Tuổi trẻ ngành TT&TT tiên phong, chủ động, sáng tạo trong công cuộc chuyển đổi số

Thứ năm, 11/08/2022 09:58

Ngày 10/8, tại Hà Nội, Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ TT&TT lần thứ V, nhiệm kỳ 2022 - 2027 được tổ chức long trọng tại trụ sở Bộ TT&TT. Tham dự Đại hội có Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn, Quyền Bí thư Đoàn Khối các Cơ quan Trung ương Bùi Hoàng Tùng và đại diện Đảng ủy, Lãnh đạo Bộ TT&TT; Lãnh đạo Đoàn khối các Cơ quan T.Ư cùng 148 đại biểu là đoàn viên đang sinh hoạt tại các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ TT&TT.

20220811-ta1.jpg

Toàn cảnh Đại hội

Khẩu hiệu hành động của Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ TT&TT lần thứ V, nhiệm kỳ 2022 - 2027 là: "Tuổi trẻ ngành TT&TT tiên phong, chủ động, sáng tạo trong công cuộc chuyển đổi số".

Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ TT&TT lần thứ V, nhiệm kỳ 2022 – 2027 được tổ chức nhằm quán triệt sâu sắc tư tưởng chỉ đạo của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Bộ TT&TT lần thứ V, nhiệm kỳ 2020 - 2025, Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện của Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ TT&TT.

Đại hội được tổ chức trên tinh thần dân chủ, đổi mới, sáng tạo, phát huy được trí tuệ và trách nhiệm, khẳng định tinh thần xung kích của cán bộ, đoàn viên, thanh niên trong việc xây dựng nghị quyết Đại hội Đoàn Thanh niên cơ quan; góp ý vào văn kiện Đại hội Đoàn Khối lần thứ IV và Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII. Đại hội là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong toàn thể đoàn viên thanh niên trước, trong và sau Đại hội.

Hoạt động đoàn Thanh niên Bộ cần thường xuyên và thực chất và tạo ra sự khác biệt

Tại Đại hội, Bí thư Đảng uỷ, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn đánh giá cao hoạt động của Đoàn thanh niên Bộ TT&TT trong nhiệm kỳ 2017 – 2022. Đạt được kết quả này là do sự quyết tâm, tâm huyết của hơn 12.000 đoàn viên, trong đó 11.500 đoàn viên là sinh viên Học viện Công nghệ BCVT. Với những nỗ lực này, Hội đồng thi đua của Bộ TT&TT đã ký quyết định tặng Bằng khen cho Ban Chấp hành Đoàn TNCS Bộ TT&TT và 8 cá nhân.

20220811-ta3.jpg

Bí thư Đảng uỷ, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn có nhiều chia sẻ tâm huyết tại Đại hội

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn dành nhiều thời gian để chia sẻ về quá trình tham gia hoạt động Đoàn và trưởng thành từ hoạt động Đoàn thanh niên. Thứ trưởng cho biết, bản thân tham gia công tác Đoàn, Đội từ rất sớm cả trong trường học và khi làm công tác Đoàn kiêm nhiệm tại doanh nghiệp. Với cương vị bí thư Đoàn, Thứ trưởng đã cùng tập thể đoàn viên thực hiện nhiều hoạt động đoàn gắn với hoạt động chuyên môn hiệu quả, thực chất.

Bên cạnh ghi nhận những kết quả tích cực đạt được, Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn thẳng thắn đề cập những tồn tại cần khắc phục trong hoạt động Đoàn thanh niên Bộ TT&TT.

Thứ trưởng cũng cho biết một số hoạt động vẫn mang tính thời vụ, nhất là vào dịp 26/3, 27/7 và cuối năm. Chương trình hoạt động Đoàn chưa gắn kết, hoạt động còn lỏng lẻo, chưa thường xuyên liên tục. Để khắc phục vấn đề này,  Đảng uỷ Bộ sẽ làm việc hàng quý với Ban Thường vụ Đoàn Bộ. Các chi đảng bộ cũng phải làm việc với chi đoàn hàng tháng, hàng quý để các hoạt động Đoàn phải được tổ chức thường xuyên với các buổi sinh hoạt đoàn thú vị, có ích để qua đó đoàn viên trưởng thành lên thông qua hoạt động Đoàn.

