Tự hào tạo nên mô hình Đại học không khói thuốc đầu tiên ở Việt Nam

Thứ ba, 06/10/2020 10:23

Qua 16 năm hoạt động, Câu lạc bộ Nói không với thuốc lá (Non-Smoking Club – NSC) tự hào góp phần tạo nên mô hình trường Đại học không khói thuốc đầu tiên ở Việt Nam - trường Đại học Y tế công cộng Hà Nội.

NSC được thành lập từ tháng 8 năm 2004. Trải qua 16 năm hoạt động và phát triển với nhiều thế hệ thành viên nhưng NSC luôn hướng tới khẩu hiệu chung “Vì một thế giới không khói thuốc". Chia sẻ về dấu mốc hoạt động và mục tiêu của NSC, Chủ nhiệm Trần Trung Đức cho biết:  NSC có mục tiêu là tạo cho sinh viên môi trường học tập an toàn và lành mạnh nhất.

17.-thành-viên-CLB.JPG

Là đơn vị đào tạo về y tế công cộng, am hiểu về tác hại của thuốc lá và vai trò của thế hệ trẻ mà cụ thể là sinh viên với cuộc chiến đẩy lùi đại dịch thuốc lá, ban lãnh đạo trường Đại học Y tế công cộng đã quyết định thực hiện xây dựng và triển khai mô hình trường học không khói thuốc. Trường đại học Y tế công cộng cũng vinh dự được tổ chức y tế thế giới (WHO) công nhận là trường Đại học Không khói thuốc đầu tiên tại Việt Nam. Chính vì lí do đó mà NSC ra đời để thực hiện sứ mệnh của mình là đại diện hình ảnh ngôi trường không khói thuốc. CLB được biết đến là đơn vị hoạt động chuyên môn về lĩnh vực phòng chống tác hại của thuốc lá, dưới sự cố vấn chuyên môn của Hội Y Tế Công Cộng Việt Nam và quản lí về mặt tổ chức của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường đại học Y tế công cộng.
 
Trong 16 năm qua, nhiều chương trình đã được NSC thực hiện thành công như chuỗi sự kiện thường niên hưởng ứng ngày Thế giới không khói thuốc 31/5 với chủ đề " Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá"; " Nói không với thuốc lá để bảo vệ cuộc sống " ( Tobacco- Say No, Save Life)...; Hỗ trợ các sự kiện cho Vinacosh hay Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội tổ chức.
 
CLB cũng đã tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về tác hại của thuốc lá, tổ chức các buổi tập huấn về các kĩ năng phòng chống tác hại của thuốc lá trong và ngoài trường. Đẩy mạnh truyền thông rộng rãi đến các bạn trẻ tác hại của thuốc lá…; Tổ chức thành công chương trình “Giáo dục có định hướng” cho các bạn thành viên CLB; Tổ chức thành công chương trình Tập huấn kỹ năng hoạt động trong lĩnh vực Phòng chống tác hại thuốc lá cho toàn bộ thành viên câu lạc bộ; Tập huấn về tác hại của thuốc lá do Bộ Y tế tổ chức và Việt Nam không khói thuốc tổ chức; Tham gia dự án "Vận động thực thi quy định cấm quảng cáo và khuyến mại thuốc lá tại điểm bán lẻ thuốc lá"; Tham dự Hội thảo Tổng kết dự án Vận động thực thi quy định cấm quảng cáo và khuyến mại thuốc lá tại điểm bán lẻ thuốc lá; Tham gia vào cuộc thi online “Sáng tác tranh ảnh tuyên truyền về tác hại của thuốc lá và đại dịch COVID-19” do Hội y tế công cộng Việt Nam đồng tổ chức (05/2020); Tham gia chương trình tập huấn quốc gia lần 1 cho thanh niên về Phòng chống tác hại thuốc lá do Hội y tế công cộng Việt Nam tổ chức (05/2020); Tham gia và phát động cuộc thi truyền thông toàn cầu 2020: “Bảo vệ thanh thiếu niên khỏi tác động của việc quảng cáo các sản phẩm thuốc lá và sử dụng thuốc lá”…; Tham gia các hoạt động, các trò chơi lành mạnh do tổ chức Play for peace tổ chức. Ngoài ra, với sự tài trợ của Hội chất độc màu ca dam, CLB còn tổ chức các buổi thiện nguyện tại Làng trẻ Hoà Bình- Thanh Xuân- Hà Nội.
 
Trung Đức cho biết: CLB luôn được sự quan tâm của đoàn trường về mặt nhân sự và vật chất giúp CLB có thể tổ chức được các hoạt động thành công hơn. Trong năm vừa qua, CLB cũng đã nhận được sự quan tâm của hai tổ chức Play for peace và tổ chức Việt Nam không khói thuốc đã nhận lời hợp tác giúp CLB ngày càng phát triển và có thêm thật nhiều hoạt động bổ ích giúp mọi người hiểu hơn về tác hại của thuốc lá và giúp người nghiện thuốc có thể bỏ được thuốc.
 
17.tham-dự-tập-huấn-phòng-chống-tác-hại-của-thuốc-lá.JPG
 
Tuy nhiên, nguồn kinh phí không được nhiều nên CLB không thể tổ chức được các hoạt động với quy mô lớn. Mọi người vẫn chưa thực sự quan tâm đến việc Nói không với thuốc lá nên khó có thể tiếp cận để thay đổi hành vi từ hút thuốc sang bỏ thuốc.
Trong thời gian tới, CLB sẽ tiếp tục xây dựng, phát triển và giới thiệu mô hình ngôi trường không khói thuốc tới các trường trong địa bàn thành phố Hà Nội; Tổ chức buổi truyền thông tại các trường Trung học giúp các em nhận thức được tác hại của thuốc lá; Phát động và triển lãm cuộc thi vẽ tranh cổ động về phòng, chống tác hại của thuốc lá; Tổ chức cuộc thi “ Rung chuông vàng” với chủ đề: “ Thanh niên Việt Nam quyết tâm đẩy lùi khói thuốc ra khỏi cuộc sống”…
 
Thúy An phó chủ nhiệm CLB chia sẻ: “Kết quả công việc là thứ chúng tôi luôn quan tâm nhất. Tôi mong muốn trong thời gian tới, CLB sẽ gắn kết các thành viên lại gần nhau hơn, đoàn kết hơn để có thể đưa câu lạc bộ ngày càng vững mạnh đi lên”.  
Ngô Trung
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top