Tuổi cao, gương sáng vì cộng đồng

Thứ tư, 11/10/2023 07:33

Phát huy tinh thần “Tuổi cao, gương sáng”, ông Ngô Văn Hoa (82 tuổi), ở thôn Phước Xã, xã Đức Hòa (Mộ Đức, Quảng Ngãi) và ông Nguyễn Hữu Hai (64 tuổi), ở thôn Đề An, xã Hành Phước (Nghĩa Hành,Quảng Ngãi) luôn gương mẫu trong đời sống.

a32.jpg

Chi hội trưởng tuổi cao gương mẫu

Dù đã bước sang tuổi 82, nhưng ông Ngô Văn Hoa vẫn luôn tích cực hoàn thành tốt vai trò Chi hội trưởng Chi hội Nông dân thôn Phước Xã, xã Đức Hòa. Dáng người nhanh nhẹn, tháo vát và luôn nở nụ cười rạng rỡ là những ấn tượng của chúng tôi về người đàn ông lớn tuổi này.

“Miệng nói, tay làm”, ông Hoa luôn tích cực phát triển kinh tế và gương mẫu, đi đầu trong thực hiện các phong trào ở địa phương, nên được người dân tin tưởng, quý mến. Ông Hoa đã có 26 năm gắn bó với công tác hội nông dân và có hơn 14 năm đảm nhận chức Chi hội trưởng Chi hội Nông dân thôn. Trên cương vị này, ông Hoa đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, thu hút, tập hợp hội viên tham gia vào công tác hội và phong trào nông dân.

Những đổi thay ở thôn Phước Xã hôm nay có đóng góp không nhỏ của ông Hoa. Ông đã vận động hội viên nông dân hiến hơn 10 nghìn mét vuông đất, đóng góp hàng trăm triệu đồng để mở rộng, xây dựng đường bê tông khang trang. Để làm được điều này, bản thân ông Hoa đã tiên phong hiến hơn 200m2 đất vườn để mở rộng đường nông thôn. Thấy ông Hoa không ngần ngại hiến đất, nhiều hội viên nông dân đã tích cực noi theo. 

Ông Hoa còn triển khai mô hình trồng, chăm sóc các tuyến đường hoa, tô điểm cho cảnh quan làng quê thêm hương sắc. Bên cạnh đó, ông Hoa còn được biết đến là người có tấm lòng nhân ái. Ông thường xuyên huy động hội viên đóng góp tiền để gây quỹ hỗ trợ cho những người ở địa phương không may gặp ốm đau, tai nạn trong cuộc sống.

“Vì tuổi đã cao, nên đã có nhiều người khuyên tôi nghỉ ngơi, nhưng chỉ khi nào tôi không còn đủ sức khỏe, thì tôi mới thôi tham gia công tác hội và phong trào nông dân. Tôi luôn cố gắng hoàn thành tốt vai trò, nhiệm vụ của mình, vì muốn cho con cháu thấy rằng, hãy nỗ lực vượt qua khó khăn và tham gia đóng góp xây dựng quê hương từ những việc làm nhỏ nhất”, ông Hoa bộc bạch.

Tạo việc làm cho nhiều lao động

Ông Nguyễn Hữu Hai (64 tuổi), ở thôn Đề An, xã Hành Phước được người dân quý mến, dành nhiều lời ngợi khen, bởi dù kinh tế khá giả, ông vẫn trăn trở tìm cách kết nối mở rộng cơ sở sản xuất đũa, để tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động lớn tuổi ở địa phương.

Cơ sở sản xuất đũa của ông Hai được trang bị đầy đủ các thiết bị máy móc. Nhờ chú trọng chất lượng, mẫu mã và giá cả hợp lý, sản phẩm đũa của cơ sở đã được nhiều đại lý trên cả nước tìm mua. Bình quân mỗi ngày, cơ sở sản xuất khoảng 25 nghìn đôi đũa, tạo việc làm cho 10 lao động ở địa phương, với mức thu nhập từ 4,8 - 6 triệu đồng/người/tháng. Bên cạnh sản xuất đũa, mỗi năm, ông Hai còn trồng hơn 1ha chuối và ươm khoảng 20 nghìn cây cau giống để bán. Sau khi trừ hết chi phí, mỗi năm, ông Hai có thu nhập hơn 200 triệu đồng.

 Ông Hai chia sẻ, tôi sản xuất đũa đã hơn 16 năm, tích lũy cũng được số tiền kha khá để an dưỡng tuổi già. Nhiều người nói với tôi nên nghỉ ngơi, nhưng nếu dừng sản xuất lúc này, tôi không nỡ. Bởi vì 10 lao động làm việc ở xưởng của tôi đều là phụ nữ và người già có cuộc sống còn nhiều khó khăn, chi phí trang trải sinh hoạt của họ đều phụ thuộc vào công việc làm đũa này. Vì vậy, tôi vẫn sẽ làm đến khi không đủ sức khỏe mới thôi. Thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục phát huy mở rộng cơ sở sản xuất, tạo thêm việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.

Theo Chủ tịch Hội Nông dân xã Hành Phước Võ Thị Vui, ông Hai luôn năng động trong phát triển kinh tế. Khi cuộc sống gia đình đã ổn định, ông vẫn không nghỉ ngơi, mà tiếp tục nỗ lực làm việc, phát triển cơ sở sản xuất đũa để duy trì việc làm cho người lao động lớn tuổi ở địa phương. Ông Hai còn là người luôn nhiệt tình đóng góp kinh phí để cùng địa phương xây dựng nông thôn mới và hỗ trợ cho các hoàn cảnh khó khăn. Với những việc làm ý nghĩa của mình, ông Hai đã được nhiều cấp, ngành biểu dương, khen thưởng.

Theo danviet.vn
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top