20220811-ta4.jpg

Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng cho Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Bộ nhiệm kỳ 2017 - 2022

Thứ hai, Thứ trưởng cho biết đoàn viên khi trưởng thành và hết tuổi đoàn có vẻ như chưa trưởng thành về chuyên môn. "Năm 29 tuổi tôi đã trưởng thành từ hoạt động đoàn khi được bổ nhiệm giữ vị trí lãnh đạo doanh nghiệp. Theo tôi, tiêu chí trưởng thành chuyên môn là phải trưởng thành trong tuổi đoàn. Bộ TT&TT đã có những tấm gương như vậy nhưng vẫn còn ít. Bộ TT&TT là Bộ về công nghệ, truyền thông nên đòi hỏi lực lượng trẻ, mới là nòng cốt. Đây là vấn đề Đoàn Thanh niên Bộ phải xác định, tập trung.” – Thứ trưởng nhận định.

Thứ ba, theo Thứ trưởng, Học viện Công nghệ BCVT với lực lượng đoàn viên là sinh viên áp đảo. Theo đó, Ban Chấp hành Đoàn phải đặc biệt lưu tâm đến hoạt động đoàn của Học viện để tạo ra sự khác biệt. Bộ trưởng Bộ TT&TT mong muốn đoàn viên sinh viên Học viện ra trường phải tiếp cận công việc ngay, phải làm được việc ngay, chứ không thể học trong trường một kiểu, ra trường làm một kiểu. Đoàn Thanh niên Bộ phải bám sát để cùng với Đoàn Thanh niên Học viện tạo sự thay đổi.

Đoàn cần xây dựng kế hoạch hành động 5 năm gắn với hoạt động của Bộ TT&TT

Định hướng công tác Đoàn trong thời gian tới, Thứ trưởng nhấn mạnh hai nhóm công việc là nhiệm vụ chính trị và thực hiện các nhiệm vụ của Đoàn cấp trên và phong trào Đoàn.

Về nhiệm vụ chính trị, Bộ TT&TT đã xác định là Bộ công nghệ dẫn dắt chuyển đổi số quốc gia, trong đó lực lượng đoàn viên, sinh viên phải lan toả đổi mới. Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn cho biết: "Bộ TT&TT như một đôi cánh để giúp Việt Nam cất cánh. Cụ thể, đôi cánh đầu tiên là công nghệ dẫn dắt chuyển đổi số quốc gia; Đôi cánh thứ hai báo chí truyền thông là đời sống tinh thần, khơi dậy khát vọng Việt Nam hùng cường thịnh vượng".  Đoàn Thanh niên Bộ phải bám vào nhiệm vụ chuyên môn để triển khai hoạt động, cân bằng "đôi cánh" này.

Về thực hiện phong trào đoàn, ngoài hoạt động đoàn cấp trên, Đoàn Thanh niên Bộ TT&TT nên có một số chương trình mang tính bền vững, lâu dài đi theo thời gian. Ngoài tham gia các hoạt động ngày 26/3, 27/7, Đoàn Thanh niên Bộ phải nghiên cứu hoạt động hàng tháng tạo sự lan toả. 

20220811-ta5.jpg

Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động Đoàn Thanh niên nhiệm kì 2017-2022

Về tổ chức hoạt động, Đoàn Thanh niên Bộ duy trì hoạt động bài bản, đều đặn hàng tháng. Sinh hoạt Đoàn có rất nhiều việc có thể trao đổi, khơi dậy sự liên kết, hấp dẫn. Đoàn nghiên cứu xây dựng bộ máy tổ chức, có cán bộ chuyên trách. Trong sinh hoạt đoàn phải rèn luyện bản lĩnh chính trị, tư duy điều hành lãnh đạo tổ chức đơn vị như có thể giao cho các đoàn viên thực hiện vai trò Bí thư đoàn trong một số ngày để làm quen, rèn luyện với việc điều hành, tạo sự hứng thú, để qua đó giúp cho các đoàn viên trưởng thành về chuyên môn, quản lý. Từ đó, Đoàn Thanh niên có thể đề xuất cho lãnh đạo chuyên môn tạo điều kiện bồi dưỡng cán bộ. Sự giới thiệu của Đoàn về cán bộ cho Đảng rất quan trọng.

