Tuổi trẻ Ninh Bình tiên phong trong thực hiện chuyển đổi số

Thứ ba, 06/12/2022 06:01

Cùng với các cấp, các ngành, thời gian qua Tỉnh đoàn đã nỗ lực đi đầu thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số, góp phần cụ thể hóa Nghị quyết số 01/NQ-TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về xây dựng Chính quyền điện tử, chuyển đổi số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

1670242634186-22.jpg

Ảnh minh họa

Hiện nay, toàn tỉnh có gần 200.000 đoàn viên, thanh niên (ĐVTN), chiếm gần 1/3 dân số toàn tỉnh. Đây là nguồn nhân lực trẻ, có năng lực, trình độ, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đặc biệt, trong bối cảnh phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, ĐVTN đã trở thành lực lượng nòng cốt, tiên phong trong tiến trình chuyển đổi số của tỉnh thông qua các hoạt động thực tế.

Đồng chí Trịnh Như Lâm, Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: Tỉnh đoàn đã xây dựng chương trình hành động về chuyển đổi số gắn với các chương trình hành động cách mạng và các chương trình đồng hành với thanh niên; coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi giai đoạn 2021 - 2025. Trong đó, Tỉnh đoàn đã đẩy mạnh chuyển đổi số ngay trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, trao đổi công việc nhằm thay thế phương thức quản lý các hoạt động công tác Đoàn truyền thống. 

Từ tháng 3/2022, Tỉnh đoàn đã tổ chức tập huấn và triển khai phần mềm Quản lý nghiệp vụ công tác đoàn viên của Trung ương Đoàn đến 100% cơ sở Ðoàn trong toàn tỉnh. Trong đó, thực hiện số hóa 12 nghiệp vụ: kết nạp đoàn viên mới; chuyển đi, chuyển đến; trưởng thành Đoàn; xóa tên đoàn viên; đánh giá, xếp loại đoàn viên; đoàn viên đi làm ăn xa; sinh hoạt Đoàn nơi cư trú; sinh hoạt Đoàn tạm thời…. Qua đó, giúp số hóa toàn bộ dữ liệu đoàn viên trong toàn tỉnh, đồng thời thực hiện đầy đủ, đúng quy định các nghiệp vụ trong công tác Ðoàn và phong trào thanh thiếu nhi.

Xác định lợi thế của tuổi trẻ là có khả năng tiếp cận nhanh với các thiết bị công nghệ và không gian mạng, vì vậy, các cấp bộ Đoàn trên địa bàn tỉnh đã tích cực thực hiện đa dạng các hình thức giáo dục, định hướng tư tưởng cho thanh, thiếu niên trên các nền tảng số bằng các sản phẩm truyền thông hiện đại như infographic, video, hình ảnh... trên mạng xã hội như fanpage, zalo, tạo ra sự lan tỏa, kết nối và chia sẻ sâu rộng… Từ đó, ĐVTN cập nhật kịp thời các thông tin về các phong trào, hoạt động Đoàn, các mô hình điển hình tiên tiến… giúp đoàn viên nâng cao kiến thức và học tập rèn luyện.

Đồng thời, Tỉnh đoàn cũng chủ động tham gia phát triển nguồn nhân lực số bằng việc triển khai mô hình Tổ công nghệ số cộng đồng tại mỗi tổ dân phố, thôn, bản với lực lượng đoàn viên thanh niên làm nòng cốt. Thực hiện Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022, đoàn viên thanh niên tại 143/143 cơ sở Đoàn các xã, phường, thị trấn đã tham gia đội hình "Chuyển đổi số cộng đồng" hỗ trợ nâng cao năng lực số cho thanh, thiếu nhi và người dân. 

Các đội hình thanh niên tình nguyện của Tổ công nghệ số cộng đồng đã đồng loạt ra quân tuyên truyền, dán nhãn và phối hợp hỗ trợ hơn 200 nhà hàng, điểm bán hàng tạp hóa, các cơ sở kinh doanh trên địa bàn cách thức sử dụng các ứng dụng thanh toán trực tuyến, không sử dụng tiền mặt. 

Ngoài ra, Tỉnh đoàn đã thành lập Đội hình trí thức trẻ nâng cao năng lực số cho thanh, thiếu nhi; Đội hình hỗ trợ phát triển thương mại điện tử, kinh tế số nông nghiệp, nông thôn với mong muốn góp sức mình vào công cuộc phát triển kinh tế số, xã hội số trên địa bàn tỉnh.

Cùng với đó, ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyên truyền, quảng bá các địa chỉ đỏ, di tích lịch sử, địa điểm du lịch trên địa bàn tỉnh bằng cách số hóa thông tin bằng mã QR. Hiện, Tỉnh đoàn đã triển khai lắp đặt được 6 điểm quét mã QR tại các danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử trên địa bàn toàn tỉnh. 

Ngoài ra, các cấp bộ Đoàn còn tiến hành số hóa tài liệu tại các Đại hội Đoàn từ cấp huyện đến cấp tỉnh bằng mã QR, giúp đại biểu cập nhật thông tin nhanh chóng và tiết kiệm chi phí in ấn. Ngoài ra, Tỉnh đoàn còn hỗ trợ thanh niên quảng bá các sản phẩm kinh doanh thông qua sàn giao dịch vũ trụ ảo, giúp đoàn viên có thêm kênh tiêu thụ sản phẩm, phát triển kinh tế. 

Việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số của Đoàn Thanh niên còn được khẳng định trong thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, lực lượng ĐVTN trên địa bàn đã tích cực hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng PC-Covid cũng như tạo mã QR để giúp tiện lợi khi khai báo y tế, góp phần hỗ trợ đắc lực công tác phòng, chống dịch COVID-19. ĐVTN cũng là lực lượng nòng cốt trong việc vận động, hỗ trợ người dân làm căn cước công dân điện tử gắn chíp, phục vụ Đề án 06 của Chính phủ.

Với khát vọng luôn được cống hiến, trong nhiệm kỳ tới, Tỉnh đoàn phấn đấu thực hiện hiệu quả mục tiêu đề ra trong công tác chuyển đổi số: 100% cán bộ Đoàn cơ sở tham gia làm nòng cốt tại các tổ công nghệ số cộng đồng; 80% thanh thiếu nhi được tiếp cận các hoạt động nâng cao năng lực số do tổ chức Đoàn, Hội, Đội các cấp triển khai; 70% đoàn viên, thanh niên trong độ tuổi lao động sử dụng tài khoản thanh toán điện tử… góp phần tạo thành công cho công tác chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top