ngày 26/5/2015, tại Hà Nội, Cục Tần số Vô tuyến điện và Hiệp hội Thông tin di động thế giới (GSMA) đã phối hợp tổ chức Hội thảo với chủ đề “Tương lai của Băng rộng di động tại Việt Nam”. Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Nam Thắng đã tới dự và phát biểu khai mạc Hội thảo. Tham dự Hội thảo có đại diện các đơn vị của Bộ Thông tin và Truyền thông; Bộ Tư lệnh Thông tin Liên lạc, Bộ Quốc Phòng; Bộ Khoa học Công nghệ; cùng đại diện các doanh nghiệp viễn thông và các nhà cung cấp thiết bị viễn thông.

img

Toàn cảnh Hội thảo.

Hội thảo này là hoạt động nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa Cục Tần số Vô tuyến điện và Hiệp hội Thông tin di động thế giới GSMA (Groupe Speciale Mobile Association) – một tổ chức quốc tế uy tín hàng đầu thế giới về thông tin di động. Việc hợp tác này nhằm trao đổi thông tin và triển khai các nghiên cứu chuyên sâu về băng rộng di động giúp tăng cường quản lý hiệu quả tài nguyên tần số đối với băng rộng di động.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe các chuyên gia tới từ các cơ quan quản lý, tổ chức quốc tế và doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực di động băng rộng như: Tổng Thư ký Liên minh Viễn thông Châu Á Thái Bình Dương (APT), chuyên gia của Liên minh Viễn thông thế giới (ITU), GSMA, Telstra, Axiata, Ericsson, Huawei, Qualcomm, Alcatel Lucent chia sẻ và thảo luận đa chiều, trên nhiều phương diện của tương lai vô tuyến băng rộng tại Việt Nam. Ngoài ra, Hội thảo còn tập trung trao đổi về khía cạnh đánh giá tác động kinh tế - xã hội của việc phân bổ tần số cho các dịch vụ di động băng rộng tại Việt Nam với các kịch bản, chiến lược khác nhau chuyển đổi tần số từ lĩnh vực khác sang sử dụng cho IMT và giúp Việt Nam trong việc định hướng phát triển hạ tầng băng rộng trong tương lai, cũng như giúp chuẩn bị tốt hơn cho chương trình nghị sự về băng tần cho di động băng rộng sẽ được xem xét tại Hội nghị Thông tin vô tuyến thế giới (WRC-15) được tổ chức vào cuối năm 2015.

img

                                                      Thứ trưởng Lê Nam Thắng phát biểu khai mạc Hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Nam Thắng đánh giá cao sự tích cực mở rộng hợp tác của Cục Tần số Vô tuyến điện với các tổ chức quốc tế uy tín như GSMA nhằm trao đổi thông tin và triển khai các nghiên cứu chuyên sâu về băng rộng, giúp cho các nhà quản lý, hoạch định chính sách về tần số hiệu quả, đồng thời giúp cho việc phân bổ tần số, dịch vụ băng rộng tại Việt Nam tốt hơn, tạo nên sự phát triển của di động băng rộng tại Việt Nam.

Thứ trưởng Lê Nam Thắng cho biết, di động băng rộng đang đóng vai trò ngày càng quan trọng trong mọi mặt của đời sống xã hội. Tại Việt Nam hiện nay, số thuê bao di động chiếm khoảng 22 triệu trong đó có trên 17 triệu là thuê bao di động băng rộng. Các nghiên cứu cho thấy băng rộng đã góp phần giúp tăng trưởng GDP, cải thiện đời sống xã hội và giữ vai trò quan trọng cho sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Do đó, yêu cầu phát triển của các hệ thống băng rộng di động đang đặt ra những đòi hỏi ngày càng cao về nguồn tài nguyên tần số.

Thứ trưởng cũng cho biết, theo lộ trình đã được phê duyệt, từ năm 2014, Bộ Thông tin và Truyền thông đã đồng ý cho các doanh nghiệp thử nghiệm công nghệ 4G LTE ở một số băng tần như 2.6 GHz, đồng thời ban hành Thông tư cho phép triển khai 4G LTE tại các băng tần đang được các doanh nghiệp sử dụng cho 2G. Đây cũng là quyết định đúng đắn của Bộ Thông tin và Truyền thông để chuẩn bị cho sự phát triển của 4G, giúp quản lý tài nguyên tần số hiệu quả, đồng thời đảm bảo sự phát triển bền vững của thị trường thông tin di động.

Thứ trưởng cho rằng, với những kiến thức, kinh nghiệm của các chuyên gia trong và ngoài nước sẽ giúp ích nhiều cho việc định hướng phát triển hạ tầng băng rộng trong tương lai ở Việt Nam, cũng như giúp chuẩn bị tốt hơn cho chương trình nghị sự về băng tần cho di động băng rộng sẽ được xem xét tại Hội nghị Thông tin vô tuyến thế giới được tổ chức vào cuối năm 2015.

Tại hội thảo, ông Chrish Zull, Giám đốc châu Á GSMA và bà Suvi Lenden, Đặc phái viên của Ủy ban Băng rộng phát biểu tại Hội thảo cũng đã cho biết Việt Nam là quốc gia đột phá và rất phù hợp cho phát triển kinh tế số. Trong 10 năm qua, Việt Nam đã tạo được một nền tảng tốt để phát triển băng rộng và đang đi đúng hướng. Việt Nam đã có những biện pháp để thực hiện việc này như ấn định tần số, thi tuyển tần số. Việt Nam cũng có môi trường tốt cho doanh nghiệp đầu tư vào hạ tầng để tiếp cận nông thôn.

Bà Areewan Haorangsi, Tổng Thư ký Tổ chức Viễn thông châu Á - Thái Bình Dương (APT) cho biết,  APT sẽ nỗ lực khuyến khích sự cộng tác giữa các nước để hài hòa tần số và cam kết hỗ trợ các nước thành viên, trong đó có Việt Nam.

Thu Hương
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top