Thứ trưởng đề nghị Đoàn Thanh niên Bộ xây dựng kế hoạch hành động 5 năm gắn với hoạt động của Bộ TT&TT, để từ đó có thể triển khai chi tiết theo tinh thần đổi mới.

Đảng uỷ Bộ sẽ ra nghị quyết về chỉ đạo của Đảng đối với hoạt động Đoàn, giám sát các hoạt động của Đoàn theo đúng nghị quyết. Theo đó, các đảng bộ, chi bộ thuộc Đảng uỷ Bộ làm việc với đoàn thanh niên cơ sở nắm bắt tâm tư nguyện vọng, chỉ đạo các hoạt động của Đoàn Thanh niên. Các chi bộ Đảng cũng như coi đây là nhiệm vụ của công tác Đảng. Đảng uỷ Bộ sẽ tạo điều kiện thuận lợi, giao nhiệm vụ khó cho Đoàn thanh niên để tìm kiếm những cán bộ ưu tú. Các chi bộ Đảng cũng phải giới thiệu, phát hiện cán bộ đoàn ưu tú. Đảng uỷ Bộ sẽ chỉ đạo Đoàn Thanh niên Bộ hoạt động hiệu quả, thực chất.

Thứ trưởng cũng đề nghị các đoàn viên, thanh niên Bộ TT&TT phát huy năng lực chuyên môn, tâm huyết sáng tạo giúp cho phong trào đi vào hiệu quả, thực chất, từ đó giúp cho hoạt động chung của Bộ hiệu quả trong thời gian tới và chính nhờ vậy các đoàn viên sẽ trưởng thành, trở thành cán bộ nòng cốt của Bộ trong tương lai.

Hoạt động đoàn dựa trên nguyên tắc tự nguyện, tạo ảnh hưởng đến các đoàn viên

Cũng tại Đại hội, Quyền Bí thư Đoàn khối các cơ quan Trung ương Bùi Hoàng Tùng cho biết 5 năm qua, đoàn viên Bộ TT&TT đã đi đến khắp mọi miền Tổ quốc đã triển khai nhiều công trình thanh niên thiết thực và bền vững. Những ngôi nhà tình nghĩa, những nhịp cầu nhân ái đã được xây dựng, để lại những dấu ấn, tình cảm trong bà con nhân dân và thanh thiếu niên các địa phương. Nhưng đáng nhớ hơn nữa là sự xung kích, tình nguyện của đoàn viên trong công tác chuyên môn để xây dựng những ứng dụng phòng, chống dịch COVID-19, để xây dựng cuốn "Cẩm nang chuyển đổi số", tuyên truyền, giúp ích đến thanh niên cả nước.

20220811-ta10.jpg

Quyền Bí thư Bùi Hoàng Tùng phát biểu tại Đại hội

Quyền Bí thư Bùi Hoàng Tùng cho hay chúng ta cùng xác định phương châm công tác Đoàn là thường xuyên đổi mới, nâng cao hiệu quả, tính thực tiễn, thiết thực của các hoạt động Đoàn. Ban Chấp hành Đoàn khoá mới trong quá trình triển khai công tác Đoàn cần luôn bám sát việc trả lời được 02 câu hỏi: một là cơ quan cần gì? Và hai là đoàn viên cần gì? 

Quyền Bí thư nhận định: Hoạt động đoàn dựa trên nguyên tắc tự nguyện, cán bộ đoàn không phải dùng mệnh lệnh hành chính mà phải có khả năng thuyết phục, vận động, có khả năng tạo ảnh hưởng đến các đoàn viên, thanh niên hay nói cách khác là phải có khả năng lãnh đạo. Tuy nhiên, phần lớn chúng ta không có khả năng lãnh đạo thiên bẩm mà phải có quá trình rèn luyện lâu dài, vất vả vì vậy hãy cùng xác định giai đoạn làm cán bộ đoàn là cơ hội quý báu để chúng ta vượt qua những khó khăn, thử thách đang chờ đón chúng ta ở nhiệm kì sắp tới.

