Tuổi trẻ Bình Sơn tiên phong trong chuyển đổi số

Thứ tư, 02/11/2022 06:33

Với sức trẻ và sự năng động, sáng tạo, nhạy bén với khoa học – công nghệ, thanh niên huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) là lực lượng xung kích, tích cực trong việc đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số tại địa phương.

binhson.jpeg

Ảnh minh họa

Trong thời đại công nghệ 4.0 diễn ra mạnh mẽ, chuyển đổi số trở thành yêu cầu tất yếu, khách quan, tạo động lực cho sự phát triển của các địa phương. Với lợi thế về sự nhanh nhạy với công nghệ, lực lượng đoàn viên, thanh niên trên địa bàn huyện Bình Sơn đã phát huy vai trò xung kích làm chủ công nghệ, kỹ thuật thông qua các hoạt động liên quan đến chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác đoàn, trải nghiệm mới với vô số tiện ích, ứng dụng thông minh.

Anh Võ Văn Thành -Bí thư Huyện đoàn Bình Sơn cho biết ; Huyện Bình Sơn có trên 48.000 đoàn viên thanh niên. Đây là lực lượng trẻ nên tiếp cận với công nghệ nhanh. Thời gian qua Huyện đoàn Bình Sơn cũng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn chuyển đổi sổ để các bạn trẻ hưởng ứng thực hiện. Đồng thời chủ động, linh hoạt trong công tác tuyên truyền, giáo dục, chuyển đổi từ tuyên truyền miệng theo cách truyền thống sang thực hiện đồng thời bằng hình thức tuyên truyền trực tiếp và tuyên truyền trên internet và mạng xã hội, trang Fanpage do đoàn - hội quản lý. Bên cạnh đó, vận động, hướng dẫn đoàn viên, thanh niên tiếp cận các công nghệ, ứng dụng số vào sinh hoạt, học tập hàng ngày.

Để thay thế phương thức quản lý các hoạt động công tác Đoàn truyền thống, từ cuối tháng 2/2022, Trung ương Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh đã ra mắt phần mềm Quản lý nghiệp vụ công tác đoàn viên. Từ đầu năm 2022 đến nay Huyện đoàn đã  chỉ đạo các đoàn xã, thị trấn và đoàn trực thuộc triển khai hướng dẫn đoàn viên cài đặt app Thanh niên Việt Nam và cập nhật thông tin trên phần mềm Quản lý đoàn viên. Phần mềm số hóa các nghiệp vụ về công tác quản lý đoàn viên với 12 nghiệp vụ: kết nạp đoàn viên mới; chuyển đi, chuyển đến; trưởng thành đoàn; xóa tên đoàn viên; chương trình rèn luyện đoàn viên; đánh giá, xếp loại đoàn viên; đoàn viên danh dự; đoàn viên ưu tú; khen thưởng, kỷ luật; đoàn viên đi làm ăn xa; sinh hoạt đoàn nơi cư trú; sinh hoạt đoàn tạm thời. Đến nay 100% cơ sở Ðoàn trong toàn huyện được tập huấn và triển khai phần mềm này, qua đó giúp số hóa toàn bộ dữ liệu đoàn viên trong toàn huyện, đồng thời thực hiện đầy đủ, đúng quy định các nghiệp vụ trong công tác Ðoàn và phong trào thanh thiếu nhi.

Thời gian gần đây việc thanh toán không sử dụng tiền mặt đã trở thành thói quen hàng ngày của  nhiều đoàn viên thanh niên trên địa bàn huyện. Các bạn trẻ đã ứng dụng thanh toán không dùng tiền mặt (app của các ngân hàng hoặc các ví điện tử) vì thanh toán theo hình thức này nhanh chóng tiện lợi.

Huyện đoàn cũng tích cực thực hiện chuyển đổi số gắn với các hoạt động Đoàn. Điều này dễ dàng nhận thấy trong Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 – 2027, thay vì đọc tài liệu bằng giấy được in như các kỳ đại hội trước, các đại biểu chỉ cần thực hiện thao tác quét mã QR trên thiết bị điện thoại thông minh để cập nhật thông tin chương trình đại hội, báo cáo chính trị, danh sách đại biểu tham dự,…Với sự bùng nổ của công nghệ thông tin, việc ứng dụng xây dựng mã QR không những tiện ích mà còn góp phần giảm kinh phí in ấn văn kiện cho đại biểu, tránh lãng phí.

 Việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số của Đoàn Thanh niên còn có thể thấy rõ trong thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, lực lượng đoàn viên, thanh niên trên địa bàn huyện đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà” hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng PC-Covid cũng như tạo mã QR để tiện lợi khi khai báo y tế. Phối hợp với ngành y tế trong việc nhập liệu của người được lấy mẫu xét nghiệm và lưu vào hệ thống để hỗ trợ ngành chức năng nắm bắt nhanh thông tin, hỗ trợ hoạt động truy vết và xử lý các tình huống phát sinh liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19. Cũng trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, ĐTN huyện đã ứng dụng công nghệ số vào họp trực tuyến. Bằng hình thức này, Huyện đoàn đã kịp thời chỉ đạo, quản lý các cơ sở đoàn và lực lượng tình nguyện viên thực hiện nhiệm vụ một cách thuận lợi hơn.

Phát huy lợi thế của công nghệ thông tin là kết nối nhanh, tạo được sự lan tỏa rộng rãi, Huyện Đoàn đã lập trang fanpage “Huyện Đoàn Bình Sơn” thu hút  nhiều lượt người theo dõi. Từ trang fanpage này, ĐVTN cập nhật kịp thời các thông tin về các phong trào, hoạt động đoàn, những mô hình hay, điển hình tiên tiến; những thông tin thời sự trong nước, địa phương, hoạt động đấu tranh, phản bác các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch trên không gian mạng; tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn, sự kiện trọng đại của quê hương, đất nước…Bên cạnh đó, các cơ sở đoàn cũng tích cực kết nối, tương tác với ĐVTN thông qua ứng dụng zalo, facebook. Những thông tin ở cơ sở được tổ chức Đoàn nắm bắt kịp thời, phản hồi nhanh hơn.

Bằng sự linh hoạt trong chỉ đạo của Huyện đoàn và sự nhạy bén của lực lượng đoàn viên, thanh niên huyện Bình Sơn, các hoạt động của đoàn đang từng bước được đổi mới về mặt nội dung và phương thức truyền tải để phù hợp với thời đại công nghệ số. Trong thời gian tới, Huyện đoàn tiếp tục đẩy mạnh ứng công nghệ số gắn với công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, phát huy sức trẻ góp phần đẩy mạnh chuyển đổi số. Thể hiện vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ trong tiến trình hội nhập, đáp ứng yêu cầu của cách mạng công nghiệp 4.0 đang lan tỏa mạnh mẽ./.

Quỳnh Liên
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top