20220811-ta6.jpg

Quyền Bí thư Bùi Hoàng Tùng trao tặng Kỷ niệm chương vì thế hệ trẻ cho nguyên Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ TT&TT Hoàng Minh Tiến 

“ Trong nhiệm kỳ này, với một đội ngũ Ban Chấp hành khóa mới được đại hội tín nhiệm bầu ra, chúng tôi tin tưởng và kỳ vọng các đồng chí sẽ phát huy tinh thần trách nhiệm, tận tụy và sáng tạo, không ngại khó, đặc biệt không ngại làm thêm ngoài giờ để cống hiến cho công tác Đoàn, để Đoàn Thanh niên Bộ T&TT tiếp tục có những kết quả khởi sắc hơn nữa và vươn lên một tầm cao nữa trong thời gian tới.”- Quyền Bí thư Bùi Hoàng Tùng nhấn mạnh.

Đại hội bầu ra ban chấp hành có trình độ, năng lực, tâm huyết, trách nhiệm, uy tín nhiệm kỳ 2022-2027

Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Đoàn thanh niên Bộ TT&TT Nguyễn Anh Cương cho biết: trong nhiệm kỳ 2017-2022, công tác Đoàn và phong trào thanh niên Bộ TT&TT đã đạt được nhiều kết quả thiết thực. Hiện thực hoá các phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, phong trào xung kích phát triển kinh tế xã hội, đồng hành với thanh niên lập thân lập nghiệp...

20220811-ta2.jpg

Bí thư Đoàn thanh niên Bộ TT&TT Nguyễn Anh Cương phát biểu tại Đại hội

Công tác Đoàn và phong trào thanh niên của Bộ từng bước hướng vào các hoạt động tình nguyện tại chỗ; gắn bó nhiều hơn hoạt động Đoàn với chuyên môn, nghiệp vụ, thiết thực giúp ích cho các đồng chí đoàn viên nâng cao năng lực chuyên môn.

20220811-ta19.jpg

Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Bộ TT&TT nhiệm kỳ 2017-2022

Bên cạnh những kết quả tích cực đạt được, nhiệm kỳ vừa qua của Đoàn Thanh niên Bộ còn những hạn chế, khuyết điểm. Từ đó, Ban Thường vụ Đoàn Bộ TT&TT xác định nhóm nhiệm vụ, giải pháp trong việc xây dựng tổ chức đoàn, việc phát huy tốt hơn phong trào Đoàn và các nhiệm vụ trọng tâm liên quan.

Để hoàn thành nhiệm vụ đặt ra trong nhiệm kỳ mới, đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành có trình độ, năng lực, tâm huyết, trách nhiệm, uy tín, có khả năng tập hợp quy tụ đoàn viên, thanh niên. Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2022 - 2027 gồm 25 đồng chí, đồng chí Nguyễn Anh Cương được tín nhiệm bầu tiếp tục giữ chức Bí thư nhiệm kỳ 2022 - 2027.

20220811-ta9.jpg

Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2022 - 2027 gồm 25 đồng chí

Đại hội cũng bầu ra các đồng chí tiêu biểu, có phẩm chất đạo đức, uy tín, năng lực, có khả năng đóng góp vào thành công của Đại hội, đại diện cho tuổi trẻ Bộ TT&TT đi dự Đại hội Đoàn Khối các cơ quan Trung ương lần IV, nhiệm kỳ 2022 - 2027.

Một số hình ảnh đẹp tại Đại hội:

20220811-ta11.jpg

20220811-ta7.jpg

20220811-ta12.jpg

20220811-ta13.jpg

20220811-ta14.jpg

20220811-ta15.jpg

20220811-ta16.jpg

20220811-ta17.jpg

20220811-ta18.jpg

20220811-ta8.jpg 

Thảo Anh
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top